Thứ Tư, 24/04/2024 04:45:21 GMT+7

Tin đăng lúc 28-02-2024

Lượt xem: 882

PC Hà Giang: Điện lưới quốc gia đã thắp sáng lên những ước mơ cho người dân thôn Xỉn Khâu

Nằm ở trên dãy núi cao, đường vào thôn Thôn Xỉn Khâu (xã Chế Là, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) tuy đã được đổ bê tông nhưng vào mùa mưa, nhiều đoạn đường thường bị sạt lở; đất đá trên núi sạt lở là chuyện thường xuyên diễn ra đã khiến nhiều đoạn đường gồ ghề, rất khó đi. Cũng chính vì lý do này mà Dự án cấp điện nông thôn cho Xỉn Khâu của Công ty Điện lực Hà Giang (PC Hà Giang) đã gặp không ít khó khăn trong quá trình thi công xây dựng.
PC Hà Giang: Điện lưới quốc gia đã thắp sáng lên những ước mơ cho người dân thôn Xỉn Khâu
Ông Phạm Ngọc Hùng – Giám đốc Điện lực Xín Mần, cùng lãnh đạo xã Chế Là và Thôn Xỉn Khâu kiểm tra đường điện vừa được đầu tư xây dựng

Bí thư Đảng ủy xã Chế Là Thèn Văn Lượng chia sẻ: Thôn Xỉn Khâu có 85 hộ dân thì có đến 79 hộ nghèo, còn lại 06 hộ cận nghèo và trung bình. Kinh tế khó khăn, thiếu điện nên người dân không thể đầu tư máy móc phục vụ sản xuất, trang thiết bị hay vật dụng sinh hoạt trong gia đình như: Ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện … phục vụ sản xuất và đời sống, đi kèm với đó là các tiêu chí về thoát nghèo cũng rất khó để thực hiện.

 

Để đưa điện về nơi đây, PC Hà Giang đã tiến hành khảo sát, xây dựng dự án. Đến tháng 3/2023, dự án chính thức được triển khai thực hiện. Theo đó, quy mô công trình gồm 01 TBA 180kVA -35/0.4kV và hệ thống đường dây 35 kV với 07 vị trí cột có chiều dài 1.475m; đường dây 0.4 kV với 74 vị trí cột có chiều dài 2.500m. Tổng mức đầu tư cho dự án là 4.756.614.036 đồng; Toàn bộ nguồn vốn do ngành Điện đầu tư.

 

Theo ông Phạm Ngọc Hùng – Giám đốc Điện lực Xín Mần (PC Hà Giang) cho biết: Dự án đưa điện về Xỉn Khâu được triển khai thuận lợi là do đã nhận được sự đồng lòng ủng hộ của người dân, sự hỗ trợ phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, với địa hình đồi núi khó khăn, đèo dốc quanh co hiểm trở, dự án đã từng phải tạm dừng 2 tháng để tìm cách phá đá, mở đường để chuyển vật liệu và cột vào vị trí thi công xây dựng. Đến cuối tháng 11/2023, tất cả các vị trí cột của đường dây 0,4 kV đã hoàn thành đến tận các hộ gia đình.

 

Ông Lò Seo Dìn, người dân thôn Xỉn Khâu cho biết: Trước đây, do không có điện nên mọi người trong thôn chủ yếu sử dụng đèn dầu, bếp củi. Ai cũng ước mơ có điện lưới quốc gia. Sau nhiều năm chờ đợi, giờ đây nhân dân địa phương vui lắm vì Tết này vừa có điện, lại còn được Điện lực Xín Mần hướng dẫn cách sử dụng điện an toàn, đảm bảo. Từ nay cuộc sống của đồng bào dân tộc tại Xỉn Khâu sẽ bước sang trang mới, tạo thêm động lực cho người dân hăng hái sản xuất, lao động để có tiền mua sắm ti vi, tủ lạnh, máy nông nghiệp phục vụ sản xuất, trẻ con trong thôn học bài buổi tối đỡ vất vả hơn.

 

Cô giáo Nguyễn Thị Mai, giáo viên điểm trường thôn Xỉn Khâu bày tỏ: “Trước đây khi chưa có điện, công tác dạy và học, chăm sóc nuôi dưỡng cho học sinh ở điểm trường gặp nhiều khó khăn. Bây giờ, nhờ những nỗ lực của ngành Điện nên chúng tôi đã có điện lưới quốc gia sử dụng. Nhờ có điện nên công tác giảng dạy và chăm sóc các em đã thuận tiện hơn nhiều. Các phòng học đều được cấp đủ ánh sáng cho lớp học, nhất là vào mùa Đông, thường xuất hiện sương mù”.

 

Một mùa Xuân mới đã về với Xỉn Khâu. Những ánh điện bừng sáng trong mỗi nếp nhà vùng núi rừng Chế Là - Xín Mần đã và đang góp phần giúp người dân phát triển kinh tế, thắp sáng lên những ước mơ, cùng những hy vọng cho đồng bào dân tộc Mông nơi đây về một cuộc sống mới ngày một ấm no, hạnh phúc. 

 

Phạm Ngọc Thắng - PC Hà Giang

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang