Thứ Bẩy, 18/05/2024 15:18:05 GMT+7

Tin đăng lúc 15-04-2023

Lượt xem: 552

Tràn lan dâu tây giá rẻ khiến người tiêu dùng hoang mang

Những ngày gần đây trên địa bàn Hà Nội, từ chợ truyền thống, hàng rong đến chợ mạng khắp Hà Nội, dâu tây gắn mác “xuất xứ Mộc Châu, Sơn La”, được bày bán tràn lan với giá “rẻ như cho”. Dâu nhiều lại rẻ nhưng nguồn gốc lại không được rõ ràng, khiến người tiêu dùng hoang mang, không biết lựa chọn sản phẩm nào cho an toàn.
Tràn lan dâu tây giá rẻ khiến người tiêu dùng hoang mang
Dâu tây Trung Quốc (trái) sẽ có phần quả cứng và dài hơn còn dâu tây Mộc Châu (phải) có quả mọng, tròn nhỏ hơn

Thời gian gần đây, tại các khu chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện nhiều mặt hàng dâu tây.Tại nhiều cửa hàng trái cây, các xe bán hàng rong và cả trên chợ mạng, không khó để người tiêu dùng bắt gặp những biển quảng cáo bán dâu tây giá rẻ.

 

Để người mua dễ dàng lựa chọn, người bán sẽ xếp dâu vào các hộp 0,5kg - 1kg và chia làm 4 loại: Dâu bi có giá 30.000 đồng/hộp 500g, dâu nhỡ 50.000 đồng/hộp 500g, dâu to 65.000 đồng/hộp 500g, dâu VIP 80.000 đồng/hộp 500g. Các hộp dâu được bọc màng chống sốc và có kèm gói chống ẩm bên trong.

 

Ghé vào chợ đầu mối đền Lừ (Hoàng Mai, Hà Nội), chị Thùy Dương (Nguyễn Đức Cảnh) được người bán hàng mời chào mua dâu tây giá rẻ. Dù trên bao bì sản phẩm không có nhãn mác về nguồn gốc, xuất xứ, bà H. (chủ sạp hoa quả) tự tin giới thiệu "dâu nhập từ Sơn La". Khi một số khách hàng nghi ngờ về mức giá, người phụ nữ vội lý giải "đang vào vụ thu hoạch nên dâu tây có giá 'mềm' nhất từ trước tới nay".

 

Thấy giá rẻ, lại bày bán tràn lan, chị Dương đắn đo, sau cùng quyết định không mua vì chưa rõ chất lượng, nguồn gốc.

 

Việc dâu tây xuất hiện tràn lan tại các chợ, trên các vỉa hè, đường phố Hà Nội gây tâm lý hoang mang cho người mua. Dù trên bao bì không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng người bán vẫn khẳng định chắc nịch từ Mộc Châu, Sơn La. Dâu tây bán với giá rẻ khiến người mua e ngại chần chừ.

 

Không chỉ có mặt tại các gánh hàng rong hay cửa hàng trái cây mà trên mạng xã hội, dâu tây cũng được các chủ tài khoản mời chào với mức giá cực kì “ưu đãi”. Chỉ cần gõ từ khóa "dâu tây giá rẻ", hàng chục hội nhóm buôn bán dâu tây xuất hiện với hàng trăm bài đăng khác nhau. Giá thành thậm chí còn rẻ hơn so với mức giá bán tại các cửa hàng trái cây.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện dâu tây Sơn La, Mộc Châu vào chính vụ nên đang có mức giá tốt, tuy nhiên vẫn cao hơn so với loại dâu tây Trung Quốc. Bởi vậy, không ít tiểu thương lợi dụng thời điểm này để nhập dâu tây Trung Quốc rồi “đội lốt” dâu Sơn La, dâu Mộc Châu để bán kiếm lời. Vì vậy, người mua cần trở thành người tiêu dùng thông thái để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

 

Thực tế, đã có rất nhiều người mua phải hàng Trung Quốc mặc dù người bán quảng cáo là chính gốc Mộc Châu hay Đà Lạt, tuy nhiên giữa hai loại này vẫn có thể phân biệt dựa trên vẻ ngoài của chúng.

 

Về hình dáng

 

Dâu tây Mộc Châu quả to nhỏ không đều, người bán thường lựa ra phân thành nhiều loại để bán. Trái có hình dáng khác nhau, thường to ở cuống quả dâu và thon dần về chóp quả dâu. Dâu tây đang trồng tại Mộc Châu 90% là giống Nhật Bản, có trọng lượng từ 10g – 30g.

 

Còn dâu Trung Quốc có quả thuôn dài, đít nhọn, cuống xanh, dài, lồi và to. 

 

Về kích thước quả

 

Dâu tây Mộc Châu quả vừa phải không quá to, quả thường to khi bước vào chính chính vụ dâu tây. Trong khi đó dâu tây của Trung Quốc quả to, đều hơn hẳn, cuống dài, sờ vào quả có độ cứng, mịn. 

 

Nhận biết độ cứng và màu sắc dâu tây

 

Dâu tây Mộc Châu là dâu tây giống Nhật Bản, nên thường có độ cứng vừa phải, màu sắc đỏ tươi.

 

Dâu tây Trung Quốc thì có màu đỏ đậm hơi thâm, nhìn như nhuộm màu, nhìn không được tươi ngon như dâu Mộc Châu.

 

Mùi vị

 

Dâu tây Mộc Châu giống Nhật có vị ngọt đậm, nhưng vẫn kèm chua thanh nhẹ. Đồng thời có mùi thơm rất nhẹ rất đặc trưng của dâu tây. Dâu tây Trung Quốc khi ăn không có vị tươi và ngọt thơm. Khi ăn rất bở, ăn ngọt đậm do ngâm hóa chất.

 

Về thịt quả

 

Đây là đặc điểm rất quan trọng để phân biệt, dâu tây Mộc Châu và Trung Quốc. Dâu tây Mộc Châu có phần thịt quả màu đỏ nhạt, xen lẫn màu trắng. Còn dâu tây Trung Quốc có màu đỏ đậm hơn, phần màu trắng bên trong rất ít.

 

Thời gian bảo quản

 

Dâu tây Mộc Châu thường không sử dụng loại thuốc bảo quản nào nên không để được lâu, chỉ từ 2-3 ngày ở nhiệt độ thường, từ 3-5 ngày nếu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

 

Trong khi đó, dâu tây Trung Quốc để được từ 8-10 ngày không hỏng, thậm chí các gánh hàng rong bán dâu tây ngoài đường dưới trời nắng nóng mà vẫn tươi như vừa hái.

 

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình, người tiêu dùng hạn chế mua các sản phẩm giá rẻ không rõ nguồn gốc, nên mua ở các cửa hàng uy tín, chất lượng.

 

Phạm Trường


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang