Thứ Tư, 24/04/2024 02:55:55 GMT+7

Tin đăng lúc 21-02-2024

Lượt xem: 207

Giá gạo Việt xuất khẩu bắt đầu tăng trở lại, nông dân tất bật thu hoạch vụ Đông Xuân

Sau một thời gian dài yên ắng, thị trường giá gạo thế giới lại bắt đầu có những biến động mạnh mẽ. Ghi nhận của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho thấy, từ cuối tuần trước, giá gạo ở một số nước xuất khẩu lớn đã giảm mạnh trong khi Việt Nam lại tăng nhẹ.
Giá gạo Việt xuất khẩu bắt đầu tăng trở lại, nông dân tất bật thu hoạch vụ Đông Xuân
Nguồn cung tăng đã kéo giá xuất khẩu gạo Việt đi lên

Cụ thể, gạo Thái Lan, Pakistan đã giảm giá khá mạnh, trong đó gạo tiêu chuẩn 5% tấm của Thái Lan giảm tới 13 USD/tấn, xuống mức còn 628 USD/tấn; gạo 25% tấm giảm 6 USD/tấn xuống còn 572 USD/tấn, gạo 100% tấm của nước này được chào bán ở mức 482 USD/tấn, giảm 1 USD/tấn.

 

Tương tự, giá xuất khẩu gạo 5% tấm của Pakistan cũng giảm 11 USD/tấn, xuống mức 619 USD/tấn; gạo 25% tấm giảm 10 USD/tấn, còn 564 USD/tấn; gạo 100% tấm ở mức 464 USD/tấn.

 

Giá gạo của các nước này nhìn chung đã có sự giảm đáng kể sau nhiều phiên tăng mạnh vào hồi tháng 1/2024. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự biến động tỷ giá tiền tệ khi đồng baht Thái giảm giá so với đồng USD. Bên cạnh đó, giá cước vận chuyển tăng mạnh do xung đột trên khu vực Biển Đỏ cũng khiến hoạt động giao dịch phân khúc gạo basmati giữa châu Phi và châu Âu với Pakistan khá ảm đạm.

 

Ở chiều ngược lại thì gạo Việt lại có sự biến động ngược chiều, tăng nhẹ khoảng từ 1-2 USD/tấn sau khi giảm giá khá nhiều trong các phiên giao dịch hồi tháng 1/2024.

 

Giá xuất khẩu gạo 5% tấm của Việt Nam tăng 1 USD/tấn, lên mức 638 USD/tấn; gạo 25% tấm tăng 2 USD/tấn, lên mốc 612 USD/tấn và gạo 100% tấm vững giá 533 USD/tấn.

 

Gạo Việt đã chính thức trở lại đường đua thế giới nhờ cả nước đã bước vào vụ thu hoạch Đông - Xuân, vụ lúa lớn nhất năm giúp sản lượng bắt đầu tăng đáng kể. Các doanh nghiệp cũng bắt đầu hoạt động trở lại mạnh hơn sau kì nghỉ Tết Nguyên đán, tích cực chào hàng, nhận đơn hàng mới và trả hàng cho các đơn xuất khẩu đã đặt trước.

 

Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp dự báo, năm 2024 giá gạo của Việt Nam nhiều khả năng vẫn tăng trưởng vì xu thế thiếu nguồn cung trên thế giới chưa chấm dứt, trong khi nhu cầu từ nhiều thị trường như Philippines, Trung Quốc, Indonesia,... là rất lớn.

 

Cơ quan nghiên cứu kinh tế thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã đưa ra nhận định hồi cuối tháng 1, rằng Philippines đang dự kiến sẽ nhập khẩu lượng gạo cao kỷ lục là 3,8 triệu tấn vào năm 2024, chủ yếu từ Việt Nam, Thái Lan và Pakistan. Cơ quan hậu cần quốc gia (Bulog) Indonesia cũng cho biết cần nhập khẩu 500.000 tấn gạo trong quý I/2024 để đáp ứng nhu cầu trong nước và tăng dự trữ quốc gia.

 

Đứng trước cơ hội lớn, hiện các doanh nghiệp đang tiến hành nhiều biện pháp, lên kế hoạch ký kết đơn hàng, thu mua gạo từ nhiều nguồn hàng khác nhau để đảm bảo hoạt động xuất khẩu.

 

Giữa tình hình thị trường biến động như hiện tại, VFA khuyến cáo các doanh nghiệp trong khi nắm bắt thời cơ cũng nên chú ý để giảm bớt những nguy cơ tiềm ẩn bằng cách ký các đơn hàng trong ngắn hạn, hạn chế bán xa, bán dài hạn để tránh những rủi ro về giá như năm 2023.

 

Theo VNbusiness


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang