Thứ Tư, 28/02/2024 12:21:33 GMT+7

Tin đăng lúc 18-11-2023

Lượt xem: 1905

Một doanh nghiệp thiết bị điện đóng góp tích cực vào chương trình phát triển CNHT ngành Cơ khí

Công ty CP Thiết bị điện MBT được thành lập năm 2009, có trụ sở tại xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội, là doanh nghiệp (DN) chuyên thiết kế, chế tạo máy biến áp (MBA) điện lực 1 pha, 3 pha, các loại có điện áp đến 35 kV với công suất đến 25.000 kVA. Thiết kế, chế tạo MBA nhựa đúc 3 pha, có điện áp đến 35 kV với công suất đến 10.000 kVA. Thiết kế, chế tạo tủ điện trung thế, hạ thế, trạm điện hợp bộ dạng kios, trạm điện hợp bộ kiểu một cột … và sản xuất vật tư, thiết bị điện.
Một doanh nghiệp thiết bị điện đóng góp tích cực vào chương trình phát triển CNHT ngành Cơ khí
Công nhân vận hành trong phân xưởng sản xuất của MBT

Những khó khăn ban đầu

 

Không phải khi hội nhập với nền kinh tế thế giới, bước vào cơ chế thị trường cạnh tranh với các DN trong nước và cả nước ngoài, MBT mới gặp khó khăn, mà ngay từ ngày đầu thành lập, những thiếu hụt về nhân sự, nguồn vốn, mặt bằng sản xuất, thị trường tiêu thụ sản phẩm… là những thách thức to lớn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Những năm gần đây, do tình hình đại dịch Covid-19 và xung đột quân sự giữa các quốc gia, khiến kinh tế thế giới lâm vào khủng hoảng, khiến cho DN sản xuất thiếu trầm trọng về nguyên vật liệu đầu vào, cho tới máy móc, thiết bị công nghệ, dẫn tới giá thành sản phẩm cao do phải nhập khẩu. Ở đầu ra, MBT cũng vướng không kém do không bán được trực tiếp cho khách hàng mà phải thông qua trung gian. Đặc biệt, đối với DN sản xuất cơ khí điện như MBA chất lượng cao thì DN phải có chiến lược đầu tư bài bản, đồng bộ, trong đó quan trọng nhất là phải hợp sức cùng các đối tác để hỗ trợ lẫn nhau trong việc cung ứng vật tư, linh kiện, gia công chế tạo và tiêu thụ sản phẩm. “Nếu chỉ nghĩ trước mắt thì tự mình vận động, muốn đi xa hơn và làm ăn lớn hơn thì phải hợp tác cùng nhau”, Doanh nhân trẻ - Tổng Giám đốc MBT Trần Văn Nam tâm sự như vậy.

 

Chất lượng sản phẩm đặt lên hàng đầu

 

Nhờ nỗ lực trong đầu tư và xây dựng thương hiệu, Công ty Cổ phần Thiết bị điện MBT đã xây dựng một danh tiếng vững chắc về chất lượng và độ tin cậy của sản phẩm MBA của mình. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị điện, MBT tự tin cung cấp các sản phẩm MBA đạt tiêu chuẩn cao, được sản xuất với công nghệ tiên tiến, hiện đại và kiểm tra chặt chẽ chất lượng để đảm bảo hiệu suất ổn định và an toàn. MBA được sản xuất trên dây chuyền thiết bị công nghệ, thiết bị thử nghiệm và nguyên vật liệu đầu vào đều được nhập khẩu từ các nước có nền công nghiệp phát triển G7.

 

Các loại MBA được làm từ vật liệu chất lượng cao, thân thiện với môi trường giúp máy có độ bền cao và chống được va đập mạnh; có hiệu suất năng lượng lên đến 99,44%, có khả năng hoạt động liên tục và ổn định 24/24h, đảm bảo cho cả hệ thống điện vận hành hiệu quả. Nổi bật là lõi MBA được chế tạo từ thép Silic có tính dẫn từ tốt và kháng oxi hóa cao. Lõi thép của máy chế tạo từ nhiều lá thép rất mỏng với bề dày từ 0,3 – 0,5mm, mặt ngoài có sơn cách điện được ghép với nhau thành mạch vòng khép kín. Mục đích của việc ghép các lá thép mỏng với nhau giúp giảm năng lượng bị tổn thất xảy ra trong quá trình hoạt động của máy do dòng điện xoáy Foucault. Tôn Silic MBT sử dụng được nhập khẩu trực tiếp từ Nippon Steel, Nhật Bản. Còn dây cuốn gồm có cuộn dây sơ cấp và cuộn thứ cấp có cấu trúc thiết kế tuyệt vời giúp máy hoạt động một cách hiệu quả. Lõi MBA được sản xuất từ dây đồng tráng men EI/AIW, đạt tiêu chuẩn IEC 60851, JSI C 3202-1994 đảm bảo các chỉ số kỹ thuật như độ mềm dẻo, bám dính, độ bền điện, giãn dài, độ đàn hồi và chịu dầu biến áp giúp giảm dòng điện xoáy Foucault trong quá trình vận hành. Các loại dây đồng do MBT sử dụng đều được nhập khẩu từ nhà cung cấp Ngohan – Hàn Quốc. Đặc biệt, MBA dầu ba pha có độ ồn rất thấp, khả năng chống ngắn mạch mạnh mẽ, mức độ chống sét cao, khả năng chịu quá tải lớn và lâu dài, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe theo tiêu chuẩn quốc tế: IEC-76, ANSI, TCVN 6306, hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015, quản lý môi trường ISO 14001:2015, chứng chỉ công nhận ISO/IEC 17025:2017 và đáp ứng hoàn toàn các tiêu chuẩn của ngành điện lực trong nước: QĐ62/EVN; QĐ2608/SPCQĐ3079/CPCQĐ1011/NPC; 8525:2015…

 

Thành quả từ những trái ngọt

 

Tổng giám đốc Trần Văn Nam chia sẻ, từ khi thành lập đến nay, MBT đã sản xuất được hơn 50.000 MBA cung cấp cho thị trường. Năm 2018, doanh thu của MBT đạt ngưỡng 800 tỷ đồng, hiện trung bình hằng năm doanh thu của DN đạt khoảng 1.400 tỷ đồng từ các sản phẩm trọng tâm là các loại MBA, chủ yếu là MBA dầu 3 pha kiểu kín, 3 pha hở, 1 pha, khô, tủ bảng điện các loại… Tất cả các sản phẩm của MBT đều được thử nghiệm đầy đủ tại phòng đạt chuẩn trước khi xuất xưởng, đảm bảo chất lượng ổn định, thân thiện với môi trường và tạo sự yên tâm tuyệt đối cho khách hàng. Hiện MBT đang cung cấp sản phẩm điện cho các đối tác Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI), SUNHOUSE, AMY, Hyundai, Posco… với chất lượng và dịch vụ hoàn hảo, mang lại lợi ích cho khách hàng, đối tác. Từ năm 2021 cho tới nay, MBT đã xuất khẩu MBA và các sản phẩm thiết bị điện đến 18 quốc gia ngoài lãnh thổ Việt Nam. MBA của Công ty tại các thị trường quốc tế, trong đó có châu Âu, đã giúp DN đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về năng lượng sạch và ổn định trên toàn cầu.

 

 

Xuất khẩu lô máy mang nhãn hiệu MBT tiếp theo đến thị trường châu Âu

 

Điều quan trọng ở đây, chính là do được đầu tư đồng bộ máy móc thiết bị công nghệ để tự mình sản xuất, cung cấp MBA cho thị trường nội địa và xuất khẩu, nhưng MBT đặc biệt chú trọng tới việc hợp tác giữa các DN trong ngành Cơ khí, thu hút các DN vừa và nhỏ liên kết gia công chế tạo các linh kiện, vật tư phục vụ cho hoàn thiện sản phẩm như gia công thân vỏ MBA, bulong ốc vít, cáp điện, quạt, các sản phẩm Pallet nhựa… Đồng thời, tăng cường quan hệ đối tác với các DN FDI để mở rộng sản xuất, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị liên quốc gia phục vụ ngành CNHT lĩnh vực cơ khí, chế tạo. 

 

Ông Nguyễn Vân - Phó Chủ tịch Hiệp hội CNHT Hà Nội nhận xét, thành công của MBT không chỉ giúp doanh thu của Công ty trung bình hàng năm đạt khoảng 1.200 tỷ đồng, đóng góp quan trọng vào ngân sách địa phương và duy trì công ăn việc làm cho gần 300 nhân viên, mà quan trọng là công tác phát triển và hỗ trợ các DN hội viên trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh cũng là một trong những mục tiêu trọng tâm của MBT. Chúng tôi tin rằng, trong thời gian tới, sản phẩm MBA của MBT sẽ còn tiếp tục được người tiêu dùng trong nước và quốc tế tin dùng, đồng thời đóng góp tích cực vào chương trình phát triển CNHT nói chung và ngành Cơ khí cả nước nói riêng.

 

 Minh Hiếu


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang