Thứ Ba, 02/03/2021 13:52:10 GMT+7

Tin đăng lúc 07-11-2020

Đà Nẵng tạo động lực cho các doanh nghiệp CNHT

Đà Nẵng hiện có khoảng 110 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT), chiếm khoảng 6,3% tổng số doanh nghiệp công nghiệp đang hoạt động. Vì vậy, thành phố hiện có nhiều chính sách hỗ trợ và ưu tiên, qua đó tạo động lực cho các doanh nghiệp CNHT, góp phần phát triển ngành công nghiệp nói riêng và KT - XH nói chung.
Đà Nẵng tạo động lực cho các doanh nghiệp CNHT

Những năm gần đây, hoạt động thu hút vốn đầu tư của thành phố đã có sự tăng trưởng, đưa Đà Nẵng trở thành một trong những địa phương thu hút được khá nhiều dự án từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có các dự án CNHT. Đây là một nguồn lực quan trọng để đưa nền kinh tế của thành phố bước vào giai đoạn mới với mục tiêu duy trì tăng trưởng bền vững.

 

Giai đoạn 2016 - 2020, thành phố thu hút số lượng đáng kể các dự án đầu tư mới trong ngành CNHT, nhất là đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong các lĩnh vực sản xuất linh kiện, bộ phận, phụ tùng, nguyên vật liệu, máy móc phục vụ sản xuất, lắp ráp các sản phẩm hoàn chỉnh... Trong đó, các khu công nghiệp, Khu Công nghệ cao thu hút 24 dự án CNHT, gồm 9 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 1.402 tỷ đồng và 15 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 311,9 triệu USD (tương đương khoảng 7.640 tỷ đồng).

 

Bên cạnh thuận lợi, Đà Nẵng vẫn còn nhiều khó khăn trong phát triển CNHT. Theo bà Nguyễn Thị Thúy Mai – Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết: Số lượng doanh nghiệp CNHT nói chung, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh nói riêng ở Đà Nẵng là ít, quy mô nhỏ; trình độ công nghệ ở mức trung bình, năng lực hấp thu công nghệ mới hạn chế; sức cạnh tranh của nhiều sản phẩm CNHT yếu, giá thành cao, chất lượng không ổn định. Doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực gia công, lắp ráp là chủ yếu. Tuy có công nghệ tiến tiến hơn nhưng hầu như chỉ sản xuất sản phẩm phục vụ cho nhu cầu nội bộ của công ty mẹ, hoặc xuất khẩu.

 

Để phát triển ngành CNHT, Đà Nẵng đang tích cực hoàn thành và sớm đưa vào hoạt động Khu Công nghiệp hỗ trợ Công nghệ cao Đà Nẵng, Khu công nghệ thông tin, đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư các khu, cụm công nghiệp mới (Hòa Ninh, Hòa Nhơn, Hòa Cầm giai đoạn 2…); đầu tư nhà xưởng xây sẵn theo quy chuẩn quốc tế trong các khu công nghiệp, khu công nghệ cao; quy hoạch, hình thành các phân khu chức năng dành riêng cho phát triển CNHT trong các khu công nghiệp tại thành phố, nhất là các khu công nghiệp mới; chủ động làm việc với Bộ Công Thương về việc xây dựng Trung tâm kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp vùng tại Khu Công nghiệp hỗ trợ Khu Công nghệ cao… Đồng thời, thành phố tiếp tục thực hiện chính sách cho vay với lãi suất ưu đãi đối với dự án sản xuất CNHT ưu tiên từ Quỹ Đầu tư phát triển thành phố; tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương và các tổ chức quốc tế để phát triển CNHT trên địa bàn thành phố…

 

Đại diện Sở Công Thương Đà Nẵng cũng cho biết, trong giai đoạn 2020 - 2030, tầm nhìn đến 2045, thành phố xác định thúc đẩy phát triển doanh nghiệp CNHT theo hướng tăng số lượng và năng lực sản xuất, tạo ra các sản phẩm CNHT có tính cạnh tranh cao với định hướng lĩnh vực CNHT ưu tiên phát triển gồm: công nghiệp công nghệ cao, điện tử - viễn thông, sản xuất - lắp ráp ô-tô, cơ khí trọng điểm. Theo đó, giai đoạn 2021-2025, tăng số lượng doanh nghiệp CNHT tại thành phố, trong đó có ít nhất 10% doanh nghiệp CNHT trong nước đủ năng lực cung ứng trực tiếp cho doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp; thu hút ít nhất một công ty, tập đoàn đa quốc gia sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh đầu tư vào Đà Nẵng; CNHT chiếm khoảng 30% giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

 

Thái Bình


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang