Thứ Bẩy, 13/08/2022 00:45:35 GMT+7

Tin đăng lúc 22-10-2015

Lượt xem: 3600

Sẽ triển khai 4G sau một năm cấp phép

Chiều 21/10, Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam (Vietnam ICT Press Club) tổ chức tọa đàm “Việt Nam tiến lên 4G như thế nào?” với sự tham gia của các chuyên gia viễn thông, nhà mạng, nhà cung cấp thiết bị trong nước và quốc tế.
Sẽ triển khai 4G sau một năm cấp phép
Tọa đàm "Việt Nam tiến lên 4G như thế nào?" do CLB Nhà báo CNTT tổ chức

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Mantosh Malhotra, Giám đốc điều hành Qualcomm cho biết, đây là thời điểm phù hợp để Việt Nam tiến lên 4G. Ở 1 số nước phát triển, 4G đã phát triển lâu rồi. Lý do là: các nhà cung cấp dịch vụ đã phát triển tương đối hoàn thiện; có thiết bị đầu cuối 4G giá thành khá rẻ; và công nghệ phát triển đủ lâu. Mặc dù Việt Nam triển khai chậm hơn 1 số nước, nhưng sẽ có lợi thế, được hưởng lợi công nghệ mới nhất của 4G. 4G ra đời cho phép ngành viễn thông sản sinh nhiều ngành mới mà trước đây 3G khá khó khăn, đặc biệt những ngành lưu lượng truyền tải lớn.

 

Được biết, Bộ Thông tin &Truyền thông sẽ cấp phép 4G cho các doanh nghiệp từ 2016. Ông Trần Tuấn Anh, Trưởng phòng Quy hoạch viễn thông, Bộ Thông tin &Truyền thông cho hay, hiện đã có Viettel, MobiFone và VNPT đã xin thử nghiệm 4G. Bộ trưởng sẽ xem xét cấp phép sau quá trình thẩm định. Vì là cung cấp thử nghiệm dịch vụ nên các nội dung, quy mô sẽ không triển khai cung cấp toàn quốc. Dự kiến, mỗi DN sẽ triển khai tối đa 3 tỉnh thành phố, các DN lựa chọn tỉnh thành phố phù hợp hiện trạng hạ tầng viễn thông của mình để triển khai công nghệ LTE để tích hợp băng tần hiện có, thí điểm cung cấp diịch vụ hiện có và dịch vụ mới.

 

Về phía nhà mạng, ông Hồ Chí Dũng, Giám đốc Công nghệ Viettel cho biết, Viettel đã sẵn sàng triển khai mạng trên diện rộng, chất lượng tốt, đưa những công nghệ phù hợp vào đúng thời điểm. Sẽ áp dụng công nghệ mới nhất, sẽ có VoLTE. Hiện đội kỹ sư Viettel ở Vũng Tàu đang triển khai thử Carrier Aggregation. Về triển khai 3G hiện nay, đại diện Viettel cũng thẳng thắn nhìn nhận là làm chưa thành công. Hiện tổng thuê bao 3G của Viettel chỉ vào khoảng 30%, ở mức thấp, so với khu vực Đông Nam Á 45%, Thái Lan chỉ trong 5 tháng đã chuyển 30%, bằng Viettel làm trong 5 năm.

 

“Với 4G, Viettel sẽ rút kinh nghiệm, có cách tiếp cận phù hợp, sẽ tập trung chính vào việc triển khai những dịch vụ data mang tính sáng tạo cao” – ông Dũng cho biết.

 

Về phía VNPT, ông Nguyễn Nam Long, Phó Tổng Giám đốc VNPT-Net cho biết, cũng giống như Viettel, mạng lưới của VNPT cũng đã sẵn sàng triển khai thử nghiệm 4G, sau khi được Bộ đồng ý. Quan điểm của VNPT là không thử nghiệm về công nghệ vì đã chín muồi, chỉ thử nghiệm về thương mại, thử trải nghiệm của người dùng và phản hồi. Nếu được Bộ cấp phép, toàn bộ trạm cũ của VNPT sẽ đấu nối vào trạm trung tâm đều đã đầu tư cáp quang, khi triển khai 4G chỉ cần nâng cấp hệ thống thiết bị ở trạm và trung tâm là có thể triển khai ngay. VNPT triển khai đi thẳng lên LTE-Advance. Tốc độ tối đa dự kiến thử nghiệm là 450Mbps download.

 

Theo quy hoạch phát triển viễn thông, năm 2016 sẽ xem xét cấp phép triển khai mạng băng rộng di động thế hệ tiếp theo (4G). Được biết, Bộ Thông tin&Truyền thông sẽ cho phép DN thử nghiệm trên băng tần 1800, đồng thời thử nghiệm trên băng tần 2300, 2600. Trên cơ sở đánh giá kết quả thử nghiệm, Bộ sẽ xem xét đánh giá mô hình hiệu quả kinh doanh cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu xã hội, thì sẽ chính thức cấp phép cho các DN viễn thông theo đúng quy định.

 

Theo nghiên cứu của Boston Consulting Group (BCG), tốc độ chuyển tải dữ liệu của 4G LTE so với 2G tăng 12.000 lần và giá thành giảm 99%. Mức giá vừa phải sẽ giúp khách hàng sử dụng dữ liệu nhiều hơn, từ đó sẽ đem lại nguồn doanh thu tốt hơn cho các nhà mạng. Còn theo nhận định của các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới, việc triển khai 4G không chỉ mang lại lợi ích cho nhà mạng và người sử dụng mà còn tác động không nhỏ đến phát triển kinh tế của mỗi quốc gia với con số ước tính: nếu mật độ băng rộng tăng 10% thì GDP có thể tăng thêm 1%. 

 

Theo Thu Hằng/ Báo Công Thương Điện Tử

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang