Thứ Bẩy, 09/12/2023 08:59:43 GMT+7

Tin đăng lúc 12-08-2023

Lượt xem: 555

Tín hiệu kinh tế khởi sắc từ “thủ phủ” công nghiệp Bắc Ninh

Kinh tế Bắc Ninh nửa đầu năm 2023 giảm sâu trong đó (GRDP) giảm khá nhiều (-12,59%) so với tổng sản phẩm các năm trước. Mặc dù các chỉ số ở mức thấp, tuy nhiên "thủ phủ" công nghiệp Bắc Ninh vẫn thu hút được 182 dự án FDI với số vốn đăng ký mới đạt gần 769 triệu USD.
Tín hiệu kinh tế khởi sắc từ “thủ phủ” công nghiệp Bắc Ninh

Theo số liệu của Cục Thống kê Bắc Ninh, mặc dù so với cùng thời điểm năm trước, sản xuất công nghiệp tháng 7/2023 của tỉnh Bắc Ninh giảm 3,19%, nhưng so với tháng 6 lại tăng tới 23,8% và là tháng thứ 5 liên tiếp sản xuất công nghiệp tăng. Trong tháng 7, số doanh nghiệp thành lập mới là 335 doanh nghiệp với số vốn đăng ký bổ sung là 1.889 tỉ đồng.

 

Với kết quả này, cho thấy hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn Bắc Ninh đang đà phục hồi tốt. Trong đó đáng chú ý, chỉ số sản xuất ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học có mức tăng cao hơn mức tăng chung (+28,69%) so với tháng trước và là tháng đầu tiên ngành này đạt mức tăng nhẹ (+0,32%) so với cùng tháng năm trước (6 tháng trước đó đều bị giảm).

 

Cũng theo Cục Thống kê tỉnh Bắc Ninh, sở dĩ sản xuất công nghiệp phục hồi khá mạnh trong tháng 7 nhưng vẫn giảm hơn 3% so với tháng trước do nhu cầu thị trường trong và ngoài nước vẫn ở mức thấp...

 

Lý giải về tín hiệu khởi sắc trong tháng 7 của kinh tế Bắc Ninh, ông Nguyễn Phương Bắc - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh - cho rằng, có 3 nguyên nhân chính, xu hướng thị trường thế giới bắt đầu khôi phục. Các nền kinh tế lớn bắt đầu phục hồi tích cực; Chính sách của Chính phủ đã phát huy tác dụng, dựa trên chính sách tài khoá mở rộng như giảm thuế, phí cho doanh nghiệp và người dân...

 

Tuy đã có sự tăng trưởng khá tích cực song theo đại diện Cục Thống kê Bắc Ninh thì trong thời gian tới nhiệm vụ đề ra rất nặng nề và thách thức, đòi hỏi sự quyết tâm cao, nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp, phát huy hiệu quả mọi chính sách, nguồn lực, tận dụng tối đa cơ hội phấn đấu để đạt kết quả cao nhất.

 

Do đó, những tháng cuối năm các ngành, địa phương trong tỉnh tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã được cập nhật theo kịch bản chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội quý III và những tháng cuối năm 2023.

 

Tại buổi làm việc với Tổng Cục Thống kê, ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đã đề nghị Tổng cục Thống kê báo cáo Chính phủ sớm công bố chính thức phương án triển khai thuế tối thiểu toàn cầu; kiến nghị với Chính phủ trình Quốc hội xem xét, đổi sửa đổi Luật Ngân sách để Bắc Ninh và các tỉnh khác thực hiện đúng cam kết ưu đãi đầu tư với Samsung; chuẩn bị kịch bản cung ứng ổn định nguồn điện cho các trung tâm công nghiệp lớn, trong đó có Bắc Ninh.

 

Theo Vov.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang