Thứ Hai, 15/04/2024 17:25:41 GMT+7

Tin đăng lúc 21-09-2016

Lượt xem: 4680

Công ty Truyền tải điện 4: Nối tiếp truyền thống 40 năm – xứng danh Anh hùng

Ngày 15/9/2016, Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4) - đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia đã long trọng tổ chức lễ đón nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước: Huân chương Lao động hạng Nhất.
Công ty Truyền tải điện 4: Nối tiếp truyền thống 40 năm – xứng danh Anh hùng
Bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND TPHCM trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Công ty Truyền tải điện 4

Vào thời điểm này cách đây 40 năm, Sở Quản lý Truyền tải điện trực thuộc Công ty Điện lực miền Nam được thành lập và là tiền thân của PTC4 ngày nay. Nhìn lại hành trình vượt khó, xây dựng và trưởng thành 40 năm cho nguồn điện phía Nam mới thấy được cái chất anh hùng của một tập thể luôn sáng lên như niềm tự hào lớn, trở thành động lực cho con đường phía trước.

   

Từ những dấu son của bước đi ban đầu

 

Sau ngày thống nhất đất nước 30/4/1975, một trong những vấn đề lớn của miền Nam là duy trì, phát triển nguồn điện năng đáp ứng cho công cuộc xây dựng và phát triển sau chiến tranh. Việc thành lập Sở Quản lý và Truyền tải điện trực thuộc Công ty Điện lực miền Nam ngày 15/9/1976 là một trong những chuỗi sự kiện có ý nghĩa thực tế của ngành điện Việt Nam thời kỳ đó. Bởi ngay sau đó, Sở Quản lý và Truyền tải điện miền Nam đã bắt tay ngay vào nhiệm vụ một cách kịp thời: Nhiều công trình trọng điểm mang ý nghĩa lớn đã được Sở Quản lý Truyền tải điện thực hiện như: Phục hồi đường dây 230 kV Đa Nhim – Sài Gòn; phục hồi 02 máy bù và giàn tụ điện tĩnh với công suất 70 MVA tại trạm biến áp Sài Gòn năm 1978.

 

Lưới điện miền Nam lúc bấy giờ hình thành ở 3 khu vực: Miền Đông, miền Tây và Cao Nguyên, với 800 km đường dây, 29 trạm biến áp, tổng dung lượng 600 MVA. Đến năm 1985, lưới điện truyền tải vươn đến 13 tỉnh, thành phía Nam. Từ năm 1995, khi Công ty Truyền tải điện 4 được thành lập, lưới điện truyền tải đã có cấp điện áp từ 66 kV đến 500 kV và hiện diện trên địa bàn 21 tỉnh, thành phía Nam và luôn đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ đời sống nhân dân và an ninh quốc phòng các tỉnh, thành phía Nam; điện truyền tải năm sau luôn cao hơn năm trước với mức tăng trưởng bình quân là 9,1%/năm. Chỉ tính từ năm 2008 – 2015, sản lượng điện truyền tải của Công ty đã đạt con số 420 tỷ kWh. Lượng điện truyền tải hàng năm luôn chiếm trên 50% lượng điện truyền tải chung của hệ thống truyền tải điện Quốc gia.

 

PTC4 đầu tư xây dựng phát triển lưới điện truyền tải khu vực phía Nam

 

Trong những giai đoạn phát triển của nguồn, lưới điện miền Nam, PTC4 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, sự cống hiến mồ hôi công sức, thậm chí cả máu của CBCNV đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận và trao tặng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có Huân chương Độc lập hạng nhất năm 2006, danh hiệu Anh hùng Lao động vào năm 2013.

       

Đến những thành quả đầy ấn tượng của hôm nay

      

Trong sản xuất, truyền tải và phân phối điện năng, chỉ tiêu điện dùng để truyền tải và phân phối điện luôn tỷ lệ nghịch với hiệu quả kinh doanh thì PTC4 đã xuất sắc trong thực hiện chỉ tiêu quan trọng này. Nếu như năm 2008, tỉ lệ tổn thất điện năng trên lưới 220 kV là 1,61%, thì đến năm 2015 đã giảm xuống chỉ còn 1,03%, như vậy trong giai đoạn từ 2008 đến 2015, tỉ lệ tổn thất điện năng giảm 0,58%, tương ứng với tỉ lệ giảm bình quân hàng năm là 0,083%. Làm tốt công tác này, Công ty đã tiết kiệm cho ngành được 960 triệu kWh điện, tính theo giá điện bình quân các năm thì Công ty đã làm lợi cho cho Nhà nước hơn 1.138,4 tỷ đồng. Công ty Truyền tải điện 4 cũng là một trong những đơn vị luôn có giá thành truyền tải (đồng/kWh) thấp nhất trong Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia. 

 

Mặt khác, Công ty luôn đảm bảo lưới điện truyền tải vận hành an toàn, suất sự cố hàng năm đều giảm, tổng số vụ sự cố đều dưới 50% so với định mức của Tổng công ty quy định  Đặc biệt, 8 tháng đầu năm 2016, tổng số vụ sự cố đã giảm được đến 42,55% so với cùng kỳ năm 2015, trong đó: Sự cố đường dây giảm 69,23% và sự cố trạm biến áp giảm 9,52% so với cùng kỳ năm 2015.

      

Công ty Truyền tải điện 4 luôn bảo đảm truyền tải đủ điện cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, phát triển kinh tế, phục vụ nhân dân và an ninh quốc phòng... Mức tăng trưởng bình quân năm sau cao hơn năm trước. Lượng điện truyền tải hằng năm luôn chiếm 50% lượng điện truyền tải chung của hệ thống truyền tải điện quốc gia, đảm bảo an toàn, giảm các sự cố về điện ở mức thấp nhất, là đơn vị dẫn đầu trong 4 công ty về cung cấp điện an toàn.

       

Ngoài việc hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, Công ty Truyền tải điện 4 còn tham gia đầu tư phát triển lưới điện, góp phần quan trọng cho mục tiêu cung cấp đủ điện cho miền Nam, bảo đảm cung cấp điện cho thành phố Hồ Chí Minh - khu vực kinh tế đầu tàu của cả nước. Đây là sự nỗ lực vượt khó, tạo ấn tượng trong bề dày truyền thống của hơn 2.100 CBCNV của Công ty Truyền tải điện 4.

       

Niềm tự hào cũng là động lực cho tương lai

      

Xứng đáng với danh hiệu Anh hùng Lao động được Đảng và Nhà nước trao tặng từ năm 2013, PTC4 là một khối đoàn kết hướng về tương lai với việc phấn đấu hoàn thành toàn diện xuất sắc nhiệm vụ của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, điều đó được khẳng định với phần thưởng cao quý hôm nay: Huân chương Lao động hạng Nhất. PTC4 đã ghi vào trang sử truyền thống của mình ở tuổi 40 – một thành quả mới thể hiện sự sung sức, năng động và hiệu quả. Niềm tự hào đã biến thành động lực cho tập thể 2.100 CBCNV hướng về con đường phía trước.

      

Phát biểu tại buổi lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh đề nghị PTC4 tiếp tục tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng yếu như: Đảm bảo vận hành an toàn tin cậy lưới điện cũng như nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, trong đó chú trọng nhóm chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật với mục tiêu xây dựng lưới điện thông minh trong năm 2016, hướng đến tầm nhìn những năm 2020.

       

Hiện nay, PTC4 đang đẩy mạnh công tác tái cơ cấu, hoàn thiện mô hình tổ chức, nâng cao năng lực quản trị, nâng cao chất lượng trong tất cả các mặt hoạt động.

 

Công ty cũng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại, kỹ thuật mới, cũng như nâng cao độ tin cậy, chất lượng quản lý kỹ thuật – vận hành hệ thống điện truyền tải, đẩy mạnh xây dựng và thực thi Văn hóa doanh nghiệp…

 

40 năm - chặng đường không dài đối với sự nghiệp phát triển của Công ty Truyền tải điện 4, nhưng đã tạo được những dấu ấn sâu đậm trong lòng các thế hệ CBCNV về những thành quả đầy nỗ lực hôm qua, trở thành niềm tự hào chung cho ngành Điện Việt Nam và là nguồn động lực mạnh mẽ đồng hành vào tương lai.

                                                                                         

Văn Thuận 

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang