Thứ Hai, 16/05/2022 22:15:18 GMT+7

Tin đăng lúc 18-06-2021

Lượt xem: 3411

PC Hòa Bình đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án công trình điện năm 2021

Trong những năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã có nhiều nỗ lực trong công tác đầu tư xây dựng và nâng cao chất lượng điện năng nên đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu về điện phục vụ nhu cầu phát triển KT-XH địa phương. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế của tỉnh Hòa Bình được dự báo sẽ tiếp đà tăng trưởng nhanh thì nguy cơ quá tải cục bộ tại một số đường dây và trạm biến áp, đặc biệt là trong cao điểm mùa nắng nóng là hiện hữu.
PC Hòa Bình đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án công trình điện năm 2021
Lắp đặt TBA thuộc dự án công trình xây dựng mới các TBA phân phối năm 2021

Để đảm bảo vận hành hệ thống lưới điện an toàn, liên tục và ổn định, năm 2021, PC Hòa Bình đang tập trung đẩy mạnh công tác đầu tư, đảm bảo tiến độ hoàn thành các công trình điện trên địa bàn tỉnh để kịp thời đưa vào vận hành. Theo đó, Công ty đã và đang tập trung mọi nguồn lực để khởi công xây dựng 11 dự án với tổng vốn đầu tư đạt gần 110 tỷ đồng.

 

Cụ thể, PC Hòa Bình đang tập trung đôn đốc các nhà thầu xây dựng để đảm bảo tiến độ hoàn thành các công trình quan trọng và mang tính cấp bách. Trong đó, nổi bật là các công trình có tính chất chống quá tải như: Dự án cải tạo các đường dây trung áp khu vực thành phố Hòa Bình. Quy mô của dự án là thay dây dẫn trần bằng dây bọc với tổng chiều dài 19,9 km; Thay dây dẫn đường dây 35kV lộ 371E19.2 và 373E19.2 với tổng chiều dài 19,7 km; Xây dựng các trạm biến áp treo lệch (trạm giàn 01 cột) chống quá tải và giảm bán kính cấp điện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình với quy mô xây dựng mới 11 TBA 22/0,4kV,tổng công suất 660 kVA. Bên cạnh đó, Công ty cũng tiến hành xây dựng mới các TBA phân phối khu vực huyện Lương Sơn năm 2021 với quy mô xây dựng mới 11 TBA, gồm: 01 TBA 22/0,4kV và 10 TBA 35/0,4kV với tổng công suất 2300 kVA. Đồng thời, PC Hòa Bình cũng sẽ đầu tư mua mới và lắp đặt 10 máy biến áp quá tải cao + 07 máy biến áp thường + 01 tủ RMU 40,5kV-630-21kA/s + 16 tủ điện 0,4kV kèm theo mặt cáp quang.

 

Đối với các công trình có tính chất nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, PC Hòa đang đôn đốc các nhà thầu khẩn trương xây dựng và hoàn thành đường dây 35kV mạch 2 cấp điện cho khu vực Đà Bắc từ E10.1 đến trạm cắt Hương Lý với tổng chiều dài là 18 km; Xây dựng đường dây 35kV mạch vòng cấp điện cho huyện Lạc Thủy từ TBA 110kV KCN X18 (E23.13) nhằm cải tạo và xây dựng mới 15,45 km đường dây 22kV và 35kV.

 

Ngoài ra, Đơn vị cũng đang tập trung hoàn thiện hệ thống lưới điện cung cấp điện cho 03 xã vùng di dân sông Đà với quy mô cải tạo 5,5 km đường dây 35kV, kết hợp xây mới 1,2 km đường dây 22kV và lắp đặt 01 trạm biến áp 250kVA-22/0,4kV, cũng như xây mới và cải tạo 14 km đường dây 0,4. Đồng thời, tập trung khôi phục và hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy cho các trạm biến áp 110kV do Công ty đang quản lý…

 

 

Lắp đặt TBA chống quá tải (  trạm giàn 01 cột )

 

Để kịp thời hoàn thành các công trình đầu tư xây dựng đó, ngay từ những ngày đầu năm, PC Hòa Bình tập trung đẩy nhanh tiến độ phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật và dự toán đối với từng dự án. Đồng thời, Công ty cũng nâng cao công tác tư vấn, cũng như yêu cầu các đơn vị tư vấn thiết kế và nhà thầu thi công phải đảm bảo chất lượng, tiến độ của các dự án xây dựng do PC Hòa Bình làm chủ đầu tư. Mặt khác, Công ty còn nâng cao chất lượng lập dự toán để đảm bảo tính chuẩn xác nhằm tránh trường hợp một số gói thầu phải tổ chức lập lại dự toán, đấu thầu lại nhiều lần mới lựa chọn được nhà thầu.

 

Bên cạnh đó, PC Hòa Bình cũng kiên quyết loại bỏ các nhà thầu không đủ năng lực để tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng và tiến độ của dự án; Quyết liệt chỉ đạo, điều hành các đơn vị và nhà thầu triển khai xây dựng dự án đúng theo mốc tiến độ đã đề ra. Đặc biệt, Lãnh đạo Công ty cùng các phòng ban chuyên môn cũng thường xuyên có mặt trên công trường để chỉ đạo, phối hợp các đơn vị liên quan kịp thời giải quyết những vướng mắc giải phóng mặt bằng trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện. Qua đó, kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công, tổ chức nghiệm thu, đóng điện đưa các công trình vào vận hành theo đúng tiến độ đề ra.

   

Đến nay, toàn bộ 11 dự án đầu tư xây dựng do PC Hòa Bình làm chủ đầu tư đều đang được triển khai theo đúng kế hoạch đã đề ra. Đặc biệt, trong tháng sáu này, nhiều công trình quan trọng sẽ được nghiệm thu và đưa vào vận hành. Kịp thời chống quá tải cho lưới điện cũ, đảm bảo cung cấp điện liên tục và chất lượng điện năng cho các phụ tải sử dụng điện trong mùa nắng nóng

 

 

Lắp đặt thiết bị Recloser lưới điện trung áp năm 2021

 

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và quyết tâm không để những khó khăn làm ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư xây dựng các công trình, thời gian qua, PC Hòa Bình đã có sự phối hợp chặt chẽ chẽ với các nhà thầu thi công để áp dụng phương án đầu tư xây dựng linh hoạt theo tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đảm bảo thực hiện mục tieu kép “Vừa phòng, chống dịch vừa thực hiện vận hành cung cấp điện ổn định”. Đồng thời, yêu cầu nhà thầu phải tập trung tối đa nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị, máy móc để hoàn thành công trình theo đúng tiến độ đề ra. Ngoài ra, công tác lựa chọn nhà thầu cũng đã được PC Hòa Bình nghiêm túc thực hiện. 100% các gói thầu đều được Công ty triển khai đấu thầu qua mạng và đã tiết giảm được 5% so với giá trị gói thầu.

 

Hiện nay đang là cao điểm của mùa nắng nóng, do vậy nhu cầu sử dụng điện của khách hàng là rất lớn. Việc nhiều dự án được PC Hòa Bình đốc thúc, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành để kịp thời đi vào vận hành đã đáp ứng được mục tiêu chống quá tải cho mùa nắng nóng. Đồng thời, góp phần nâng cao độ tin cậy, cũng như tính an toàn cung cấp điện cho các phụ tải, giảm bán kính cấp điện, giảm tổn thất điện năng trên đường dây và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho Công ty. Thời gian tới, PC Hòa Bình tiếp tục quyết tâm, nỗ lực hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao, trong đó nổi bật là các nhiệm vụ trong công tác đầu tư xây dựng năm 2021 nhằm tạo hiệu quả cao trong việc chống quá tải, giảm tổn thất điện năng và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện trên địa bàn tỉnh.

 

Trần Thị Thuý Nga- PC Hoà Bình


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang