Thứ Bẩy, 23/01/2021 05:38:37 GMT+7

Tin đăng lúc 30-03-2020

Quần áo bảo hộ phòng dịch Covis-19 tràn lan chợ mạng

Lợi dụng tâm lý của người tiêu dùng trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều cửa hàng kinh doanh trên địa bàn Hà Nội, thậm chí trên mạng đang rao bán rất nhiều sản phẩm phòng dịch. Một trong những mặt hàng được người tiêu dùng quan tâm là quần áo bảo hộ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ loại đồ dùng này là không cần thiết.
Quần áo bảo hộ phòng dịch Covis-19 tràn lan chợ mạng
Một bộ quần áo phòng dịch đầy đủ

Quần áo phòng dịch là loại quần áo bảo hộ chống virut với chất liệu sợi đặc biệt giúp loại bỏ lây lan vi khuẩn, được dùng chủ yếu cho các cán bộ công nhân viên trong các nhà máy sản xuất các loại dược phẩm, trong lĩnh vực y tế dự phòng, kiểm soát động vật trong các mùa dịch bệnh, y tế...

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, một bộ quần áo phòng chống dịch “làm từ vải không dệt, có kháng khuẩn” gồm 7 món: Quần, áo liền mũ, khẩu trang y tế, kính chống dịch, găng tay y tế, tất, giày được rao bán trên mạng xã hội facebook với giá 160.000 VNĐ/bộ. Trên các sàn thương mại điện tử, sản phẩm bảo hộ, phòng dịch cũng nhận được số lượt tìm kiếm đáng kể và giá cả chênh lệch khá lớn. Trên sàn Lazada, bộ quần áo phòng dịch liền thân có giá dao động từ 120.000-185.000 đồng/bộ, cá biệt có chủ gian hàng giao bán chỉ với giá 51.000-54.000 đồng/bộ. Nón phòng dịch còn loạn giá hơn khi tìm gõ kiếm sản phẩm, có hàng chục mức giá hiển thị, từ 100.000 đồng, 137.000 đồng/chiếc đến trên dưới 300.000 đồng/chiếc. Hàng hóa đang được rao bán hầu hết không có xuất xứ cụ thể hay đảm bảo về tiêu chuẩn chất lượng.

 

 

Quần áo phòng dịch được rao bán nhiều trên trang thương mại điện tử

 

Một số nhà cung cấp còn lợi dụng tâm lý người tiêu dùng để tăng giá các mặt hàng có tác dụng phòng chống dịch. Mới đây, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã có công văn yêu cầu các sàn thương mại điện tử (TMĐT) hỗ trợ ưu tiên hiển thị các sản phẩm phòng dịch và nhu yếu phẩm để người dân dễ tiếp cận và mua sắm; thường xuyên kiểm tra, rà soát việc niêm yết giá nhằm ngăn chặn, loại bỏ các sản phẩm, gian hàng vi phạm và các hành vi gian lận như nâng giá bán, nâng giá vận chuyển… gây bất ổn thị trường.

 

Theo các bác sĩ, chuyên gia y tế, việc người dân đổ xô bán, hoặc đi mua đồ bảo hộ chống dịch là không cần thiết. Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết: Trong ngành Y, khi trực tiếp điều trị cho bệnh nhân các y, bác sĩ có quần áo bảo hộ, nhưng sản phẩm bảo hộ này có những tiêu chuẩn riêng biệt để phục vụ cho mục đích điều trị đặc thù của ngành chứ không phải loại bán tràn lan trên thị trường hiện nay.

 

Vì thế, thay vì trang bị vào việc mặc đồ bảo hộ không đúng tiêu chuẩn, trong thời điểm này người dân nên hạn chế ra khỏi nhà khi không thật sự có việc cần thiết; nếu buộc phải ra ngoài cần đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

 

Bảo Hân


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang