Thứ Tư, 06/12/2023 05:22:30 GMT+7

Tin đăng lúc 20-11-2023

Lượt xem: 192

Giá vé máy bay dịp Tết Giáp Thìn tăng gấp 2 - 3 lần so với ngày thường

Giá vé máy bay trong dịp Tết Nguyên đán 2024 có dấu hiệu neo ở mức cao do nhu cầu đi lại của người dân tăng mạnh.
Giá vé máy bay dịp Tết Giáp Thìn tăng gấp 2 - 3 lần so với ngày thường
Giá vé máy bay dịp Tết Nguyên đán 2024 đang neo ở mức cao.

Theo khảo sát trên trang bán vé máy bay của các hãng hàng không, giá bán vé của các chuyến bay trong giai đoạn Tết Nguyên đán Giáp Thìn từ khoảng cuối tháng 1 đến giữa tháng 2/2024 đã tăng gấp 2 - 3 lần so với ngày thường và khan hiếm vé giá rẻ.

 

Một đại diện đại lý bán vé máy bay chia sẻ, ví dụ cùng là chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh đến Phú Quốc, giá vé máy bay khứ hồi của Vietjet Air nếu đặt vào thời điểm tháng 12 sẽ có mức giá là hơn 1,9 triệu đồng. Tuy nhiên, khách hàng có thể sẽ phải trả mức giá gần gấp đôi, tức là hơn 3,8 triệu đồng nếu đặt vé bay vào thời điểm đầu tháng 2/ 2024, tức dịp Tết Nguyên đán.

 

Với chặng bay đông khách nhất Hà Nội - TPHCM, theo khảo sát giá vé máy bay khứ hồi của các hãng Vietnam Airlines, Bamboo Airways ở hầu hết các khung giờ đều đã tăng lên mức khoảng 7 triệu đồng. Trong khi giá vé hàng ngày thường chỉ dao động trong mức 3,4 - 3,8 triệu đồng.

 

Ông Bùi Thanh Tú - Giám đốc Marketing Công ty Du lịch Best Price nhận định: "Giá vé máy bay cao điểm sẽ rơi vào khoảng 23 tháng Chạp đến khoảng mùng 8 âm lịch. Dịp Tết năm nay giá vé nhỉnh hơn chút so với so với năm ngoái, tầm 10 - 15%, đặc biệt các chặng từ Nam ra Bắc".

 

Nhu cầu người dân tăng cao, trong khi đó, một số hãng bay giảm sản lượng khai thác, cắt giảm tàu bay, co hẹp đội bay. Nguồn cung dịch vụ hạn chế chính là nguyên nhân khiến giá vé leo thang. Tổng số máy bay hiện các hãng hàng không nội địa đang khai thác chỉ còn 204 chiếc, giảm gần 30 chiếc so với các tháng đầu năm.

 

Trong bối cảnh khó khăn trên, Cục Hàng không cho biết, hiện toàn ngành hàng không Việt Nam đang tập trung nguồn lực, lên kế hoạch phục vụ nhu cầu hành khách; đồng thời đưa ra biện pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hãng.

 

Cục dự kiến sẽ triển khai thêm các giải pháp để ổn định thị trường trong giai đoạn tới với những hành động cụ thể như báo cáo Bộ GTVT sớm ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 17/2019 điều chỉnh khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa.

 

Cục Hàng không cũng sẽ hỗ trợ, khuyến khích các hãng hàng không đảm bảo lực lượng vận tải và tăng năng lực khai thác thông qua việc tìm kiếm các tàu bay thuê ngắn hạn, dừng các hợp đồng cho thuê tàu bay để lấy lại tàu bay.

 

Bên cạnh đó, đơn vị cũng sẽ thực hiện báo cáo Bộ GTVT, kiến nghị Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hàng không về giảm thuế bảo vệ môi trường, giảm một số loại thuế, phí đến hết năm 2024; chính sách hỗ trợ lãi suất với doanh nghiệp trong ngành hàng không; kéo dài chính sách cơ cấu nợ vay theo Thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước đến hết năm 2024, cơ chế, chính sách về bảo lãnh ngân hàng… nhằm giúp các hãng hàng không tháo gỡ khó khăn và hồi phục.

 

Được biết, giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán 2024, từ ngày 25/1 - 24/2/2024 các hãng hàng không Việt Nam dự kiến cung ứng xấp xỉ 5,5 triệu ghế trên các đường bay nội địa và xấp xỉ 2,1 triệu ghế trên các đường bay quốc tế. Mức giá được dự đoán là vẫn chưa ổn định và sẽ tiếp tục có sự điều chỉnh, tùy thuộc vào diễn biến của thị trường.

 

Theo Vnbussiness


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang