Thứ Bẩy, 24/02/2024 19:50:25 GMT+7

Tin đăng lúc 24-09-2023

Lượt xem: 1059

Thái Bình: Phát triển khu công nghiệp phục vụ cho các ngành CNHT phát triển mạnh

Trong những năm qua, tỉnh Thái Bình luôn coi phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) có vai trò rất quan trọng trong việc thu hút dòng vốn đầu tư. Với mục tiêu đạt hiệu quả kinh tế, Thái Bình đang ưu tiên thu hút, khuyến khích các doanh nghiệp (DN) vào đầu tư, phát triển các khu công nghiệp (KCN) phục vụ cho các ngành công nghiệp mũi nhọn của tỉnh như: Dệt may, Cơ khí, Điện - Điện tử, Vật liệu xây dựng…
Thái Bình: Phát triển khu công nghiệp phục vụ cho các ngành CNHT phát triển mạnh
KCN Liên Hà Thái đang thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước

Là tỉnh thuộc đồng bằng Bắc Bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Bắc, Thái Bình với nhiều nguồn tài nguyên khoáng sản, nguồn nhân lực dồi dào, hệ thống giao thông thuận lợi, cùng với những chính sách ưu đãi của tỉnh đã thu hút được các DN trong nước và nước ngoài vào đầu tư, bước đầu đã đem lại hiệu quả cao.

 

Việc đầu tư phát triển các KCN tại Thái Bình đang được triển khai một cách đồng bộ đã tạo điều kiện cho các DN, các thành phần kinh tế đầu tư và phát triển thành các cụm liên kết ngành - phát triển kinh tế vùng. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã thu hút được 127 dự án sản xuất CNHT, tập trung chủ yếu vào các ngành Dệt may 71 dự án: Điện tử 24 dự án; Cơ khí 17 dự án và sản xuất sứ vệ sinh 15 dự án.

 

Điển hình, một số dự án CNHT đã đầu tư tại các KCN đại diện cho các DN vừa và nhỏ như: Ngành Điện, Điện tử có dự án đầu tư của các Công ty TNHH Yazaki; Công ty TNHH Johoku; Công ty TNHH Greenwood; Công ty TNHH Oshung Việt Nam. Ngành Vật liệu xây dựng có dự án đầu tư của Công ty TNHH Kính Tiền Châu; Công ty TNHH Thái Sơn Big. Ngành sản xuất xơ, sợi có dự án đầu tư của Công ty CP sợi Comfotable; Công ty TNHH Logitex; Công ty CP Sợi Eiffel; Công ty TNHH Sợi Trà Lý; Công ty TNHH Sợi An Nam; Công ty TNHH Xơ sợi polyeste Hợp Thành…

 

Phát triển KCN - Điểm đến của các doanh nghiệp phụ trợ

 

KCN Liên Hà Thái tại huyện Thái Thụy là KCN được tỉnh Thái Bình xác định là dự án trọng điểm, trở thành KCN tiên phong, kiểu mẫu trong Khu kinh tế Thái Bình. Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng đã được đẩy nhanh để thực hiện dự án thu hút đầu tư KCN.

 

Sau gần 2 năm, KCN Liên Hà Thái đã thu hút được 11 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD. Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực sử dụng công nghệ cao, với tỷ suất vốn đầu tư lớn, các dự án được lựa chọn đầu tư vào KCN Liên Hà Thái thực sự là những dự án có chất lượng hàng đầu hiện nay tại Thái Bình và khu vực. Với năng lực sẵn có, các nhà đầu tư đã tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, trong đó 3 dự án chỉ sau hơn 1 năm đã hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động gồm: Nhà máy Ohsung Vina Thái Bình; Nhà máy Lotes Việt Nam; Nhà máy JingYang Electric. Những dự án khác như Greenworks, Nam Tài đang ngày đêm tập trung xây dựng, phấn đấu hoàn công, bắt đầu sản xuất trong năm 2023.

 

Theo ông Lê Đình Đáp, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Green i-Park (nhà đầu tư hạ tầng KCN Liên Hà Thái) cho biết: Ngay từ lần đầu nhà đầu tư đến Liên Hà Thái, chúng tôi đã có sự phân loại về ngành nghề và sự phù hợp để định hình vị trí khu vực trong KCN. Trong quá trình đàm phán, chúng tôi giúp họ thiết lập hồ sơ dự án từ khâu lập quy hoạch chi tiết đến giấy phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường, phòng cháy, chữa cháy. Vì vậy, thời gian hoàn tất các thủ tục để có thể khởi công xây dựng được rút ngắn. Đặc biệt, trong quá trình tương tác với khách hàng, chúng tôi cũng đánh giá được khả năng đáp ứng về hạ tầng, san lấp mặt bằng, về điện, đường, cấp thoát nước để tập trung hoàn thiện, sẵn sàng đáp ứng mọi điều kiện để nhà đầu tư triển khai dự án.

 

Dự án Liên danh các Nhà đầu tư Khu công nghiệp Dược – Sinh học tại huyện Quỳnh Phụ cũng là một trong những dự án lớn của tỉnh. Liên danh các nhà đầu tư gồm: Quỹ Makara Capital Partners Pte.,Ltd; Sakae Corporate Advisory Pte., Ltd và Công ty Cổ phần Newtechco Group. Theo đề xuất của Liên danh các nhà đầu tư, dự án KCN Dược – Sinh học có quy mô diện tích khoảng 300 ha, tổng vốn đầu tư hơn 3.470 tỷ đồng. Hiện nay, nhà đầu tư đang xây dựng tài liệu xúc tiến, thu hút đầu tư vào KCN. Sau khi quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 KCN được phê duyệt, dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư; Dự án được quy hoạch với các phân khu: Khu nhà máy sản xuất, khu nghiên cứu đào tạo, khu nghiên cứu dược liệu, khu logistics – kho cảng, khu hạ tầng kỹ thuật, khu công cộng – dịch vụ, khu nhà ở chuyên gia và công nhân.

 

Dự án nhận được sự đồng thuận cao của các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Thái Bình và sẽ sớm được Chính phủ phê duyệt, triển khai đầu tư. Tỉnh sẽ tích cực chỉ đạo các sở, ngành địa phương phối hợp, hỗ trợ nhà đầu tư nghiên cứu, thực hiện hoàn thiện các bước quy trình của dự án, bảo đảm công tác giải phóng mặt bằng, sẵn sàng các điều kiện để triển khai dự án có hiệu quả.

 

Sự phối hợp đồng bộ, thu hút ngành CNHT phát triển

 

Để các nhà đầu tư thứ cấp có thể triển khai dự án với tốc độ nhanh như thời gian qua, một trong những yếu tố quan trọng đó là hạ tầng KCN luôn có sẵn, đồng bộ và có sự đồng hành của nhiều cơ quan, đơn vị. 

 

 

Công ty Ohsung Vina đã đầu tư và đi vào hoạt động tháng 8/2022 tại KCN Liên Hà Thái

 

Theo ông Đặng Văn Bấc, Phó Trưởng BQL Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh Thái Bình cho biết: BQL phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ chuyên môn theo dõi tiến độ từng dự án, đồng thời phối hợp với các nhà đầu tư giải quyết kịp thời khi có phát sinh vướng mắc; hướng dẫn các nhà đầu tư thực hiện thủ tục hành chính từ bước chấp thuận chủ trương đầu tư đến sản xuất, kinh doanh; công khai, minh bạch thông tin, chính sách đây cũng chính là sự cam kết của chính quyền tỉnh, BQL Khu kinh tế và các KCN tỉnh nói riêng trong tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ nhà đầu tư yên tâm đầu tư, hoạt động cũng như góp phần thu hút nhiều hơn các DN đầu tư vào Thái Bình.

 

Ông Nguyễn Quang Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đánh giá cao sự lựa chọn, quyết định đầu tư của các DN vào Thái Bình. Điển hình, Công ty Pegavision đã đầu tư KCN Liên Hà Thái. Theo ông Hưng, Liên Hà Thái là KCN tiên phong, kiểu mẫu trong Khu kinh tế Thái Bình, có diện tích lớn, hạ tầng đồng bộ, vị trí thuận lợi, giao thông kết nối được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất khu vực phía Bắc hiện nay. Về phía tỉnh sẽ cam kết luôn đồng hành, chia sẻ, đồng thời chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất để các DN CNHT đầu tư dự án nhanh chóng, sớm đi vào hoạt động hiệu quả. Ông tin tưởng và mong muốn rằng, Công ty Pegavision sớm triển khai dự án trên thực địa tạo hiệu quả sản xuất kinh doanh và lan tỏa thu hút đầu tư các dự án thứ cấp lớn vào KCN.

 

Có thể thấy, đầu tư xây dựng các KCN hiện đại mang tính chiến lược tại Thái Bình sẽ là điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư trong lĩnh vực CNHT. Cùng với cơ chế, chính sách cần thiết cho việc hình thành hoạt động của KCN, ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh, rất cần sự đồng hành của cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài và DN sản xuất trong nước.

 

Qua đó, không chỉ các DN trên địa bàn của tỉnh mà các DN trong và ngoài nước có cơ hội được hội nhập, làm chủ công nghệ sản xuất từ các nước tiên tiến trên thế giới, tăng giá trị sản phẩm và năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế; chủ động được nguồn nguyên liệu, không bị lệ thuộc nhiều vào nước ngoài và các biến động của nền kinh tế toàn cầu.

 

Thu Hằng


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang