Thứ Năm, 09/02/2023 20:15:18 GMT+7

Tin đăng lúc 07-11-2022

Lượt xem: 1425

Miền thơm hương bưởi Diễn

Thúy Lai, Phú Kim là vùng đất ven đô thuộc huyện Thạch Thất, Hà Nội. Hàng năm, cứ đến độ tháng 11, 12 âm lịch là miền quê này lại thơm hương bưởi Diễn. Bưởi diễn Thúy Lai, Phú Kim vàng tươi, ngọt thơm làm đẹp hơn chốn quê hồn hậu.
Miền thơm hương bưởi Diễn
Thời gian qua, bưởi Diễn Thúy Lai, Phú Kim đã chinh phục được người tiêu dùng bằng chất lượng

Ngày nay, hầu như ai cũng biết tiếng bưởi Diễn - một loại bưởi tiến vua. Gốc tích Bưởi diễn được trồng ở các phường Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn thuộc quận Bắc Từ Liêm ngày nay. Quả bưởi Diễn to bằng hai nắm tay, khi chín vỏ mỏng, màu vàng tươi rất đẹp. Bưởi Diễn có tôm ráo, hương thơm, vị ngọt sắc, thanh, để càng lâu càng ngon. Bao năm qua, bưởi Diễn đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng người tiêu dùng và là một loại trái cây được yêu thích hàng đầu trong nước.

 

Vì vị ngon của bưởi Diễn mà từ đầu những năm 2000, một số hộ dân ở thôn Thúy Lai, xã Phú Kim, huyện Thạch Thất đã mua giống về trồng thử nghiệm. Hợp thổ nhưỡng, khí hậu cùng với sự dày công chăm sóc của người nông dân, bưởi Diễn khi được đưa về đây cho sai trái, chất bưởi Diễn được giữ nguyên.

 

Nhận thấy tiềm năng của loại cây này, các hộ dân đia phương đã mạnh dạn xin chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng bưởi. Đến nay, được sự quan tâm, hướng dẫn của chính quyền địa phương, đã có hàng trăm hộ tham gia chuyển đổi sang trồng bưởi, tạo nên vùng bưởi Thúy Lai, Phú Kim trù phú, ngon nức tiếng.

 

Thời gian qua, bưởi Diễn Thúy Lai, Phú Kim đã chinh phục được người tiêu dùng bằng chất lượng. Tiếng bưởi Phú Kim đã “đồn xa” ra nhiều tỉnh thành miền Bắc. Đặc biệt, mới đây, bưởi Diễn Thúy Lai, Phú Kim đã được nhà nước cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là cơ sở quan trọng tạo bước đột phá cho sản phẩm nông nghiệp Phú Kim vươn xa hơn nữa.

 

 

Cây bưởi Diễn đã góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương

 

Trao đổi với chị Nguyễn Thị Ánh, đại diện chủ thể được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao được biết: Gia đình chị đi đầu trong việc đưa giống bưởi Diễn về trồng tại địa phương. Đến nay đã phát triển được vùng trồng bưởi Diễn lên tới hơn 1ha. Chất lượng bưởi Diễn ở đây ngon không khác gì bưởi Diễn chính gốc. Trồng bưởi Diễn cho thu nhập gấp khoảng 5 đến 6 lần so với trồng lúa. Nói về chương trình OCOP, chị Ánh chia sẻ: “Năm 2019, gia đình tôi đăng ký tham gia chương trình OCOP và đạt chứng nhận 3 sao. Nhờ chương trình mà sản phẩm của chúng tôi được biết đến nhiều hơn, bưởi dễ bán hơn”.

 

Theo thống kê, hiện nay, toàn xã đã tiến hành dồn ghép được hơn hơn 200ha đất nông nghiệp, tạo tiền đề để xây dựng, triển khai chuyển đổi hơn 150 mô hình sản xuất từ đất canh tác lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, hoa, cây cảnh và thâm canh cá, lúa. Trong đó, có trên 20ha trồng bưởi cho thu nhập trung bình khoảng trên 400 triệu đồng/năm. Việc chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là cây bưởi Diễn đã góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 

MNK


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang