Thứ Bẩy, 06/06/2020 00:43:51 GMT+7

Tin đăng lúc 02-06-2014

Những hoạt động nổi bật ngành Công Thương tuần từ ngày 26/05 đến 1/06/2014

Trong tuần từ ngày 26/5 đến ngày 1/6/2014 đã diễn ra nhiều hoạt động của ngành Công Thương. Nổi bật là Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tiếp Đại sứ Buốc-ki-na Pha-xô; Diễn đàn doanh nhân Việt Nam - Bun-ga-ri; Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức kỷ niệm 20 năm đóng điện và vận hành đường dây truyền tải điện siêu cao áp 500kV; Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam ủng hộ lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam; Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức lễ đóng điện Sân phân phối 500 kV.
Những hoạt động nổi bật ngành Công Thương tuần từ ngày 26/05 đến 1/06/2014

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tiếp Đại sứ Cộng hòa Buốc-ki-na Pha-xô

 

Chiều ngày 29/5/2014, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã tiếp Ngài Idriss Raoua Ouedraogo, Đại sứ Cộng hòa Buốc-ki-na Pha-xô kiêm nhiệm Việt Nam (thường trú tại Ấn Độ) đến chào xã giao nhân dịp Đại sứ sang Việt Nam trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào ngày 28/5/2014.

 

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã chúc mừng Đại sứ Idriss Raoua Ouedraogo nhân dịp Đại sứ sang Việt Nam trình Quốc thư lên Chủ tịch nước và hy vọng Đại sứ sẽ hoàn thành tốt đẹp trọng trách của mình tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

 

Đại sứ Idriss Raoua Ouedraogo bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới Bộ trưởng vì đã dành thời gian tiếp và khẳng định sẽ cố gắng hết sức để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian đảm nhiệm công tác mới.

 

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Đại sứ Idriss Raoua Ouedraogo đã điểm lại một số nét về tình hình hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là sự tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu trong năm 2013 so với những năm trước. Hai Bên cũng trao đổi về các tiềm năng phát triển hợp tác các mặt hàng là thế mạnh của nhau như: bông, hạt điều, vừng, kim loại, vàng của Buốc-ki-na Pha-xô; gạo, cà phê, thủy sản, các sản phẩm công nghiệp chế biến, dệt may, da giầy, linh kiện điện tử, ô tô, xe máy của Việt Nam. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng đã đề nghị trong thời gian tới, thông qua Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao, hai nước sẽ tăng cường trao đổi, nghiên cứu và tìm ra những biện pháp thúc đẩy hợp tác, ký kết Hiệp định trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, vận tải…

 

Nhân dịp này, Đại sứ Idriss Raoua Ouedraogo cũng xin chuyển lời của Bộ trưởng Công Thương và Thủ công Cộng hòa Buốc-ki-na Pha-xô tới Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, mời Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng sang thăm Buốc-ki-na Pha-xô. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cảm ơn lời mời của phía Bạn và cho biết sẽ thu xếp thời gian để thực hiện chuyến thăm trong thời gian gần nhất.

 

Diễn đàn doanh nhân Việt Nam - Bun-ga-ri

 

Ngày 23/5/2014 tại Sofia – Bun-ga-ri, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Bộ Kinh tế năng lượng Bun-ga-ri tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Bun-ga-ri và Doanh nhân Việt kiều tại Đông Âu do Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Hồ Thị Kim Thoa và Thứ trưởng Bộ Kinh tế năng lượng Bun-ga-ri Krasin Dimitrov đồng chủ trì.

 

 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa chào mừng các đại biểu có mặt tại Diễn đàn và nhấn mạnh sự có mặt đông đảo doanh nghiệp tại Diễn đàn là minh chứng cho nhu cầu thúc đẩy hợp tác kinh tế chặt chẽ của doanh nghiệp hai Bên. Thứ trưởng cho biết, hiện nay trao đổi thương mại hai chiều giữa hai nước đạt khoảng 70-80 triệu USD/năm – còn rất khiêm tốn so với các nước khác. Vì vậy, Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn với mong muốn tìm được giải pháp để mối quan hệ bạn bè truyền thống đem lại hiệu quả kinh tế cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Thứ trưởng khẳng định thêm Bộ Công Thương Việt Nam sẽ nỗ lực ở mức cao nhất, nhanh chóng có giải pháp thiết thực nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh cộng đồng doanh nhân người Việt Nam đã bắt đầu được hình thành và phát triển mạnh với uy tín và hiểu biết sâu về thị trường nước sở tại, quan hệ tốt với chính quyền địa phương sẽ là cầu nối hiệu quả cho các doanh nghiệp đến từ Việt Nam muốn thâm nhập và tìm hiểu các thị trường các nước Đông Âu, đặc biệt là Đông Nam Âu.

 
 

Các doanh nghiệp hai Bên đến Diễn đàn đã thu được những thông tin hữu ích về thế mạnh của đối tác: Doanh nghiệp Việt Nam có thế mạnh về khả năng tổ chức sản xuất, công nhân tay nghề cao và đặc biệt là phát triển mạnh các ngành sản xuất hàng tiêu dùng, cửa ngõ thâm nhập thị trường ASEAN; Doanh nghiệp Bun-ga-ri có tài nguyên thiên nhiên phong phú, kho tàng bến bãi rộng lớn, năng lượng giá rẻ, cửa ngõ thâm nhập thị trường EU, nhận nhiều hỗ trợ từ EU….

 

Các doanh nghiệp Việt Nam đến Bun-ga-ri mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh trong các lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm, hạ tầng cơ sở và sản xuất thuốc lá. Luật đầu tư của Bun-ga-ri tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đến từ Việt Nam với hệ thống thuế thấp nhất châu Âu, nhân lực trình độ cao... Bun-ga-ri là nước có môi trường đầu tư hấp dẫn đứng thứ 6 tại châu Âu và các doanh nghiệp Bun-ga-ri hi vọng hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực đóng tàu, dược phẩm, năng lượng, du lịch...

 

Khoảng hơn 180 doanh nhân là người Việt tại Bun-ga-ri, Ru-ma-ni, Hung-ga-ri và các doanh nhân Bun-ga-ri, cũng như đoàn doanh nghiệp từ Việt Nam sang tham dự Diễn đàn đã đánh giá cao sáng kiến tổ chức Diễn đàn của Bộ Công Thương. Đây là cơ hội quý báu để cộng động doanh nghiệp được tiếp xúc trao đổi trực tiếp với nhau, tìm hiểu lẫn nhau để thay đổi tư duy tiếp cận thị trường truyền thống cho phù hợp với tình hình phát kinh tế hiện nay ở mỗi nước.

 

EVN kỷ niệm 20 năm vận hành đường dây truyền tải điện siêu cao áp 500 kV

 

Sáng 27/5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức kỷ niệm 20 năm đóng điện và vận hành đường dây truyền tải điện siêu cao áp 500kV Bắc Nam mạch 1.

 

 

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao sự nỗ lực của EVN trong việc xây dựng đường dây 500kV Bắc - Nam đầu tiên, đảm bảo cung cấp điện, kết nối hệ thống điện 3 miền Bắc - Trung - Nam, gắn với sự lớn mạnh của ngành điện.

Phó Thủ tướng yêu cầu ngành điện quan tâm đầu tư nguồn và lưới điện đồng bộ theo đúng tinh thần của Nghị quyết 13 của Trung ương về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, phát triển lưới điện truyền tải phù hợp vào các nhà máy điện; nghiên cứu áp dụng lưới điện thông minh, công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng lưới điện phân phối, kết nối, hòa mạng đồng bộ hệ thống điện Việt Nam với các nước trong khu vực.

 

“Trong những năm tới, Tập đoàn điện lực Việt Nam cần có ưu tiên đảm bảo không để thiếu vốn cho các công trình phát triển lưới điện truyền tải. Tổng công ty truyền tải điện quốc gia cần phải đảm bảo thực hiện đầu tư để có lưới điện đủ mạnh đáp ứng các tiêu chí về an toàn và tin cậy trong truyền tải điện. Qua đó, lưới truyền tải điện phải sẵn sàng phát huy hiệu quả toàn bộ hệ thống nguồn điện trong hệ thống điện, đảm bảo hệ thống điện luôn an toàn, liên tục đến mọi miền của Tổ quốc” - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu ngành điện, ngoài nhiệm vụ phải đảm bảo đủ điện cho nền kinh tế quốc dân và đời sống xã hội, phải từng bước nâng cao chất lượng điện năng, cung cấp dịch vụ điện với chất lượng ngày càng cao và phải có biện pháp để sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên năng lượng, bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước...

 

Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam: Chung tay góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo

 

Nhằm chung tay góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam, ngày 29/5/2014, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đã tổ chức Lễ trao tặng số tiền 1 tỷ đồng ủng hộ cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam tại Trụ sở Tổng công ty.

 

 

Trong những năm qua, nhận thức được tầm quan trọng chiến lược trong việc gìn giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, Vinataba đã luôn có nhiều hoạt động thiết thực như: tổ chức nghe thời sự về tình hình Biển Đông, các chương trình Về Nguồn lồng nghép nội dung về biển đảo quê hương; vận động công nhân viên chức lao động và đoàn viên công đoàn tham gia nhắn tin ủng hộ chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”...

 

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Vũ Văn Cường, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn ghi nhận những đóng góp thầm lặng, quên mình của các lực lượng chấp pháp Việt Nam đang ngày đêm bám biển, đấu tranh vì độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Về phía Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, chúng tôi đã và đang làm hết sức mình trong khả năng có thể để cùng đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc đúng pháp luật”.

 

Để góp phần thiết thực cùng với cả nước hướng về biển đảo quê hương, Vinataba đã phát động phong trào Chung tay góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo để quyên góp ủng hộ lực lượng Cảnh sát biển. Hơn 13.000 cán bộ công nhân viên Vinataba đã đóng góp mỗi người ít nhất một ngày lương. Tổng số tiền quyên góp là 1 tỷ đồng. Đây là tình cảm, tấm lòng của toàn thể cán bộ công nhân viên Vinataba nhằm kịp thời góp phần động viên tinh thần và tiếp thêm ý chí, sức mạnh cho các chiến sỹ thuộc lực lượng cảnh sát biển Việt Nam đang ngày đêm kiên trung, bám trụ, quyết tâm giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải, chủ quyền Tổ quốc.

 

Thay mặt lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, Thiếu tướng Hoàng Văn Đồng - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cảm ơn sự quan tâm, động viên kịp thời của các cấp lãnh đạo, cán bộ công nhân viên lao động Vinataba.

 

Thiếu tướng Hoàng Văn Đồng khẳng định: “Các đồng chí hãy cứ yên tâm và tin tưởng vào những người đang thực thi nhiệm vụ trên biển để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Chúng tôi sẽ vuợt qua mọi khó khăn thử thách, kiên quyết kiên trì thực hiện đúng đối sách của Đảng, Nhà nước đã đề ra”.

 

Được biết, trong những ngày tới đây, cán bộ công nhân viên Vinataba, bằng nhiều hành động, thông qua nhiều hình thức, sẽ tiếp tục sát cánh chia sẻ với lực lượng Cảnh sát biển nói riêng, cùng toàn thể dân tộc Việt Nam quyết tâm bảo vệ trọn vẹn chủ quyền quốc gia Việt Nam.

 

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức lễ đóng điện Sân phân phối 500 kV

 

Sáng 28/5, tại Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phối hợp với Liên danh nhà thầu Việt Nam tổ chức lễ đóng điện Sân phân phối 500kV.

 

Công trình Sân phân phối 500kV nằm trong tổ hợp dự án Trung tâm Nhiệt điện Vũng Áng, có vai trò quan trọng trong Quy hoạch Điện VII đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là công trình trọng điểm của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Đồng thời cũng là công trình Sân phân phối 500kV đầu tiên do liên danh nhà thầu Việt Nam thực hiện theo hình thức chìa khóa trao tay. Công trình có tổng mức đầu tư là 700 tỉ đồng.

 

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang khẳng định: Việc tổ chức đóng điện thành công hôm nay là minh chứng tốt nhất cho năng lực và kinh nghiệm của các nhà thầu trong nước nói chung và liên danh Vinaincon - Tổng công ty CP xây dựng CN Việt Nam, Công ty CP Tư vấn điện 1 và Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng.

 

Tại đây, Thứ trưởng Lê Dương Quang cũng yêu cầu sau khi công trình hoàn thành và bàn giao đi vào hoạt động, Tập đoàn PVN phối hợp chặt chẽ với các bên có liên quan theo dõi sát sao việc vận hành các thiết bị trong nước sản xuất, đúc rút kinh nghiệm và nhân rộng dự án có cùng quy mô trong thời gian tới. Liên danh các Nhà thầu phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để hoàn tất quy trình nghiệm thu, chuyển giao; tập trung công tác vận hành, đảm bảo duy trì hoạt động ổn định cho công trình.

                                                                                                Theo: Moit.gov.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang