Thứ Ba, 05/03/2024 05:31:22 GMT+7

Tin đăng lúc 28-12-2016

Lượt xem: 2358

Công bố 10 sự kiện khoa học - công nghệ nổi bật trong năm 2016

Đây là sự kiện nhằm tôn vinh cá nhân, tập thể nghiên cứu khoa học đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận trong năm qua.
Công bố 10 sự kiện khoa học - công nghệ nổi bật trong năm 2016
Việt Nam sản xuất thành công vắc xin sởi – rubella là 1 trong10 sự kiện khoa học - công nghệ nổi bật trong năm 2016

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện KH&CN nổi bật năm 2016.

 

Đây là năm thứ 11, sự kiện này được tổ chức. Cuộc bình chọn nhằm động viên và ghi nhận cống hiến của các nhà khoa học qua từng năm đối với sự phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 

Ông Nguyễn Hà Hồng, Chủ tịch Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ cho biết: Việc bình chọn nhằm mục đích khẳng định vai trò của khoa học - công nghệ, là quốc sách hàng đầu, động lực phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời động viên, khích lệ và ghi nhận những đóng góp, cống hiến của các nhà khoa học, tập thể các nhà khoa học đối với sự phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 

10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2016 được bình chọn tập trung vào các lĩnh vực cơ chế chính sách, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, nghiên cứu ứng dụng, tôn vinh nhà khoa học, gồm:

 

1. Ban hành hai Nghị Quyết liên quan hoạt động khoa học và công nghệ là Nghị quyết số 05 – NQ/TW về một số chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế và Nghị quyết số 297/NQ-UBTV QH14 về nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển khoa học, công nghệ nhằm thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa giai đoạn 2015-2020, trong đó chú trọng đẩy mạnh công nghiệp hỗ trợ và cơ khí chế tạo. 

 

2. Phê duyệt đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.

 

3. Lần đầu tiên trao tặng “Giải thưởng Trần Đại Nghĩa” nhằm tôn vinh tác giả của các công trình nghiên cứu có giá trị khoa học xuất sắc và đã triển khai ứng dụng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng của đất nước.

 

4. Tổ chức thành công hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 5 với chủ đề “Phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu”. 
5. Phát hiện di tích thời đại đá cũ ở An Khê – Gia Lai, đây là bằng chứng khẳng định vùng đồi gò, thung lũng bồn địa An Khê ở thượng du sông Ba thuộc dạng hình chuyển tiếp từ cao nguyên xuống vùng đồng bằng và từ rất sớm đã là địa bàn sinh sống của người vượn đứng thẳng.

 

6. Các chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp nhà nước trong giai đoạn 2011 – 2015 đã góp phần nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ quốc gia cũng như đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

 

7. Việt Nam sản xuất thành công vắc xin sởi – rubella đưa Việt Nam trở thành một trong 25 quốc gia sản xuất được vắc xin trên thế giới và là nước thứ 4 tại chấu Á có thể sản xuất vắc xin sởi – rubella sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.

 

8. Bản đồ công nghệ, lộ trình công nghệ và đổi mới công nghệ áp dụng cho ngành chọn tạo giống lúa, sản xuất lúa gạo tại Việt Nam.

 

9. Sản xuất thành công máy Plasma lạnh và được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng sáng chế.

 

10. 5 người Việt Nam thuộc nhóm các nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới khi lọt vào top 3.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.

 

Nguồn VietQ


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang