Thứ Bẩy, 24/02/2024 19:57:09 GMT+7

Tin đăng lúc 27-09-2023

Lượt xem: 333

PC Bắc Kạn: An toàn, an ninh mạng là trụ cột quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số

Trong những năm gần đây, thành tựu của Cách mạng công nghiệp 4.0 và chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đã mang đến nhiều cơ hội đổi mới, phát triển cho nhiều ngành nghề. Trong đó, có ngành Điện lực, nhưng kèm theo đó cũng là các thách thức ngày càng lớn hơn trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.
PC Bắc Kạn: An toàn, an ninh mạng là trụ cột quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số
PC Bắc Kạn phối hợp với Công ty CP Công nghệ TKM Việt Nam rà quét mã độc trên các máy tính của Công ty

Với các đơn vị ngành Điện như Công ty Điện lực Bắc Kạn (PC Bắc Kạn), hoạt động trong lĩnh vực kinh tế đặc thù có vai trò trực tiếp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nên việc giữ đảm bảo an toàn thông tin là một yêu cầu quan trọng và bức thiết. Đặc biệt, khi PC Bắc Kạn đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong mọi mặt hoạt động của đơn vị, Công ty luôn xác định an toàn thông tin là một nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, không chỉ vì lợi ích của cả đơn vị mà còn là trách nhiệm với xã hội, với khách hàng.

 

Hiện nay, gần như toàn bộ dữ liệu và quy trình hoạt động quản trị, điều hành, sản xuất kinh doanh của PC Bắc Kạn đã và đang được số hóa: Toàn bộ công văn được xử lý qua hệ thống văn phòng điện tử; Dữ liệu nhân sự được quản lý qua phần mềm HRMS; Dữ liệu kinh doanh được số hóa và quản lý qua phần mềm CMIS; Lưới điện được điều khiển từ xa... Về dữ liệu khách hàng, hiện nay, PC Bắc Kạn đang quản lý dữ liệu sử dụng điện đã được đo xa trực tuyến và hầu hết khách hàng đã kết nối chức năng thanh toán tiền điện với tài khoản ngân hàng hoặc các ví điện tử... Trong bối cảnh đó, việc tăng cường an ninh bảo mật và an toàn thông tin cho hệ thống công nghệ thông tin, dữ liệu khách hàng và hệ thống vận hành nguồn, lưới điện của Công ty là một nhiệm vụ quan trọng và cấp bách.

 

Trước những vấn đề đó, PC Bắc Kạn luôn quan tâm công tác đảm bảo an toàn thông tin (ATTT), trong đó, từng bước bồi dưỡng, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác này. Ngoài ra, hằng năm đơn vị đều tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu về ATTT, cũng như các đợt diễn tập ứng cứu sự cố ATTT do Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) hoặc các đơn vị chuyên trách về ATTT tổ chức.

 

Bên cạnh đó, PC Bắc Kạn cũng thành lập tổ công tác và đội ứng cứu sự cố an toàn, an ninh thông tin; Hệ thống ATTT được triển khai đồng bộ, trang bị nhiều lớp bảo mật nhằm phân tách các vùng mạng, kiểm soát truy cập thông tin, thường xuyên phối hợp với các đơn vị ngoài ngành thực hiện rà quét các mã độc trên toàn bộ hệ thống máy tính chủ, máy tính trạm thuộc mạng IT, OT của Công ty.

 

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, tuy nhiên, việc đảm bảo ATTT là yếu tố sống còn. Với phương châm đó, PC Bắc Kạn đã rất quyết liệt trong việc triển khai các biện pháp đảm bảo ATTT cho hệ thống thông tin, đồng thời tích cực tuyên truyền sâu rộng đến người lao động. Nhờ đó, hệ thống thông tin của Công ty đã vận hành ổn định, an toàn, phục vụ tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh trong đơn vị.

 

Chương trình chuyển đổi số của PC Bắc Kạn trong thời gian tới còn nhiều nhiệm vụ cần tập trung thực hiện. Với những kết quả khả quan đã đạt được đến thời điểm hiện nay, Công ty xác định việc đảm bảo an toàn thông tin là một nhiệm vụ không thể thiếu trong các hoạt động chuyển đổi số của đơn vị. Những tháng cuối năm 2023 và các năm tiếp theo, PC Bắc Kạn sẽ tiếp tục củng cố và tăng cường các giải pháp bảo mật hệ thống, không để xảy ra mất an toàn thông tin; Đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, chất lượng điện cũng như chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng ngày càng tốt và hiệu quả hơn.

 

Lâm Đức Mạnh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang