Thứ Bẩy, 13/08/2022 00:25:36 GMT+7

Tin đăng lúc 30-04-2015

Lượt xem: 3891

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm: Chợ dân sinh còn nhiều vi phạm

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP.Hà Nội vừa ra quân kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại chợ Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy). Kết quả kiểm tra cho thấy, nhiều thực phẩm tươi sống không không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng vẫn được bày bán công khai.
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm: Chợ dân sinh còn nhiều vi phạm
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối

Nhiều mặt hàng không bảo đảm ATTP

 

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đợt kiểm tra lần này chủ yếu được thực hiện đối với 2 mặt hàng chính là thịt và rau tại nhiều hộ kinh doanh ở chợ Nghĩa Tân. Từ trước tới nay, việc quản lý chất lượng rau, thịt tiêu thụ tại Hà Nội gặp nhiều khó khăn, nhất là vấn đề xác định nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm, trong khi khả năng tự cung ứng 2 mặt hàng này của thành phố chỉ đáp ứng 60 - 70% nhu cầu.

 

Qua kiểm tra, ki-ốt bán thịt số 23 và 24 tại chợ Nghĩa Tân, về độ PH trong thịt đạt ngưỡng chuẩn (5,5-6,2). Tuy nhiên, chủ kinh doanh không xuất trình được giấy chứng nhận vệ sinh thú y, không có hợp đồng mua bán cũng như số lượng hàng tiêu thụ trong ngày.

 

Từ kiểm tra thực tế những cơ sở có mặt hàng thịt tươi sống không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm vệ sinh ATTP, đoàn kiểm tra đã yêu cầu các tiểu thương ký cam kết và lấy thịt ở lò mổ của nhà nước đã qua kiểm dịch. 

 

Đối với mặt hàng rau, kiểm tra tại điểm bán rau an toàn của Công ty CP sản xuất và thương mại An Việt (Công ty An Việt), chỉ 4/25 mặt hàng rau có tem nhãn của Công ty An Việt, còn 21 loại rau không rõ nguồn gốc xuất xứ… Theo giải thích của Ban quản lý chợ Nghĩa Tân, đây là mô hình bán rau an toàn được thực hiện thí điểm hơn 2 tháng nay giữa Ban quản lý chợ, Công ty An Việt và một số hộ kinh doanh rau, nhưng lại không nói rõ khi nào mô hình này sẽ hết thực hiện thí điểm.

 

Từ thực tế kiểm tra cho thấy, vấn đề chất lượng và vệ sinh ATTP của thịt và rau vẫn chưa được coi trọng. Không chỉ chợ Nghĩa Tân, tại các chợ truyền thống, phần lớn người buôn bán thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tươi sống như: Rau xanh, thịt gia súc, gia cầm đều không quan tâm và không biết tới Luật ATTP. Bởi vậy, tại các chợ, tình trạng vi phạm vẫn diễn ra tràn lan.

Trong Tháng hành động vì ATTP (từ ngày 15/4 - 15/5), không chỉ các cơ quan quản lý tập trung kiểm tra các chợ đầu mối, dân sinh mà nhiều địa phương cũng tăng cường kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm vệ sinh ATTP tại các bếp ăn, căng tin của các cơ sở giáo dục, tập trung vào các trường có tổ chức bữa ăn bán trú.

 

Kiểm soát tận gốc nguồn thực phẩm

 

Để bảo đảm các nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng phục vụ người dân, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, riêng ngành y tế sẽ tăng cường các đoàn kiểm tra, giám sát ATTP, tập trung kiểm tra quyết liệt các mặt hàng thực phẩm trọng điểm, trong đó chú ý đến các tiêu chuẩn chất lượng như nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác, điều kiện sản xuất...

 

Trước đó, Ban Chỉ đạo vệ sinh ATTP TP.Hà Nội đã tổ chức 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP, tăng cường thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông, phân phối rau, thịt; bảo đảm nguồn gốc rau, thịt và ATTP trong bảo quản, chế biến tại các bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, trường học; công tác quản lý ATTP nói chung và rau, thịt nói riêng; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về ATTP, các cơ quan có thẩm quyền thực thi nghiêm túc chế tài đối với những đối tượng vi phạm…

 

Để kiểm soát tận gốc thực phẩm bẩn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo, các đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm cần xử lý nghiêm, đồng thời thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng tên các cơ sở sản xuất, tên sản phẩm vi phạm để người dân không sử dụng các sản phẩm đó hoặc rút giấy phép lưu hành sản phẩm.

 

Nguồn:  Báo Công Thương điện tử


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang