Thứ Tư, 28/02/2024 14:18:50 GMT+7

Tin đăng lúc 05-11-2023

Lượt xem: 537

Thái Bình: Điểm sáng thu hút đầu tư mới tại khu vực phía Bắc

Thái Bình đã và đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 10 tháng năm 2023 thu hút vốn đầu tư ước đạt gần 39.600 tỷ đồng.
Thái Bình: Điểm sáng thu hút đầu tư mới tại khu vực phía Bắc
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cam kết, sẽ hỗ trợ tối đa về cơ chế chính sách, thủ tục, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư đến sản xuất, kinh doanh - Ảnh: Minh họa

Điểm sáng trong thu hút đầu tư

 

Ông Nguyễn Khắc Thận - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết, trong bối cảnh năm 2023 còn nhiều khó khăn, nền kinh tế của tỉnh vẫn phát triển đồng đều, toàn diện trên cả lĩnh vực nông nghiệp cũng như công nghiệp.

 

9 tháng năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thái Bình đạt 7,72%, xếp thứ 6 vùng đồng bằng sông Hồng và thứ 13 cả nước. “Đây là kết quả rất cao. Kết quả này có được là nhờ sự đồng lòng, đoàn kết, nỗ lực hết mình của người dân cũng như cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh” - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận đánh giá.

 

Cũng theo lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình, điểm sáng không thể không nhắc tới, góp phần đáng kể vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đó là việc thu hút nguồn vốn đầu tư. Hiện nay, Thái Bình đã và đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong 10 tháng năm 2023, thu hút vốn đầu tư của tỉnh Thái Bình ước đạt gần 39.600 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2022 với 103 dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh (tổng vốn đăng ký gần 19.600 tỷ đồng, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó vốn FDI đạt 657,9 tỷ USD) và 17 dự án phát triển nhà ở (tổng vốn đầu tư gần 20.000 tỷ đồng).

 

Trong đó, phải kể đến các dự án lớn đã thu hút được nguồn vốn khổng lồ như: Dự án đầu tư của Tập đoàn HiteJinro xây dựng nhà máy sản xuất đồ uống, với tổng mức đầu tư dự kiến 100 triệu USD trên diện tích 8,2 ha; Dự án nghiên cứu và phát triển, sản xuất các dòng xe điện và ô tô điện cỡ nhỏ tại Thái Bình...

 

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, từ đầu năm tới nay, trên địa bàn tỉnh có thêm nhiều khu công nghiệp mới được thành lập, như Khu công nghiệp Liên Hà Thái (thuộc huyện Thái Thụy) và Khu công nghiệp Hải Long (thuộc huyện Tiền Hải) và đặc biệt là khu công nghiệp VSIP Thái Bình... Những khu công nghiệp này đã và đang trở thành điểm đến mới, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

Đặc biệt, theo chia sẻ từ Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, hiện nay, Thái Bình có khoảng 52km bờ biển và 5 cửa sông lớn đổ ra biển tạo ra vùng bãi triều trên 16.000ha, qua đó tạo ra nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế biển. Do vậy, thời gian tới đây, Thái Bình đang tập trung triển khai nhiều giải pháp thu hút đầu tư, phát triển Khu kinh tế Thái Bình để trở thành khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, địa bàn có tính đột phá của tỉnh hướng tới mục tiêu tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

 

Với những lợi thế kể trên, chắc chắn, tỉnh Thái Bình sẽ là điểm đến mới của các nhà đầu tư trong và ngoài nước ở khu vực phía Bắc. Thái Bình đang có những chính sách ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, điện tử, công nghiệp chế tạo, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, dược phẩm...” - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình khẳng định và cam kết, chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ tối đa về cơ chế chính sách, thủ tục pháp lý đầu tư cũng như bảo đảm các điều kiện môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh thuận lợi, ổn định cho nhà đầu tư hoạt động tại tỉnh; sẵn sàng lắng nghe và giải quyết kịp thời khó khăn cho nhà đầu tư.

 

Ngoài ra, cũng theo chia sẻ của lãnh đạo tỉnh Thái Bình, để thúc đẩy kinh tế tỉnh này phát triển, từ đầu năm đến nay, tỉnh tổ chức nhiều sự kiện lớn và có những thành công nhất định. Điểm nhấn là tổ chức làm việc với các đoàn công tác, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư; tổ chức thành công đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Australia, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Vương quốc Anh... trong đó đã ký được một số thỏa thuận hợp tác quan trọng và chỉ đạo triển khai kết quả sau chuyến công tác.

 

Đáng chú ý, trong giai đoạn này, tỉnh Thái Bình đang tập trung chuẩn bị cho chương trình giao lưu văn hóa - kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc “Thai Binh Homecoming Day” dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 12/2023. Đây là một trong những sự kiện lớn, quan trọng của tỉnh nhằm quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển, lan tỏa môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh tới các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

Đây là chuỗi sự kiện lớn của tỉnh cũng như của cả nước trong hoạt động thúc đẩy hợp tác, giao thương với Hàn Quốc. Chuỗi sự kiện này sẽ bao gồm nhiều hoạt động như: Hội chợ, giao lưu văn hóa, các sự kiện kết nối giao thương; Đại nhạc hội... Sự kiện dự kiến sẽ thu hút các lãnh đạo cấp cao hai nước đến tham dự” - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận thông tin.

 

Diện mạo đô thị có nhiều đổi mới, phát triển hơn

 

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, những năm gần đây, diện mạo đô thị trên địa bàn tỉnh đã có nhiều đổi mới, phát triển và năng động hơn. Nhiều điểm nghẽn, nút thắc trong phát triển đô thị đã được giải quyết. Như tại xã An Ấp, huyện Quỳnh Phụ, trong bối cảnh năm 2023 còn nhiều khó khăn, thách thức song thôn Xuân Lai, xã An Ấp đã và đang chuyển mình từng ngày. Kinh tế - xã hội phát triển đồng đều, toàn diện trên cả lĩnh vực nông nghiệp cũng như công nghiệp.

 

Đặc biệt, với huyện Quỳnh Phụ, Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận biểu dương tinh thần “Hiến đất làm đường” của bà con nhân dân và cho rằng, tinh thần này đã trở thành phong trào sâu rộng, thực chất, có ý nghĩa kinh tế - xã hội sâu sắc, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của tỉnh nhà.

 

Trong giai đoạn tới, Thái Bình đang có những thời cơ và vận hội mới, do vậy, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình đề nghị, xã An Ấp cũng như huyện Quỳnh Phụ tiếp tục động viên từng cá nhân, gia đình tích cực tham gia phát triển kinh tế, nâng cao năng suất trong sản xuất nông nghiệp; tăng cường vận động nhằm huy động tối đa nguồn lực, phát huy tinh thần đoàn kết của nhân dân trong xã để thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới và phấn đấu đạt tất cả tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất.

 

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đề nghị, bà con nhân dân thôn Xuân Lai, xã An Ấp cũng như huyện Quỳnh Phụ tập trung xây dựng nếp sống, lối sống văn hóa, xây dựng đạo đức gia đình, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; chú trọng công tác bảo vệ môi trường và gìn giữ tài sản chung, cơ sở hạ tầng công cộng của khu dân cư, đảm bảo phát triển bền vững, hài hòa giữa kinh tế - xã hội - môi trường và xây dựng xã An Ấp, huyện Quỳnh Phụ trở thành một miền quê đáng sống.

 

Theo Congthuong


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang