Thứ Năm, 01/06/2023 16:10:11 GMT+7

Tin đăng lúc 18-02-2023

Lượt xem: 627

Nâng cao tiêu chuẩn sản xuất để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng thị trường Đức

Để tham gia vào chuỗi cung ứng của thị trường Đức, doanh nghiệp Việt Nam cần có quy định và tiêu chuẩn rõ ràng trong hệ thống quản lý chất lượng chuỗi cung ứng.
Nâng cao tiêu chuẩn sản xuất để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng thị trường Đức
Ảnh minh họa

Thị trường Việt Nam thu hút doanh nghiệp Đức

 

Đây là nội dung được đưa ra tại hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh vào thị trường Đức thông qua Điều luật thẩm định chuỗi cung ứng”, do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp cùng Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK) tổ chức vào ngày 17/2/2023.

 

Theo ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh, trong những năm qua quan hệ thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và EU nói chung và giữa Việt Nam với Đức nói riêng có bước phát triển mạnh mẽ. Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu, chiếm hơn 19% xuất khẩu của Việt Nam sang EU và cũng là cửa ngỏ để hàng hóa Việt Nam đi các thị trường khác của châu Âu.

 

Tuy nhiên để đạt được những hiệu quả nhất định, doanh nghiệp Việt Nam phải chấp hành các điều kiện khắt khe trong quy trình sản xuất và xuất khẩu đến các thị trường khó tính như EU nói chung và Đức nói riêng. Trong đó, có Điều luật thẩm định chuỗi cung ứng.

 

Chia sẻ về xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, ông Nguyễn Ngọc Sang – Trưởng phòng đại diện Incubator - AHK Việt Nam cho biết, thời gian qua, Việt Nam đã là điểm đến thu hút đầu tư của các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Đức. AHK Việt Nam đang nhận được ngày càng nhiều yêu cầu tìm nhà cung ứng tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Theo đó việc đáp ứng những điều kiện của Điều luật thẩm định chuỗi cung ứng (LkSG) sẽ tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt.

 

Theo ông Sang, cùng vị trí địa lý được xem như “cửa ngõ” khu vực ASEAN vốn đang phát triển rất năng động. Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư bởi chi phí nhân công rẻ, khả năng tuân thủ lao động cao, thị trường tăng trưởng liên tục trong nhiều năm liền cũng như cơ chế thu hút đầu tư thông thoáng.

 

Đặc biệt, Việt Nam là nền kinh tế mở, với nhiều hiệp định thương mại được ký kết, trong đó có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Điều này, giúp Việt Nam nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư châu Âu nói chung và Đức nói riêng, nhằm tận dụng các lợi thế mà EVFTA mang lại. Nhiều doanh nghiệp FDI đang muốn đa dạng chuỗi cung ứng cũng chọn Việt Nam là điểm đến.

 

Nâng cao tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm

 

Liên quan đến vấn đề này, bà Lanh Huyền Như, quản lý Dự án chuỗi cung ứng bền vững tại Việt Nam cho biết, mục tiêu của đạo luật LkSG của Đức nhằm cải thiện công tác bảo vệ các quyền con người trong chuỗi cung ứng toàn cầu và ngăn chặn những hành vi xâm phạm. Ví dụ như tình trạng lao động trẻ em và cưỡng bức lao động, cấm những chất có hại cho con người và môi trường, chống phân biệt đối xử, trả lương phù hợp và thời gian làm việc đúng mức.

 

Đạo luật này cũng yêu cầu các doanh nghiệp Đức xây dựng một cơ chế quản lý rủi ro hiệu quả và phù hợp cho các chuỗi cung ứng của mình và lồng ghép cơ chế đó vào tất cả những chu trình sản xuất, kinh doanh.

 

Từ phía chuyên gia kiểm định đối với các yêu cầu của thị trường Đức để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Đức, ông Juan Maties Garcia, đặc trách khu vực châu Á Thái Bình Dương - Công ty TÜV Rheinland Vietnam cho rằng, các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam cần có các quy định và tiêu chuẩn rõ ràng trong hệ thống quản lý chất lượng chuỗi cung ứng. Đồng thời phải cải tiến liên tục với hệ thống quản lý chung đó, phân công rõ ràng người chịu trách nhiệm với chuỗi cung ứng. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải có quy trình khiếu nại trong sản xuất để để đáp ứng yêu cầu khi đơn vị đối tác kiểm tra. Cùng với đó, công bố minh bạch các chính sách, luật liên quan môi trường sản xuất và lao động.

 

Để tham gia sâu hơn vào thị trường khó tính như EU nói chung và Đức nói riêng cũng như tận dụng được các lợi thế mà hiệp định EVFTA mang lại, không cách nào khác, các doanh nghiệp Việt Nam cần đổi mới máy móc, không ngừng nâng cao tiêu chuẩn và chất lượng sản phẩm, sản xuất theo hướng xanh và bền vững.

 

Theo các chuyên gia, mặc dù có những khó khăn bước đầu, song trên thực tế luật nghĩa vụ thẩm định doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cũng tạo ra cho Việt Nam cơ hội về lợi thế địa điểm trên thị trường thế giới. Như thế những đạo luật mạnh mẽ về môi trường và lao động và việc thực thi hiệu quả hơn nữa có thể trở thành một lợi thế địa điểm của Việt Nam, chứ không còn chỉ là chi phí sản xuất thuận lợi nữa. Điều đó cũng giúp cải thiện tình trạng của người lao động và môi trường ở Việt Nam.

 

Luật về Nghĩa vụ thẩm định doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng (LkSG) của Đức thông qua hồi tháng 6-2021 sẽ bắt đầu có hiệu lực từ năm 2023, trong đó có những tiêu chuẩn khắt khe hơn đối với những doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng của Đức. Điều luật buộc các doanh nghiệp Đức phải kiểm soát những rủi ro cho con người và môi trường có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong suốt chuỗi cung ứng toàn cầu.

 

Theo Congthuong.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang