Thứ Ba, 29/11/2022 04:45:35 GMT+7

Tin đăng lúc 27-09-2022

Lượt xem: 1146

Tổng công ty Điện lực miền Bắc triển khai 05 dự án lưới điện 110 kV trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Sáng 27/9/2022, tại thành phố Sầm Sơn, Hội nghị về công tác chuẩn bị triển khai 05 dự án lưới điện 110 kV trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa của Tổng công ty Điện lực miền Bắc ( EVNNPC) đã được tổ chức.
Tổng công ty Điện lực miền Bắc triển khai 05 dự án lưới điện 110 kV trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa
Đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương, EVNNPC và các nhà thầu ấn nút khởi động chương trình triển khai dự án

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa; Lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan. Về phía EVNNPC có ông Lê Quang Thái – Phó Tổng Giám đốc, cùng đại diện Ban Quản lý dự án lưới điện; Ban Quản lý dự án xây dựng điện miền Bắc; Công ty Điện lực Thanh Hóa. Ông Mai Xuân Liêm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì Hội nghị.

 

Theo đó, EVNNPC chuẩn bị đầu tư xây dựng 05 dự án lưới điện 110 kV bao gồm: Đường dây (ĐZ) và trạm biến áp (TBA) 110 kV Sầm Sơn 2; ĐZ 110 kV Quảng Xương - Sầm Sơn; Xuất tuyến 110 kV sau trạm biến áp 220 kV Khu Kinh tế Nghi Sơn; ĐZ và TBA 110 kV Vĩnh Lộc; ĐZ và TBA 110 kV Hoằng Hóa 2. Tổng chiều dài ĐZ 110 kV dự kiến là 68,21 km và tổng công suất lắp đặt dự kiến 120 MVA.

 

 

 Hội nghị về công tác chuẩn bị triển khai 05 dự án 110 kV trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa của Tổng công ty Điện lực miền Bắc được tổ chức tại thành phố Sầm Sơn ngày 27/9/2022

 

Tại buổi làm việc, đại diện các chủ đầu tư dự án đã báo cáo tình hình triển khai, cũng như nêu ra một số khó khăn, vướng mắc cụ thể đối với từng dự án. Đến nay, cả 05 dự án đều đã hoàn thành công tác đấu thầu, sẵn sàng điều kiện pháp lý, nhân lực, máy thi công. Đồng thời, các chủ đầu tư đang phối hợp với các địa phương tiến hành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB).

 

 

 Đại diện lãnh đạo chính quyền các địa phương và các Ban chuyên môn EVNNPC, cùng các chủ đầu tư chia sẻ giải pháp triển khai các dự án

 

Tại Hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cũng báo tiến độ cụ thể trong công tác GPMB các dự án. Trong đó, phần lớn các địa phương có diện tích ảnh hưởng đã thành lập hội đồng GPMB, xác định diện tích bị ảnh hưởng. Một số dự án đã có thông báo thu hồi đất. Tuy nhiên, một số dự án cũng vẫn còn gặp phải những khó khăn, vướng mắc do chưa có kế hoạch sử dụng đất, chưa có chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, chưa có Nghị quyết danh mục dự án cần chuyển đổi đất lúa…

 

 

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (người đứng trong ảnh) phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Sau khi nghe ý kiến về công tác triển khai, các khó khăn, vướng mắc của từng dự án liên quan đến từng địa phương cụ thể, ông Mai Xuân Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có sự chỉ đạo, kết luận cụ thể về việc giao tiến độ GPMB đối với các dự án. Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND giao các địa phương liên quan khẩn trương tiến hành các bước thủ tục tiếp theo trong công tác GPMB. Với các địa phương đã thành lập Hội đồng bồi thường GPMB và không vướng mắc trong công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất, UBND tỉnh giao địa phương khẩn trương tiến hành kiểm kê chi tiết, ra quyết định thông báo thu hồi đất để sớm bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư. Với các dự án diện tích đất bị ảnh hưởng chưa nằm trong kế hoạch sử dụng đất năm và phải chuyển đổi đất lúa, đất rừng, UBND tỉnh giao các sở, ngành, địa phương liên quan tập trung nguồn lực, khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ pháp lý, đăng ký danh mục các dự án cần chuyển đổi trình HĐND, tiến hành phê duyệt giá đất phục vụ bồi thường GPMB các dự án nhằm tạo điều kiện nhanh nhất để chủ đầu tư, nhà thầu tiến hành khởi công các dự án và đóng điện đúng kế hoạch.

 

***Trước đó, cũng tại thành phố Sầm Sơn, EVNNPC đã tổ chức nghi thức lễ triển khai 5 dự án này.

 

 

Ông Lê Quang Thái – Phó Tổng Giám đốc EVNNPC phát biểu tại buổi Lễ triển khai dự án

 

Tại lễ triển khai, ông Lê Quang Thái - Phó Tổng Giám đốc EVNNPC nêu rõ: Theo dự báo, nhu cầu sử dụng điện tại tỉnh Thanh Hóa sẽ tăng khoảng 15%/năm trong giai đoạn 2021 - 2025. Với tốc độ tăng trưởng và nhu cầu sử dụng điện như hiện nay, hệ thống lưới điện hiện tại trên địa bàn tỉnh sẽ có những thời điểm quá tải, dẫn đến khó khăn trong việc đáp ứng được yêu cầu của phát triển các dự án đang triển khai đầu tư và nhất là khi đi vào vận hành trên địa bàn.

 

Trước tình hình đó, EVNNPC đã quyết định triển khai đầu tư xây dựng 05 dự án lưới điện 110 kV trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Các dự án khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ bảo đảm cung cấp điện an toàn và ổn định cho khu vực thành phố Thanh Hóa, Sầm Sơn, thị xã Nghi Sơn và các huyện: Hoằng Hóa, Quảng Xương, Yên Định, Vĩnh Lộc và vùng phụ cận, giúp các doanh nghiệp hiện có trong khu vực yên tâm và có phương án đầu tư, mở rộng sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho chính quyền địa phương khi kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các địa phương nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.

 

 

 “Trong những năm qua, ngành Điện miền Bắc đóng vai trò rất lớn và quan trọng, góp phần đảm bảo phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và an ninh – quốc phòng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm chia sẻ.

 

Phát biểu tại Lễ triển khai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm khẳng định: Trong những năm qua, ngành Điện đóng vai trò rất lớn và quan trọng trong việc phát triển mạng lưới điện truyền tải, xây dựng kết cấu hạ tầng công nghiệp, giúp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư các dự án mới, thúc đẩy các ngành sản xuất, dịch vụ khác phát triển, góp phần vừa đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh, vừa góp phần bảo đảm an sinh, xã hội cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh. Với sự kiện triển khai 05 dự án đường dây 110 kV, UBND tỉnh đánh giá đây là những dự án có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung, của các địa phương có các tuyến đường dây đi qua nói riêng.

 

Thay mặt UBND tỉnh, ông Mai Xuân Liêm đánh giá cao sự quan tâm và phối hợp chặt chẽ của EVNNPC, Công ty Điện lực Thanh Hóa, Ban Quản lý dự án lưới điện, Ban Quản lý dự án xây dựng điện miền Bắc; Đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 thời gian qua, nhưng Tổng công ty và các đơn vị đã vượt qua khó khăn, thu xếp các nguồn lực để hoàn thành hồ sơ, thủ tục và bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng dự án.

 

Để các dự án ĐZ và TBA 110 kV triển khai bảo đảm chất lượng công trình và đúng tiến độ đề ra, UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị EVNNPC chỉ đạo Ban Quản lý dự án lưới điện, Ban Quản lý dự án xây dựng điện miền Bắc lập kế hoạch tiến độ chi tiết cho từng hạng mục công trình; Huy động nguồn nhân lực, máy móc, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu đưa công trình vào sử dụng trước thời hạn kế hoạch đặt ra. Mặt khác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội các địa phương tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong vùng dự án về hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong công tác GPMB và bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và các nhà thầu thi công để giải quyết theo thẩm quyền hoặc kịp thời đề xuất giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình bồi thường, GPMB thực hiện các hạng mục, sớm đưa dự án vào vận hành hiệu quả.

 

Ông Nghiêm Đình Sơn – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Hóa cho biết: Trong những năm qua, được sự quan tâm, giúp đỡ của UBND tỉnh Thanh Hóa, cùng các sở, ban, ngành, các cấp chính quyền địa phương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, nguồn và lưới điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã được đầu tư nâng cấp, cải tạo đáp ứng nhu cầu cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng và đời sống nhân dân trên địa bàn, góp phần vào việc hoàn thành các chi tiêu sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

 

Chỉ tính riêng năm 2022, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đồng bộ triển khai 26 dự án lưới điện 110 kV. Hiện nay, chủ đầu tư và các nhà thầu đã đóng điện đưa vào vận hành một số dự án, như: Dự án ĐZ cấp điện dây truyền 1 cho Nhà máy Xi măng Đại Dương; ĐZ và TBA 110 kV Bãi Trành cấp diện cho các huyện miền núi khu vực phía Nam; ĐZ và TBA Khu công nghiệp Hoàng Long, khu vực TP.Thanh Hóa và 1 phần của khu vực Hoàng Hóa; dự án nâng cao khả năng truyền tải ĐZ Ba Chè - Núi 1. Đặc biệt, hiện nay đang triển khai gặp rút dự án ĐZ và TBA Nga Sơn. Đối với lưới điện trung, hạ áp đã triển khai đóng điện trước 82 dự án trước ngày 30/3/2022. Các dự án đầu tư xây dựng đều được triển khai bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả.

 

Để đáp ứng nhu cầu cấp điện cho phụ tại trên địa bàn, Công ty Điện lực Thanh Hóa mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm đầu tư của EVNNPC và sự hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương về công tác giải phóng mặt bằng để các dự án được triển khai đáp ứng tiến độ, sớm phát huy hiệu quả đối với sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

 

Thu Hương 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang