Chủ Nhật, 12/07/2020 20:40:10 GMT+7

Tin đăng lúc 29-05-2020

EVNNPC: Đồng bộ các giải pháp đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định cho mùa nắng nóng 2020

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, mùa Hè năm 2020 sẽ có mức nắng nóng kỷ lục với nền nhiệt độ trung bình cao hơn nhiều năm từ 0,5 - 1 độ C. Do vậy, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng trong thời gian tới sẽ tăng cao. Để đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định và liên tục phục vụ phát triển KT-XH, cũng như nhu cầu sinh hoạt của người dân trong cao điểm mùa nắng nóng sắp tới, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã và đang tập trung đồng bộ nhiều giải pháp.
EVNNPC: Đồng bộ các giải pháp đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định cho mùa nắng nóng 2020
EVNNPC đẩy nhanh các tiến độ đầu tư, nâng công suất TBA để đảm bảo chống quá tải lưới điện mùa nắng nóng 2020

Theo dự kiến vào cao điểm mùa Hè sắp tới tại miền Bắc, phụ tải cực đại của EVNNPC sẽ đạt 13.400 MW và trong một số ngày nắng nóng cực đoan, Pmax có thể đạt tới ngưỡng 14.000 MW do các nhà máy và hộ gia đình trên địa bàn Tổng công ty quản lý sử dụng nhiều thiết bị làm mát. Điều này sẽ tạo ra những áp lực lớn trong công tác đảm bảo cấp điện đối với ngành Điện miền Bắc.

 

Tuy nhiên, do sớm lường trước được nhu cầu sử dụng điện của khách hàng sẽ tăng cao trong mùa nắng nóng, EVNNPC đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị cho mùa nắng nóng 2020 với tinh thần “Chủ động, sẵn sàng ở mức cao nhất để ứng phó kịp thời khi xảy ra tình trạng thời tiết cực đoan trên hệ thống điện”. Theo đó, EVNNPC đã yêu cầu các Công ty Điện lực thành viên lập kế hoạch và đăng ký công tác sửa chữa lưới điện theo đúng quy định, đẩy nhanh các dự án đầu tư, cải tạo lưới điện trung thế để đảm bảo nhu cầu công suất phụ tải; Thiết lập chế độ thiết dây cơ bản để đảm bảo vận hành tối ưu lưới điện trung áp và khai thác khả năng mang tải của các máy biến áp 110 kV; Chủ động làm việc với các khách hàng lớn để thực hiện tiết giảm công suất theo mức phân bổ khi có yêu cầu.

 

Đồng thời, các Công ty Điện lực cần chú trọng tăng cường công tác kiểm tra, rà soát đường dây và trạm biến áp, trang bị dụng cụ, vật tư dự phòng và đẩy mạnh ứng dụng sửa chữa, bảo dưỡng lưới điện bằng công nghệ Hotline (sửa chữa không cắt điện) để xử lý sự cố, cũng như khắc phục nhanh nhất khi có sự cố bất thường trên lưới điện quản lý. Ngoài ra, các Công ty Điện lực phải thường xuyên theo dõi, cập nhật nhu cầu phụ tải mới phát triển trên địa bàn quản lý để nắm bắt kế hoạch sản xuất của khách hàng sử dụng điện; Kiểm tra, lập phương án điều hòa phụ tải trong trường hợp thiếu nguồn (nếu xảy ra) và thực hiện nghiêm túc các mệnh lệnh sa thải phụ tải của các cấp điều độ khi thiếu nguồn hoặc quá tải lưới điện.

 

Bên cạnh đó, Tổng công ty đã thực hiện đôn đốc tiến độ thi công một số công trình mới 220 kV, 110 kV. Đồng thời, tập trung đóng điện các dự án trạm biến áp mới, các dự án nâng công suất, lắp máy biến áp T2 tại các khu vực đặc biệt thường xuyên phải mang tải cao như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Vĩnh Phúc… trước quý II/2020. Mặt khác, EVNNPC cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Công ty mua bán điện/A1 trong việc tăng khả năng mua điện từ Trung Quốc thông qua các đường dây 220 kV Guamam, Malutang và triển khai mua điện 110 kV qua nguồn Thâm Câu - Móng Cái để đảm bảo cân bằng, cung ứng điện trong mùa nắng nóng.

 

 

EVNNPC đẩy mạnh việc tuyên truyền tới khách hàng sử dụng điện tiết kiệm

 

Với phương châm, đảm bảo cung ứng điện an toàn, đáp ứng nhu cầu đủ điện cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân 27 tỉnh, thành phía Bắc trong mùa khô năm 2020, EVNNPC yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm việc tiết kiệm điện (TKĐ) và tuyên truyền TKĐ trong nhân dân. Cụ thể, Tổng công ty đã yêu cầu các đơn vị điện lực thực hiện nghiêm việc TKĐ với những nhiệm vụ như: “Phổ biến, quán triệt Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 7/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ về TKĐ tới các đơn vị thành viên và toàn thể cán bộ nhân viên, người lao động trong đơn vị TKĐ trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt hàng ngày tại gia đình; Đưa nội dung tiết kiệm vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua khen thưởng hàng năm tại các đơn vị; Phối hợp với Công đoàn và Đoàn thanh niên phát động phong trào thi đua TKĐ tại nơi làm việc cũng như tại gia đình đối với toàn thể cán bộ nhân viên, người lao động; Triển khai chương trình điều chỉnh phụ tải đối với các khách hàng đã ký kết thực hiện.

 

Đặc biệt, các đơn vị điện lực cần phải tăng cường công tác tuyên truyền tới các hộ gia đình sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả bằng cách sử dụng các sản phẩm, thiết bị có dán nhãn năng lượng; Sử dụng các sản phẩm đèn LED thay thế bóng đèn sợi đốt; Thay bình đun nước nóng sử dụng điện bằng năng lượng mặt trời; Tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết; Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc vào giờ cao điểm; Điều chỉnh điều hòa ở chế độ phù hợp từ 26 độ C trở nên…

 

Ông Lê Văn Trang - Phó Tổng giám đốc EVNNPC cho biết: EVNNPC sẽ nỗ lực ở mức cao nhất để đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định và hạn chế tối đa các yếu tố bất lợi làm ảnh hưởng đến việc cung ứng điện phục vụ phát triển KT - XH và sinh hoạt của nhân dân. Tổng công ty sẽ không thực hiện kế hoạch công tác trên lưới điện khi thời tiết ngoài trời trên 36 độ C và người dân hoàn toàn yên tâm vì EVNNPC sẽ không cắt điện luân phiên trong các tháng cao điểm mùa nắng nóng năm nay.

 

Tin rằng, với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Ban Lãnh đạo Tổng công ty, cũng như tinh thần chủ động của CBCNV các Công ty Điện lực trong việc đưa ra những giải pháp cấp bách nhằm đối phó với tình hình thời tiết nắng nóng trong thời gian tới, EVNNPC sẽ không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ SXKD, quản lý vận hành lưới điện an toàn mà còn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện của khách hàng và phát triển KT-XH.

 

Tuấn Anh


Tag:EVNNPC

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang