Thứ Bẩy, 09/12/2023 08:39:49 GMT+7

Tin đăng lúc 15-09-2023

Lượt xem: 282

Thang dây, mặt nạ chống khói đắt hàng sau vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

Sau vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) khiến 56 người tử vong, nhiều người dân đã không khỏi lo lắng, đổ xô đi mua các thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC), trong đó phần lớn là chủ chung cư, sinh viên đang ở trọ.
Thang dây, mặt nạ chống khói đắt hàng sau vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Nhiều người dân tìm mua thiết bị PCCC sau vụ cháy chung cư vừa qua

Sốt sắng lo phòng cháy

 

Xuất phát từ tâm lí lo sợ, nhất là sau vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ vừa qua, anh Phạm Văn Cơ (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) đã tìm đến các cửa hàng để mua các thiết bị PCCC nhằm hạn chế tối đa hậu quả nếu không may xảy ra hỏa hoạn trong gia đình.

 

"Nhà tôi là mặt đất, tuy nhiên cũng xây lên tầng cao, có 8 người với 3 thế hệ cùng sinh sống. Sau vụ cháy vừa rồi, tôi cũng khá lo lắng và bắt đầu nghĩ đến an toàn của người thân mình nhiều hơn. Vì thế, tôi đã đi mua thêm các thiết bị PCCC cho gia đình mình.

 

Tôi có tìm hiểu về quả cầu phòng cháy tự động, khi có sự cố, quả cầu tự động kích hoạt báo cháy và xử lí đám cháy tự động, nên tôi tìm mua để treo ở khu vực để xe và sân thượng nhà mình" - anh Cơ chia sẻ.

 

Cũng theo anh Cơ, để đề phòng hỏa hoạn xảy đến bất ngờ, anh Cơ cũng đã lên phương án sẵn, tạo lối thoát hiểm tại khu vực của gia đình, tránh đến lúc nguy cấp lại không kịp xoay sở.

 

Tương tự, trước nay, phòng trọ nơi Nông Thị Phượng (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) - sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội - chưa từng lắp đặt thiết bị PCCC nào. Tuy nhiên, ngay sau khi vụ cháy kinh hoàng tại khu chung cư mini xảy ra, Phượng cảm thấy khá lo lắng nên đã thuê đơn vị đến lắp đặt trang thiết bị chữa cháy.

 

"Phòng trọ tôi ở là của một nhà dân, có khoảng 6 - 7 tầng, nhưng là dạng chuồng cọp, chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất nên không thể sử dụng thang dây để leo xuống trong trường hợp nguy cấp. Do vậy, tôi thuê người đến lắp đặt thiết bị PCCC như bình cứu hỏa, chuông báo cháy để phòng ngừa hỏa hoạn" - Phượng cho hay.

 

Sức mua tăng, không kịp lấy hàng để bán

 

Theo ghi nhận của Lao Động trong ngày 14.9, sức mua các thiết bị PCCC sau sự cố hỏa hoạn tại chung cư mini đã tăng chóng mặt với trước đó, một số cửa hàng đã "cháy" thiết bị PCCC, không có hàng để bán cho khách.

 

Anh Nguyễn Văn Dũng - một chủ cửa hàng thiết bị PCCC tại quận Thanh Xuân - cho biết, từ chiều qua đến nay, lượng khách mua thiết bị PCCC khá đông, chủ yếu là mua bình chữa cháy, thang dây, mặt nạ phòng chống khói.

 

"Bình chữa cháy loại thường khoảng 180.000 đồng trở lên, loại cao cấp tầm 1 triệu đồng. Loại thang dây leo thoát hiểm có giá từ 400.000 - 700.000 đồng, tuỳ theo chất liệu và độ dài. Đối với các mặt hàng cao cấp, khách phải đặt trước vì giá rất cao. Người dân mình chỉ mua nhiều loại thông thường, ít mua hàng cao cấp" - anh Dũng nói.

 

Cũng theo chủ cửa hàng này, bình thường các loại thiết bị PCCC tại cửa hàng rơi vào cảnh bị "bỏ quên", chỉ sau khi hỏa hoạn xảy ra, người dân mới đổ xô đi mua.

 

Là chủ cửa hàng bán thiết bị PCCC tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), chị Phạm Thị Hòa cho biết, sức mua đã bắt đầu tăng từ sáng 14.9, nhưng mặt hàng PCCC tại cửa hàng không nhiều, đa số là các loại mặt nạ chống khói cao cấp, phải đặt trước nên không có hàng bán cho khách.

 

"Cửa hàng tôi không có hàng sẵn để bán. Nhưng tôi có bán hàng online nên từ sáng đến giờ cũng có khá nhiều người đặt mua thiết bị PCCC. Về giá cả tại cửa hàng tôi vẫn như trước, không tăng giảm bao nhiêu" - chị Hòa cho hay.

 

Cũng theo chị Hòa, đối với gia đình sống ở nhà cao tầng và chung cư, các thiết bị cần thiết nên có sẵn trong nhà là thang dây và mặt nạ phòng chống khói. Nếu có điều kiện, có thể mua thêm bình chữa cháy tự động để có thể xoay sở trong những lúc nguy cấp.

 

Theo Lao động


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang