Thứ Năm, 13/08/2020 03:27:09 GMT+7

Tin đăng lúc 20-06-2020

“Hướng dẫn áp dụng Hệ thống kiểm soát nội bộ và Bộ quy tắc ứng xử trong kinh doanh”

Đó là nội dung chính của Chương trình đào tạo do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức ở Hà Nội vào ngày 19/6/2020.
“Hướng dẫn áp dụng Hệ thống kiểm soát nội bộ  và Bộ quy tắc ứng xử trong kinh doanh”
Toàn cảnh Chương trình đào tạo

Chương trình nằm trong khuôn khổ sáng kiến liêm chính giữa Doanh nghiệp và Chính phủ - GBII do VCCI thực hiện trong khuôn khổ Dự án vùng “Thúc đẩy Môi trường Kinh doanh Công bằng ở ASEAN” của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) được tài trợ từ Quỹ Thịnh vượng Vương quốc Anh.

 

Theo đó, áp dụng cơ chế kiểm soát nội bộ và bộ quy tắc ứng xử trong kinh doanh sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như nâng cao năng lực quản lý rủi ro và ứng phó với khủng hoảng. Đồng thời, việc áp dụng cơ chế kiểm soát nội bộ và bộ quy tắc ứng xử cũng tạo ra cơ chế vận hành quản lý doanh nghiệp trơn chu, minh bạch và hiệu quả.

 

Đặc biệt, việc áp dụng bộ quy tắc này sẽ giúp uy tín, hình ảnh của doanh nghiệp được cải thiện, quyền lợi của nhà đầu tư và cổ đông được đảm bảo… Trong đó, thực hiện bộ quy tắc ứng xử và cơ chế kiểm soát nội bộ trong kinh doanh yêu cầu mọi thành viên trong công ty tuân thủ nội quy, quy chế, quy trình hoạt động của doanh nghiệp cũng như các quy định của luật pháp, đồng thời đề cao các giá trị cốt lõi về tính chính trực, hành vi đạo đức và tính trách nhiệm. Chính điều này sẽ tạo nên văn hóa doanh nghiệp và thúc đẩy toàn công ty cùng hướng tới một mục tiêu chung đề ra.

 

Phát biểu khai mạc Chương trình, ông Nguyễn Quang Vinh - Tổng Thư ký VCCI nhấn mạnh: “Từ năm 2005, VCCI đã phối hợp với Tổ chức Minh bạch quốc tế, Đại sứ quán Anh, Đại sứ quán Thụy Điển và UNDP tại Việt Nam thiết kế và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chương trình doanh nghiệp cùng Chính phủ phòng chống tham nhũng, xây dựng môi trường kinh doanh liêm chính, thông qua áp dụng các qui trình, cơ chế quản lý nội bộ và qui tắc ứng xử trong doanh nghiệp theo các thông lệ tốt, nói không với các hành vi tham nhũng và tiếp tay cho tham nhũng…. VCCI đã phối hợp với các cơ quan của Chính phủ có liên quan tổ chức nhiều khóa tập huấn cho các hiệp hội và doanh nghiệp về phòng chống tham nhũng trong kinh doanh, hướng dẫn áp dụng các cơ chế và qui tắc ứng xử chuẩn mực theo thông lệ quốc tế tốt...”.

 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 làm đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu, các xu hướng mới có thể xuất hiện như cơ cấu lại chuỗi cung ứng, dịch chuyển dòng thương mại và đầu tư…, để thích ứng với quá trình này, các doanh nghiệp cần định vị lại, tư duy lại phương thức kinh doanh và quản trị doanh nghiệp để vượt qua đại dịch, tiếp tục tồn tại và phát triển là hết sức quan trọng.

 

Do đó, các nội dung đào tạo nhằm truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm, góp phần giúp cho doanh nghiệp xây dựng năng lực quản trị nội bộ, quản trị rủi ro hiệu quả hơn, xây dựng các qui tắc ứng xử nội bộ của mình rồi tham chiếu với các chuẩn mực chung, các thông lệ tốt để định hướng cho các hoạt động vận hành doanh nghiệp theo hướng văn minh, kinh doanh liêm chính...

 

Bà Sitara Syed - Phó Trưởng đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam cũng cho rằng: “Luật phòng chống tham nhũng năm 2018 khuyến khích các doanh nghiệp ban hành, thực hiện quy tắc ứng xử, cơ chế kiểm soát nội bộ nhằm phòng ngừa tham nhũng và xây dựng văn hóa kinh doanh lành mạnh. Tuy các bộ quy tắc ứng xử đó không giải quyết được tất cả các vấn đề, nhưng nó sẽ có thể hỗ trợ doanh nghiệp khá tích cực trong kinh doanh. Đặc biệt, việc áp dụng Hệ thống kiểm soát nội bộ và Bộ quy tắc ứng xử trong kinh doanh là hết sức cần thiết. Trên thế giới, có rất nhiều công ty đã ban hành các bộ quy tắc này”.

 

Về phía các doanh nghiệp, tại Chương trình, phần lớn các đại diện cho biết, yếu tố quyết định đến việc áp dụng thành công của cơ chế kiểm soát nội bộ và bộ quy tắc ứng xử là nhận thức của người chủ doanh nghiệp, người đứng đầu doanh nghiệp. Vì vậy, trước tiên cần phải nâng cao nhận thức của họ.

 

Chính vì vậy, trong thời gian tới, UNDP Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với VCCI về hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp áp dụng bộ quy tắc ứng xử và cơ chế kiểm soát nội bộ thông qua cung cấp, tăng cường các khóa đào tạo, các bộ công cụ và hỗ trợ kỹ thuật cho những doanh nghiệp có mong muốn triển khai áp dụng tại doanh nghiệp…

 

Hà Đăng


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang