Thứ Năm, 01/06/2023 15:53:29 GMT+7

Tin đăng lúc 09-03-2023

Lượt xem: 900

Nhà sản xuất các sản phẩm, linh kiện quang học tích hợp hàng đầu thế giới tiếp tục đầu tư thêm 2,5 tỷ USD vào tỉnh Thái Nguyên

Mới đây, Tập đoàn Sunny - nhà sản xuất các sản phẩm, linh kiện quang học tích hợp hàng đầu thế giới, đã đề xuất với Chính phủ Việt Nam về Dự án xây dựng Trung tâm công nghiệp Sunny Group với diện tích từ 26 đến 40ha tại KCN Yên Bình (TP. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), tổng mức đầu tư từ 2 đến 2,5 tỷ USD.
Nhà sản xuất các sản phẩm, linh kiện quang học tích hợp hàng đầu thế giới tiếp tục đầu tư thêm 2,5 tỷ USD vào tỉnh Thái Nguyên
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tiếp Chủ tịch Tập đoàn Sunny

Mục tiêu của dự án là sản xuất ống kính camera, thiết bị quang học dùng cho ô tô và các sản phẩm quang học khác, dự kiến hoàn thành đầu tư trong vòng 5 năm kể từ ngày được cấp chứng nhận đầu tư.

 

Dự án xây dựng Trung tâm công nghiệp Sunny Group tại Thái Nguyên có quy mô lớn trong lĩnh vực quang học dùng trong công nghiệp điện - điện tử, phục vụ công nghiệp ô tô, phù hợp với chủ trương thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao của Chính phủ. Qua đó góp phần xây dựng hệ sinh thái sản xuất điện - điện tử, công nghệ cao cho vùng kinh tế trung du và miền núi phía Bắc nói chung, tỉnh Thái Nguyên nói riêng; đồng thời, xây dựng Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội.

 

Tại buổi làm việc với Tập đoàn Sunny, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho rằng việc Tập đoàn Sunny lựa chọn đầu tư tại Thái Nguyên là rất chính xác vì Thái Nguyên có đủ điều kiện để tiếp nhận các dự án đầu tư công nghệ cao. Phó Thủ tướng mong rằng Tập đoàn sẽ tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư công nghệ cao của nước ngoài đến Việt Nam và đặc biệt là đầu tư tại Thái Nguyên để có thể tạo ra hệ sinh thái của Sunny tại Việt Nam.

 

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Tập đoàn Sunny tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia  chuỗi cung ứng thiết bị phụ trợ nhằm mang lại lợi ích cho cả hai bên, giúp Việt Nam từng bước phát triển ngành công nghiệp của mình; lưu ý Tập đoàn về việc xem xét đầu tư xây dựng trung tâm nghiên cứu phát triển trong khuôn khổ Dự án vừa để Tâp đoàn có thể nhanh chóng áp dụng công nghệ, vừa tạo điều kiện để Việt Nam tiếp cận với công nghệ mới.

 

Trước đó, ngày 7/3, UBND tỉnh Thái Nguyên và Tập đoàn Sunny đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác mở rộng sản xuất, kinh doanh.

 

Tại tỉnh Thái Nguyên, Công ty TNHH Sunny Opotech Việt Nam đăng ký đầu tư dự án sản xuất, gia công, lắp ráp modul camera với tổng số vốn 110 triệu USD tại Khu công nghiệp Yên Bình (TP. Phổ Yên). Dự án đã đi vào sản xuất ổn định từ tháng 3/2022 đối với phần vốn 73 triệu USD; tạo việc làm cho trên 610 lao động, với mức thu nhập bình quân 10 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, nhà đầu tư đang triển khai giai đoạn đầu tư mở rộng (với số vốn tăng thêm 37 triệu USD), dự kiến sẽ hoàn thành, đi vào hoạt động ổn định trong tháng 12/2023, tạo thêm việc làm cho khoảng 300 lao động.

 

 

Tập đoàn Sunny được thành lập năm 1984, là nhà sản xuất các sản phẩm, linh kiện quang học tích hợp hàng đầu thế giới; chủ yếu thiết kế, nghiên cứu và phát triển sản xuất các sản phẩm quang học và liên quan đến quang học. Những sản phẩm này bao gồm các thành phần quang học như modul camera của thiết bị cầm tay, sản phẩm quang điện tử ba chiều, modul xe ô tô điện và các modul quang điện tử khác… 

 

Tại Việt Nam, Tập đoàn đã đầu tư 4 dự án gồm: Sunny Opotech, Sunny Automotive, Sunny Infrared, Sunny Opotec, với tổng vốn 130 triệu USD, sản xuất ống kính hồng ngoại dùng cho ô tô, module camera điện thoại, camera giám sát… tại các khu công nghiệp thuộc tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Hà Nội.

 

Minh Vũ


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang