Thứ Ba, 05/03/2024 05:09:12 GMT+7

Tin đăng lúc 29-12-2014

Lượt xem: 5031

Hà Nội: Đào Tết nhộn nhịp sớm

Dù còn cách tết Nguyên đán gần 2 tháng, nhưng thị trường đào Tết Hà Nội đã rục rịch vào mùa, sớm hơn so với mọi năm.
Hà Nội: Đào Tết nhộn nhịp sớm
Năm nay, thời tiết thuận lợi nên đào phát triển rất tốt

Mới bước vào tháng 11 âm lịch nhưng tại các vườn đào trên địa bàn như: Nhật Tân, Quảng Bá, La Cả… đã bắt đầu tấp nập người đến đặt mua hoặc thuê đào chơi Tết.

 

Anh Bùi Văn Đoan - chủ vườn đào Tú Đoan thuộc làng La Cả (phường Dương Nội, Hà Đông) - cho biết: Vườn đào của anh có diện tích hơn 1 mẫu, với xấp xỉ gần 1.000 cây. Thời điểm hiện tại, nhiều cây đào thế dáng đẹp đã được các khách hàng quen biết đến chọn và đặt trước. Lượng khách đặt mua chiếm khoảng 10 - 15% số lượng cây trong vườn. Chủ yếu khách hàng là các công ty, cơ sở, chủ các nhà vườn, biệt thự lớn.

 

Những năm gần đây, ngoài những vườn đào có tiếng sẵn như Nhật Tân, Quảng Bá hay Nghi Tàm, người chơi hoa không thể không biết đến làng đào La Cả. Với chất lượng và mẫu mã đẹp, làng hoa đào La Cả đang dần thay thế đào Nhật Tân và trở thành khu vực cung cấp đào lớn nhất Hà Nội. Ước tính trên địa bàn làng La Cả hiện đang có hơn 200 mẫu đất chuyên trồng đào, mỗi mẫu trung bình trồng từ 1.000 - 1.500 gốc, tùy thuộc vào độ to, nhỏ của cây. Các hộ dân tại đây phần lớn là thuê đất, trồng cây với quy mô lớn, tập trung đạt hiệu quả cao. Vườn đào nhà nào cũng xấp xỉ khoảng 1.000 gốc trở lên. Các chủng loại đào được trồng cũng khá phong phú đa dạng, từ đào rừng Tây Bắc, đào thế Thất Thốn cho đến những cây đào nhỏ, dáng bosai… nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu thị hiếu khác nhau của khách hàng. Tuy nhiên, số lượng đào tại La Cả hiện nay cũng mới chỉ tạm đủ để cung ứng cho thị trường Hà Nội, chứ chưa nói đến các vùng lân cận.

 

Anh Bùi Văn Thanh - người chuyên bán và cho thuê đào Tết trên đường Hoàng Minh Giám:

Năm nay, việc bán và cho thuê đào Tết tăng đột biến. Tính tới thời điểm này, đã cho gần 100 doanh nghiệp đặt thuê. Hy vọng đây là những dấu hiệu cho thị trường đào Tết Ất Mùi 2015 một mùa vụ bội thu...

 

 

Năm nay, thời tiết diễn ra khá thuận lợi: đêm lạnh, ngày có nắng ấm, nên đào phát triển rất tốt. Theo các nhà vườn, đào ra hoa đúng dịp Tết hay không vẫn chủ yếu phụ thuộc vào thời điểm 1 tháng trước Tết. Nếu thời tiết vẫn giữ được như hiện tại thì hứa hẹn cây sẽ ra hoa đúng dịp.

 

Khảo sát tại một số vườn trên địa bàn, năm nay, giá đào không có quá nhiều biến động. Hiện tại, những cây đào gốc to, tán rộng khoảng 2,5m mua ngay tại vườn có giá trung bình từ 7 - 8 triệu đồng/cây trở lên, một số cây “vip” có giá vài chục triệu đồng, nhưng phổ biến nhất vẫn là các loại cây gốc nhỏ và vừa có giá từ vài trăm đến 1 triệu đồng/cây.

 

Anh Bùi Văn Thanh - người chuyên bán và cho thuê đào Tết trên đường Hoàng Minh Giám - cho biết: Phần lớn khách hàng hiện nay thích thuê đào, với mức giá từ 5 - 7 triệu đồng/cây, những cây có giá trên 15 triệu đồng thì thường những công ty, nhà hàng khách sạn lớn đặt thuê từ nhiều ngày trước. Mức thuê này sẽ thấp giá từ 1- 2 triệu đồng/cây. Theo đó, nhà vườn sẽ lo toàn bộ các khâu, từ việc chăm sóc sao cho hoa có thể nở đúng dịp nhất, dáng đẹp nhất cho đến việc trồng chậu nào phù hợp…

 

Thu Hà

baocongthuong.com.vn

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang