Thứ Hai, 15/08/2022 05:22:42 GMT+7

Tin đăng lúc 07-09-2016

Lượt xem: 4419

Thủy điện Lai Châu: Hùng vĩ giữa đại ngàn Tây Bắc

Theo dọc đường quốc lộ 32, bám theo đường ven sông Đà ngoằn nghoèo, gấp khúc, khi lên thác cao, lúc xuống ngầm sâu, chúng tôi về với huyện Nậm Nhùn – một huyện mới được tách ra của tỉnh Lai Châu – nơi có một công trường rộn rã, tấp nập xe máy ngược xuôi, hối hả.
Thủy điện Lai Châu: Hùng vĩ giữa đại ngàn Tây Bắc
Công trình Thủy điện Lai Châu

Với hơn 4000 cán bộ, nhân viên, kỹ sư, thợ lành nghề không quản thời tiết khắc nghiệt dầm mưa, dãi nắng, đang ngày đêm hăng say lao động bám máy, bám công trường, xẻ núi, mở đường, ngăn sông Đà, làm nên Nhà máy thủy điện Lai Châu sừng sững, hùng vĩ, bao la giữa đại ngàn Tây Bắc.

 

Công trình thủy điện Lai Châu là công trình trọng điểm của Nhà nước,vì thế luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ. Khắc phục những khó khăn của thời tiết, khí hậu, những biến động của tình hình kinh tế thế giới và trong nước, đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động có bề dày kinh nghiệm, luôn luôn đoàn kết, tương thân, tương ái, quyết tâm vượt mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tại công trường, năm 2015 có hơn 4000 cán bộ, kỹ sư, công nhân đã không quản ngại thời tiết khắc nghiệt, lúc nắng cháy da, khi mưa dầm buốt giá ngày đêm miệt mài, hăng say lao động sản xuất, thi công 3 ca liên tục, liên tục... Với sự nỗ lực không ngừng ấy, Nhà máy đã đạt được những kết quả to lớn. Năm 2015, các mục tiêu, tiến độ thi đua liên kết giữa các đơn vị đều hoàn thành và vượt tiến độ như: Hoàn thành bê tông đập tràn xả mặt tháng 4/2015; hoàn thành đóng cống dẫn dòng, tích nước lòng hồ chứa 20/6/2015; hoàn thành khoan phun gia cố, chống thấm nền đập và khoan thoát nước nền đập, thân đập,.... Các đơn vị, nhà thầu đã tích cực tham gia chiến dịch thi đua trên công trường đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, những người thợ xây lắp và những người thợ truyền tải điện lại tiếp tục lập kỳ tích trên miền Tây Bắc, với công trình đường dây 500 kV Sơn La – Lai Châu đã hoàn thành trước kế hoạch 15 ngày, kịp thời chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

 

Phong trào thi đua liên kết xây dựng Nhà máy thủy điện Lai Châu đã đề ra mục tiêu cụ thể: “Đảm bảo chất lượng, an toàn, tiết kiệm và vượt tiến độ công trình” do Tổng Liên đoàn LĐVN phát động, đã được đông đảo cán bộ, nhân viên, người lao động và các đơn vị thi công hưởng ứng, thực thi hiệu quả, với tinh thần lao động quyết tâm, đảm bảo thi công không bị gián đoạn.

 

Giám đốc Công ty Hoàng Trọng Nam phát biểu tại lớp bồi dưỡng

 

Cùng với lao động sản xuất, công tác chăm lo đảm bảo chế độ phúc lợi cho người lao động cũng được lãnh đạo Nhà máy quan tâm đúng mức, hàng tháng, hàng quý, đã triển khai các phong trào thi đua lao động, qua đó tìm ra những nhân tố mới, kịp thời bồi dưỡng nghiệp vụ và nâng cao trình độ chuyên môn để tạo nguồn phát triển cán bộ lâu dài.

 

Phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong lao động sản xuất, được đề cao và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm. Lãnh đạo các đơn vị trên công trường thường xuyên quan tâm, phát huy dân chủ và trí tuệ tập thể, tạo mọi điều kiện thuận lợi để mọi người được đề xuất những sáng kiến của mình. Vì vậy, trong những năm qua, đã có 14 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng, làm lợi hàng chục tỷ đồng. Thông qua phong trào thi đua đã kết nối các đơn vị tham gia thi công, đoàn kết, phối hợp cùng nhau nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời khơi dậy ý thức trách nhiệm, ý chí vượt qua khó khăn và tinh thần lao động sáng tạo của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động của các đơn vị thi công trên công trường. Công tác chỉ đạo các mặt hoạt động vừa quyết liệt, sáng tạo, kịp thời, vừa khoa học, chủ động khắc phục khó khăn do thời tiết, khí hậu thất thường, từ đó đã thúc đẩy năng suất lao động không ngừng nâng cao, mang lại hiệu quả và lợi ích về kinh tế cho đơn vị, góp phần nâng cao thu nhập cho người lao động.

 

Tổng kết phong trào thi đua liên kết xây dựng Nhà máy thủy điện Lai Châu giai đoạn 2012 – 2015, có nhiều tập thể, cá nhân được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành tặng Huân chương Lao động và Bằng khen. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thưởng vượt tiến độ đưa tổ máy số 1 Nhà máy thủy điện Lai Châu vào hoạt động trước thời hạn, với mức thưởng 15 tỷ đồng. Phần thưởng đó là niềm động viên, khích lệ tinh thần vượt khó trong lao động sản xuất của tập thể CBCNV – NLĐ trong nhà máy, là động lực mạnh mẽ tiếp sức cho những người lao động trên công trường tiếp tục vươn lên giành nhiều kết quả mới.

 

Nối tiếp những thành công đó, ngày 20/6/2016 tổ máy số 2 của Nhà máy Thủy điện Lai Châu đã đi vào hoạt động, thêm một lần nữa càng khẳng định năng lực tổ chức, thực hiện thi công của tập thể lãnh đạo Nhà máy thủy điện Lai Châu, với tinh thần quyết tâm chinh phục những đỉnh cao mới. Bằng mọi nỗ lực vượt khó liên tục, không ngơi nghỉ, tập thể cán bộ nhân viên, người lao động của nhà máy đã tích cực tìm mọi biện pháp, thi công hiệu quả, rút ngắn thời gian, đảm bảo hoàn thành trước thời hạn. Trong niềm vui hân hoan chào đón tổ máy số 2 chính thức phát điện, với sự khâm phục, chào đón của đồng bào Tây Bắc, cùng nhân dân cả nước và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ cùng các Bộ, ngành, tỉnh Lai Châu, đặc biệt là những người công nhân thủy điện Lai Châu trực tiếp lao động quên mình, không quản gian nan, khó nhọc, đã rút ngắn thời gian thi công, đưa tổ máy vào hoạt động đúng như dự kiến kế hoạch.

 

Phát huy những thành quả đã đạt được trong năm 2015, phong trào thi đua liên kết, trong thời gian tới được lãnh đạo Nhà máy vạch ra những nhiệm vụ trọng tâm như: Phát điện tổ máy số 3 trước 30/11/2016; hoàn thành toàn bộ công trình vào tháng 12/2016; phân công nhiệm vụ và đề ra chiến lược chỉ đạo kịp thời, phù hợp; phối hợp liên kết với các đơn vị thành viên, các chuyên gia nước ngoài để nâng chất lượng công tác và nghiệp vụ, quan tâm, hỗ trợ các đơn vị thi công, quyết tâm vượt khó, thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016.

 

Thủy điện Lai Châu, một công trình hùng vĩ, sừng sững, nguy nga đang vươn mình làm thức dậy những tiềm năng to lớn, biến dòng thủy lưu trên sông Đà thành nguồn năng lượng có giá trị thiết thực, phục vụ cho công cuộc xây dựng, kiến thiết nước nhà, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng cho nền kinh tế của đất nước, đảm bảo an ninh năng lượng, thúc đẩy CNH – HĐH, mang lại những nguồn lợi to lớn, giúp cho đồng bào Tây Bắc được ấm no, văn minh và hạnh phúc. Trong niềm vui đó, chúng ta càng khâm phục và trân trọng biết bao, những CBCNV – NLĐ của Nhà máy thủy điện Lai Châu đang ngày đêm miệt mài, hăng say lao động quên mình trên công trường đầy nắng, gió, khói bụi. Họ đã làm việc hết mình, tất cả vì dòng điện tỏa sáng lung linh trên đại ngàn Tây Bắc, bởi trong tâm hồn họ chứa đựng những tình cảm lớn lao, những quan điểm sáng ngời tính nhân văn cao đẹp, sống vì nghĩa lớn, vì hạnh phúc của mọi người.

 

Xuân Trường


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang