Thứ Hai, 15/04/2024 15:55:08 GMT+7

Tin đăng lúc 11-04-2015

Lượt xem: 4569

Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - EU

Chiều 7/4, tại Hà Nội, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp và làm việc với ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA) thuộc Nghị viện châu Âu.
Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - EU

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp và làm việc với ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA) thuộc Nghị viện châu Âu. Ảnh: VGP/Thanh Liêm

 

Tham gia buổi làm việc có ông Franz Jessen, Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam.

 

Hai bên đã cùng nhau trao đổi về chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam; việc đàm phán đang diễn ra, khả năng kết thúc đàm phán sắp tới và việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

 

Ông Vương Đình Huệ khẳng định, chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam coi EU là một trong những đối tác quan trọng nhất và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với EU, đặc biệt là quan hệ thương mại-đầu tư.

 

Thời gian qua, quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và EU phát triển rất tốt đẹp, trong đó, hợp tác thương mại-đầu tư là lĩnh vực nổi bật với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

 

Bên cạnh Hiệp định khung về Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) đã được ký kết, việc hai bên ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) sẽ là cột mốc quan trọng, đưa quan hệ hai bên lên một tầm cao mới. 

 

“Việt Nam luôn hoan nghênh các nhà đầu tư, doanh nghiệp EU trong những lĩnh vực mà EU có lợi ích thực sự và sẵn sàng dành cho EU cam kết thuận lợi nhất có thể. Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho đàm phán Hiệp định EVFTA và tin tưởng một Hiệp định FTA toàn diện, cân bằng và chất lượng cao sẽ mang lại lợi ích thiết thực nhất cho doanh nghiệp và người dân hai bên”, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh.

 

Ông Vương Đình Huệ cũng đề nghị Đoàn Ủy ban Thương mại quốc tế, với vai trò là cơ quan rất quan trọng trong quá trình ký kết, phê chuẩn và thực hiện các Hiệp định FTA sẽ tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho quá trình ký kết, phê chuẩn Hiệp định EVFTA và mong muốn EU có cân nhắc thỏa đáng tới các lợi ích chính của Việt Nam trong các lĩnh vực như thủy sản, nông sản, dệt may, giày dép, v.v…

 

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị viện châu Âu Bernd Lange khẳng định chuyến thăm và làm việc của Đoàn có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhất là trong bối cảnh hai bên kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng để ký kết Hiệp định EVFTA.

 

Nhấn mạnh vai trò của Nghị viện châu Âu với việc quyết định nói “có” hay “không” với EVFTA, ông Bernd Lange đánh giá qua các vòng đàm phán gần đây cho thấy tiến triển hết sức tích cực: “Tôi tin tưởng rằng Việt Nam sớm có một lộ trình cải cách tích cực trong nền kinh tế để có thế kết thúc EVFTA, một Hiệp định toàn diện, mang lại những lợi ích to lớn cho cả hai bên”.

 

Đánh giá cao kết quả các vòng đàm phán gần đây, ông Bernd Lange khẳng định, EU luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, vì vậy Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị viện châu Âu sẽ hết sức lưu ý đến các đề nghị của Việt Nam, trong đó có việc EU tích cực xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ cho Việt Nam cũng như sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định PCA. 

 

Đồng thời tin tưởng FTA giữa EU và Việt Nam sẽ sớm được ký kết vì đây là một Hiệp định toàn diện, mang lại những lợi ích to lớn cho cả hai bên, là cơ sở để EU và Việt Nam hợp tác sâu rộng và hiệu quả.

 

Ông Bernd Lange đánh giá cao những cam kết và lộ trình rõ ràng mà Việt Nam đưa ra trong quá trình đàm phán và triển khai Hiệp định này sau khi được ký kết và phê chuẩn.

 

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang