Thứ Tư, 01/12/2021 16:38:54 GMT+7

Tin đăng lúc 05-10-2021

HANPO VINA góp phần thúc đẩy phát triển CNHT trên quê hương Kinh Bắc

Thời gian qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Bắc Ninh đã có nhiều khởi sắc. Từ chỗ phát triển mang tính tự phát, đến nay, CNHT đã đi đúng định hướng chiến lược, tập trung vào một số ngành trọng điểm có nhu cầu, có thế mạnh để phát triển, đặc biệt là lĩnh vực phụ trợ về công nghệ điện tử. Nhờ đó, Bắc Ninh đã trở thành "thủ phủ" sản xuất, xuất khẩu hàng điện tử, công nghệ thông tin lớn trong nước và quốc tế.
HANPO VINA góp phần thúc đẩy phát triển CNHT trên quê hương Kinh Bắc
HANPO VINA chú trọng sản xuất thiết bị điện tử, góp phần thúc đẩy phát triển CNHT Bắc Ninh

Thành quả ấy cũng là nhờ sự nỗ lực, tích cực về mọi mặt, nhất là khối doanh nghiệp CNHT, trong đó, có HANPO VINA – Đơn vị phụ trợ đã và đang góp phần làm giàu cho quê hương Kinh Bắc.

 

Công ty CP HANPO VINA (Bắc Ninh) được thành lập từ năm 2017 và chính thức đi vào hoạt động năm 2018 tại KCN Yên Phong mở rộng, trên diện tích 12.000 m2, với tổng vốn đầu tư ban đầu là 5 triệu USD. Đây là thời điểm tận dụng được nhiều cơ hội khi mà các doanh nghiệp quyết định đầu tư vào lĩnh vực CNHT. Bởi trước đó không lâu, Chính phủ đã có nhiều chính sách chú trọng phát triển cho ngành này như: Nghị định số 111/2015/NĐ-CP ngày 3/11/2015 của Chính phủ về phát triển CNHT; Quyết định số 229/2015/QĐ-UBND của tỉnh Bắc Ninh về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển CNHT đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030… Trong đó, các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương cũng tập trung, tạo hành lang pháp lý thuận lợi, đưa ra nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển CNHT,…

 

Với hành lang thông thoáng ấy, trong những năm qua, HANPO VINA đã nỗ lực không ngừng, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, từng bước khẳng định mình. Cụ thể, HANPO VINA đã tập trung sản xuất, gia công các chi tiết, linh kiện nhựa cho điện thoại, máy tính, thiết bị thông minh và cung ứng, lắp ráp các linh kiện điện tử cho khách hàng trong lĩnh vực phụ trợ về điện tử tiêu dùng, ô tô và các ngành công nghiệp khác. Với hướng đi, sản phẩm chủ đạo ấy, Công ty đã từng bước tận dụng, nâng cao cơ hội cạnh tranh cho mình và tạo được sự phối hợp, liên kết với nhiều nhà sản xuất chính, các nhà thầu phụ, doanh nghiệp FDI cũng như các doanh nghiệp nội địa. Đặc biệt, Công ty đã tận dụng được nguồn nhân lực, tạo ra nhiều công ăn việc làm tại địa phương khi đã và đang chính thức là nhà cung ứng cấp II cho các doanh nghiệp FDI lớn tại Việt Nam như: Samsung; Canon; LG; Foxcom; Brather… Từ đó, Công ty có được đà phát triển ổn định, mức doanh thu tốt, đóng góp không nhỏ vào ngân sách địa phương. Riêng năm 2020, Công ty đạt doanh thu trên 4 triệu USD.

 

Đáng chú ý, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn như trong tháng 5, tháng 6 vừa qua do dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh, nhưng HANPO VINA vẫn đảm bảo sản xuất, bố trí, sắp xếp an toàn cho người lao động được làm việc bình thường tại nhà máy, với thu nhập ổn định (bình quân 8 triệu đồng/người/tháng). Cùng với đó, Công ty thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, triển khai các phương án, kịch bản ứng phó với từng cấp độ của dịch; Bố trí khu vực cách ly tạm thời; Khu vực xét nghiệm, lập danh sách người lao động tại Công ty, sẵn sàng test nhanh cho người lao động… Do đó, trong suốt thời điểm dịch bệnh căng thẳng, HANPO vẫn duy trì làm việc 2 ca ổn định, doanh thu đến hết tháng 7/2021 đạt 2,5 triệu USD, bảo đảm tăng trưởng ở mức 15%.

 

Theo ông Tô Ngọc Phương - Giám đốc Công ty cho biết, nhờ tận dụng, phát huy tốt những chính sách phát triển CNHT tại địa phương, những giải pháp tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp thời đại dịch nên hiện nay, việc sản xuất của Công ty từng bước được giữ vững, tăng trưởng ổn định. Theo đó, chúng tôi đang dần bù đắp được nhiều phần chi phí phát sinh, tạo dựng được uy tín với đối tác. Đáng khích lệ hơn là, trong khi nhiều doanh nghiệp cố gắng duy trì sản xuất thì hiện HANPO VINA lại có được thêm sự hợp tác với Công ty Mansfield Việt Nam. Qua đó, xây dựng thêm được nhà xưởng để mở rộng sản xuất, nhằm cung ứng thêm sản phẩm mới, thêm khách hàng mới và doanh thu hứa hẹn ngày một nâng cao, đóng góp ngân sách cho tỉnh Bắc Ninh, thúc đẩy phát triển CNHT địa phương.

 

 Thời gian tới, Bắc Ninh đặt mục tiêu phát triển các lĩnh vực CNHT có thế mạnh dựa trên nhu cầu phát triển và đến năm 2030 trở thành thành phố có nền công nghiệp hiện đại, công nghệ cao, định hướng đến năm 2045 trở thành thành phố công nghiệp công nghệ cao, thông minh. Đồng thời, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung thúc đẩy phát triển các ngành CNHT đang có thế mạnh thông qua việc nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp CHHT, nhất là các doanh nghiệp trong nước; Thu hút đầu tư từ mọi thành phần kinh tế vào lĩnh vực CNHT… Từ đó, đẩy mạnh liên kết, chuỗi cung ứng giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI, giữa các doanh nghiệp CNHT với doanh nghiệp lắp ráp trên địa bàn tỉnh; thúc đẩy liên kết với các tỉnh có lợi thế phát triển công nghiệp như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương …. để đa dạng hoá chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp lớn trên địa bàn. Phấn đấu, đến năm 2025, Bắc Ninh có khoảng 800 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNHT trên địa bàn tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu; Giá trị sản xuất công nghiệp của CNHT chiếm khoảng 15% giá trị sản xuất công nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; chỉ số phát triển công nghiệp trong lĩnh vực CNHT hàng năm tăng từ 8- 9%...

 

Với tiềm năng đó, tin rằng, HANPO VINA sẽ tận dụng cũng như phát huy được nhiều thế mạnh của mình hơn nữa để phát triển. Trước mắt, trong năm 2021, HANPO VINA đang phấn đấu đạt mức tăng trưởng 15% đã đặt ra. Sang năm 2022, khi hoàn thành dự án nhà máy số 2, với tổng vốn đầu tư tăng lên 7 triệu USD, Công ty sẽ phấn đấu tăng doanh thu lên đến 30% và đến năm 2025 Công ty sẽ phấn đấu đạt doanh thu 10 triệu USD. Điều này không chỉ khẳng định thương hiệu HANPO VINA ngày một vững mạnh mà còn góp phần thúc đẩy ngành CNHT Bắc Ninh chinh phục những tầm cao mới.

 

Lê Anh


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang