Thứ Hai, 20/05/2024 10:55:46 GMT+7

Tin đăng lúc 07-04-2024

Lượt xem: 375

Giá cà phê tăng quá nhanh gây bất ổn tại thị trường nội địa

Theo Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (VICOFA), xu hướng chung giá cà phê sẽ còn tăng nhưng tăng cụ thể thế nào thì rất khó dự báo.
Giá cà phê tăng quá nhanh gây bất ổn tại thị trường nội địa
Giá cà phê liên tục thiết lập các cột mốc mới chưa từng có

Thị trường cà phê thế giới tuần này tiếp tục diễn biến bất ngờ với những đợt điều chỉnh tăng liên tiếp. Theo đó, cà phê rubusta kỳ hạn giao hàng tháng 5/2024 trên sàn London ghi nhận mức tăng 263 USD/tấn trong tuần, lên mức 3.744 USD/tấn; cà phê arabica kỳ hạn giao hàng tháng 5/2024 trên sàn New York có trọn 5 phiên tăng giá trong tuần với tổng mức tăng 566 USD/tấn và chốt phiên cuối tuần ở mức 4.680 USD/tấn.

 

Tác động từ thị trường thế giới đã kéo giá cà phê trong nước cũng tăng bình quân khoảng 5.000 đồng/kg và hiện đã ở mức trên 103.000 đồng/kg.

 

Theo phân tích từ các chuyên gia, việc tăng giá cà phê tuần này cho thấy do nhu cầu cao từ các nhà rang xay châu Âu trong khi nguồn cung không đáp ứng đủ.

 

Bên cạnh đó còn do biến đổi khí hậu kết hợp với El Nino làm cho thời tiết nắng nóng khô hạn ảnh hưởng đến mùa vụ từ năm ngoái kéo dài đến năm nay ở Việt Nam và nhiều nguồn cung khác trên thế giới.

 

Trong đó, với Việt Nam, theo ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch của Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VICOFA), trong lịch sử chưa bao giờ giá cà phê tăng như vậy và giá mặt hàng này giờ đã vượt ngoài mọi dự đoán.

 

Mặc dù giá tăng cao nhưng do năm ngoái vào khoảng tháng 6 đã hết sạch cà phê, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến tận hiện tại. Còn ở hiện tại, mùa vụ lại đang bị ảnh hưởng bởi khô hạn và nắng nóng nên dự báo sản lượng giảm khoảng 20%. Trong khi đó, Việt Nam đang là nguồn cung cà phê lớn thứ 2 của thế giới, đồng thời mặt hàng này cũng là sản phẩm thiết yếu chỉ đứng sau lương thực ở nhiều quốc gia, nhất là tại Châu Âu. Do vậy việc nguồn cung thiếu hụt của Việt Nam đã tác động lên thị trường và các nhà kinh doanh cho rằng, xu hướng chung giá cà phê sẽ còn tăng. Tuy nhiên mức tăng ra sao rất khó dự báo.

 

Một điểm đáng chú ý trong tuần này là, giá cà phê tăng quá nhanh cũng gây nên một số bất ổn ở thị trường nội địa khi một số người đang nắm giữ cà phê đã ngưng bán ra để tiếp tục chờ giá, thị trường giao dịch chậm. Hiện niên vụ cà phê 2024/25 của Việt Nam vẫn phải chờ tới tháng 10 mới bắt đầu thu hoạch, dự báo sẽ còn nhiều diễn biến bất ngờ.

 

Theo Congthuong.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang