Thứ Hai, 15/04/2024 07:26:44 GMT+7

Tin đăng lúc 06-02-2024

Lượt xem: 381

PTC1 sẵn sàng phương án đảm bảo điện dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Sáng 05/02/2024, Đoàn công tác của Lãnh đạo Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo điện trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn tại trạm biến áp (TBA) 220 kV Long Biên. Đây là TBA nằm trên địa bàn TP. Hà Nội, thuộc Truyền tải điện Hà Nội quản lý – Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1).
PTC1 sẵn sàng phương án đảm bảo điện dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nghe báo cáo công tác đảm bảo truyền tải điện dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tại hiện trường

Tham dự Đoàn công tác, về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam còn có các ông: Đặng Hoàng An – Chủ tịch Hội đồng thành viên;  Nguyễn Anh Tuấn – Tổng giám đốc; Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc và lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVN. Về phía Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) có các ông: Nguyễn Tuấn Tùng – Chủ tịch HĐTV; Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc; Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn; Lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 1 và Truyền tải điện Hà Nội.

 

Truyền tải điện Hà Nội được giao nhiệm vụ quản lý vận hành lưới truyền tải điện khu vực Tp. Hà Nội và một phần khối lượng các tỉnh lân cận, đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng của Thủ đô.

 

 

Đoàn công tác kiểm tra hiện trường tại TBA 220 kV Long Biên

 

TBA 220 kV Long Biên được xây dựng năm 2016 và đóng điện đưa vào vận hành năm 2017. Trạm được thiết kế với quy mô lắp đặt 03 máy biến áp 220 kV-250 MVA với tổng công suất 750 MVA. Với nhiệm vụ truyền tải điện năng cấp điện áp 220 kV và cung cấp điện cho phụ tải khu vực quận Long Biên, huyện Gia Lâm, huyện Đông Anh và các khu vực lân cận của tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh. Sau khi TBA 220 kV Long Biên được đưa vào vận hành đã tăng cường liên kết hệ thống điện trong khu vực, tăng cường ổn định, giảm tổn thất điện năng và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Hiện tại, TBA 220 kV Long Biên vận hành theo chế độ không người trực, được thao tác xa từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc, mức vận hành mang tải của 03 MBA tại TBA trung bình khoảng 60% và mức mang tải cao nhất là 70% công suất định mức của MBA.

 

 

 Đoàn công tác nghe báo cáo công tác vận hành tại phòng điều khiển trung tâm TBA 220 kV Long Biên - TTĐ Hà Nội

 

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng đã báo cáo với đoàn công tác: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và EVN, EVNNPT đã chỉ đạo đơn vị triển khai lập, thực hiện phương án đảm bảo điện dịp Lễ, Tết. Đến nay, tất cả các đơn vị đã hoàn thành việc lập và thực hiện kế hoạch, phương án đảm bảo cung cấp điện, đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống cháy nổ trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn năm 2024.

 

Kiểm tra tại hiện trường TBA 220 kV Long Biên (thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia), ông Nguyễn Hồng Diên – Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đánh giá cao sự chủ động, sẵn sàng của EVN/EVNNPT, PTC1 và các đơn vị trực thuộc trong việc xây dựng các phương án, kế hoạch nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Đồng thời tiếp tục phát huy vai trò chủ đạo của EVN/EVNNPT trong việc bảo đảm cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong suốt những năm qua. Đối với việc đảm bảo truyền tải điện trong dịp Tết, EVNNPT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng phương án, chuẩn bị nhân lực, vật tư thiết bị để bảo đảm cung ứng đủ điện, ổn định, an toàn cho nhân dân cả nước vui xuân, đón Tết.

 

 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tặng quà động viên nhân viên vận hành TBA 220 kV Long Biên - TTĐ Hà Nội

 

Qua kiểm tra, Đoàn công tác cũng nhận thấy các đơn vị truyền tải điện đã triển khai hệ thống kỹ thuật để hạn chế tình trạng điện áp tăng cao; Đã phối hợp tốt với Trung tâm Điều độ hê thống điện Quốc gia trong việc tính toán phương thức, lập kế hoạch cắt giảm bớt tụ bù trung, hạ áp cho từng điện lực, hạn chế tối đa tình trạng phát ngược công suất phản kháng vào lưới điện truyền tải.

 

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng đã tiến hành kiểm tra, xử lý kịp thời các tồn tại trên lưới; Chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại nhằm khắc phục, xử lý các sự cố một cách nhanh nhất, đảm bảo cung cấp điện thông suốt các phụ tải quan trọng như trụ sở các cơ quan lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quốc phòng, an ninh, cũng như các cơ quan lãnh đạo của tỉnh, thành phố; Các cơ quan phát thanh, truyền hình ở Trung ương, địa phương và các bệnh viện, cơ sở sản xuất nước sạch...

 

 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

 

Ông Nguyễn Hồng Diên cũng đánh giá cao sự chủ động của các đơn vị trực thuộc EVN trong việc phối hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương triển khai giải pháp đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ cho các công trình điện; Ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại, hoặc ném các vật thể lên đường dây điện, bảo vệ bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp; Đảm bảo hệ thống đường truyền thông tin liên lạc, phục vụ điều hành hệ thống điện. Các giải pháp, phương án đã được xây dựng rất cụ thể, chi tiết. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh: “Các đơn vị cần thực hiện nghiêm túc, tăng cường kỉ luật trong vận hành, nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy phục vụ nhân dân cả nước vui Tết, đón Xuân”.

 

Ông Đặng Hoàng An – Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN cho biết: “Ngay từ giữa tháng 12/2023, EVN đã có văn bản yêu cầu các đơn vị thành viên lập và thực hiện kế hoạch, đảm bảo điện cho sản xuất và tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời, Tập đoàn và các Tổng công ty cũng đã tổ chức các đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị tại các đơn vị. Nhìn chung, tất cả các đơn vị đã sẵn sàng các phương án đảm bảo điện phục vụ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

 

 

 Ông Nguyễn Tuấn Tùng – Chủ tịch HĐTV EVNNPT chúc tết động viên lực lượng vận hành tại TBA 220 kV Long Biên - TTĐ Hà Nội

 

Báo cáo với đoàn công tác tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phúc An – Giám đốc PTC1 cho biết: Đến nay, các đơn vị thành viên EVN, trong đó có PTC1 - đơn vị vận hành lưới điện cao áp khu vực phía Bắc đã xây dựng kế hoạch, đảm bảo điện cho sản xuất và tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán; Lập kế hoạch tổ chức trực tăng cường lãnh đạo, trực vận hành, sửa chữa điện 24/24h; Chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh các sự cố phát sinh; không thực hiện các công việc phải cắt điện trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố trong dịp Tết Nguyên đán 2024  từ 0h ngày 9/2/2024 (tức ngày 30 Tết) đến hết 24h ngày 12/2/2024 (tức ngày mùng 03 Tết).

 

Mạnh Hùng


Tag:PTC1

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang