Thứ Tư, 01/12/2021 15:52:20 GMT+7

Tin đăng lúc 20-10-2021

Sáng kiến tái chế lá cây thành các sản phẩm gia dụng dùng một lần, giải pháp thay thế cho sản phẩm nhựa

Theo số liệu thống kê của Bộ TN&MT, mỗi năm trên thế giới có đến 300 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường, tại Việt Nam lượng chất thải nhựa và túi ni lông hiện vẫn ở mức rất cao, chiếm khoảng 8 - 12% trong chất thải rắn sinh hoạt, xấp xỉ 2,5 triệu tấn/năm.
Sáng kiến tái chế lá cây thành các sản phẩm gia dụng dùng một lần, giải pháp thay thế cho sản phẩm nhựa
Sản phẩm gia dụng được làm từ lá cây

Để góp phần bảo vệ môi trường, phát triển xanh, nhiều sáng kiến mới, những ứng dụng mới rất khoa học trong đời sống của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu. Trong đó, việc tái chế lá cây thành các sản phẩm gia dụng đã giúp cho môi trường ngày một xanh là một bài toán giải quyết đáng kể chất thải gây ô nhiễm môi trường.

 

Mới đây, một nhóm nghiên cứu Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường, Đại học Công nghiệp TP.HCM đã sáng tạo ra nhiều sản phẩm chén đĩa đẹp mắt, thân thiện môi trường, từ việc tái sử dụng lá bàng ép.

 

Để tạo ra sản phẩm đĩa lá bàng dùng một lần: Lá bàng và vỏ hộp sữa rửa sạch, được ngâm vào dung dịch hydrogen peroxid (H2O2) 3% để khử trùng, rửa lại một lần nữa với nước sạch và sấy khô. Sau đó, lá bàng được xếp phủ ngoài hộp sữa và sử dụng máy ép gia nhiệt ở nhiệt độ tối ưu sản xuất đĩa ở 140ºC, trong thời gian 3 phút và không sử dụng keo cho quá trình ép gia nhiệt. Sản phẩm đĩa lá được kiểm định các chỉ tiêu về vi sinh và kim loại nặng, kết quả cho thấy, không phát hiện vi khuẩn gây ra các bệnh tiêu hóa, đồng thời sản phẩm định hình tốt cùng khả năng giữ màu, chịu mốc, sau thời gian bảo quản hơn một tháng.

 

Tiếp đến, một nhón nghiên cứu trong Dự án “VIBALE - Nâng cao giá trị cây chuối (phụ phẩm nông nghiệp) sau thu hoạch”. Đã nghiên cứu và tái chế từ lá chuối, vỏ chuối thành các loại hộp, chén, đĩa dùng một lần. Với mục tiêu sử dụng lá chuối làm khay, hộp, đĩa thay thế sản phẩm hộp xốp đựng thức ăn, các sản phẩm khay, hộp, đĩa làm từ lá chuối đã hoàn thiện, có ưu điểm dễ dàng phân hủy, giảm thải rác thải ra môi trường. Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại được chuyển giao, sản phẩm khi được ép khô vẫn giữ nguyên màu sắc của lá chuối, có thể bảo quản trong 12 tháng. Sản phẩm hộp, chén, đĩa lá chuối có khả năng thay thế hộp xốp/nhựa dùng 1 lần nhờ khả năng phân hủy sinh học trong vòng 45 ngày và đã được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Việc sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ phát triển các sản phẩm thân thiện môi trường là những đề tài luôn mới và khoa học dành cho các nhà nghiên cứu, giúp Việt Nam giảm bớt gánh nặng cho môi trường góp phần bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe của con người. tạo nên một môi trường xanh và lành mạnh.

 

 Quang Vinh


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang