Thứ Hai, 20/05/2024 10:48:49 GMT+7

Tin đăng lúc 14-04-2024

Lượt xem: 393

“Cơn sốt” giá vàng dần hạ nhiệt

Những ngày qua giá vàng liên tiếp lập đỉnh mới đã kéo người dân lao vào đầu cơ, gây nhiễu loạn. Cuối giờ chiều 12-4, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng về việc ổn định thị trường vàng, “cơn sốt” vàng đã hạ nhiệt.
“Cơn sốt” giá vàng dần hạ nhiệt
Người mua bán vàng phải xếp hàng dài ở phố Trần Nhân Tông, TP Hà Nội

Hà Nội: Khách xếp hàng dài mua vàng

 

Tại TPHCM trong ngày 12-4, khách hàng đến các cửa hàng SJC trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), tiệm vàng Mi Hồng (quận Bình Thạnh), tiệm vàng PNJ trên đường An Dương Vương (quận 5) và các tiệm vàng trên đường Vườn Chuối (quận 3) chủ yếu giao dịch vàng nhẫn 9999.

 

Những ngày qua, tiệm vàng Mi Hồng giới hạn mỗi người mua tối đa 2 chỉ nhẫn trơn và 5 lượng vàng miếng SJC, nhằm đủ hàng bán cho nhiều người. Tại trụ sở của Công ty SJC trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) chiều 12-4, lượng khách hàng đến đây giao dịch vắng hơn. Những ngày trước, nhân viên phải bố trí ghế cho khách ngồi chờ đến lượt mua vàng. Mặc dù không “cháy hàng” nhưng doanh nghiệp này cũng giới hạn mỗi người mua tối đa 5 chỉ nhẫn trơn.

 

Trong khi đó tại “phố vàng” Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội vào sáng 12-4, lượng khách tới giao dịch rất đông. Tại 2 cửa hàng của Bảo Tín Minh Châu trên con phố này, số lượng khách tới mua, bán vàng phải phải xếp hàng rất dài ra tới ngoài vỉa hè.

 

“Tôi đến đây lúc 8 giờ đã có hơn 50 người chờ mua. Lần này, vợ chồng tôi quyết định mua thêm 5 chỉ vàng nhẫn nữa vì giá vàng bây giờ chưa biết lúc nào mới là đỉnh, trong khi tiền gửi tiết kiệm lãi suất thấp quá!”, chị Lê Thu Hằng (ở đường Hàng Gai, Hà Nội), chia sẻ.

 

Trước lượng khách mua vàng rất lớn, một số cửa hàng đã quy định mỗi khách hàng chỉ được mua không quá 5 chỉ, nếu mua số lượng lớn hơn phải chờ vài ngày mới nhận vàng. Trong khi đó, một số người khác đã quyết định đem bán chốt lời khi giá vàng đang ở mức rất cao. Nhưng do phải xếp hàng chờ đợi giao dịch nên không ít trường hợp đã bán “sang tay” theo giá niêm yết của cửa hàng cho những người có nhu cầu mua vàng.

 

Xử lý nạn thao túng giá vàng

 

Tới chiều 12-4, sau khi Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng thời gian tới và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thông tin khẳng định sẽ tăng cung vàng miếng ra thị trường thì “cơn sốt” vàng ở Hà Nội dần hạ nhiệt, đồng thời giá vàng cũng quay đầu giảm so với buổi sáng.

 

Cũng trong ngày 12-4, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, NHNN sẽ triển khai ngay các giải pháp trọng tâm: tăng cung vàng miếng để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới; tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.

 

“NHNN và các bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và trong tháng 4 này sẽ xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng giá vàng”, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà nhấn mạnh.

 

Đối với Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, NHNN đã có báo cáo tổng kết, đánh giá và đã đề xuất một số phương hướng chỉnh sửa, bổ sung, sẽ triển khai trong thời gian tới.

 

Giá vàng thế giới lập đỉnh cao mới kéo vàng SJC trong nước ngày 12-4 tiếp tục lập kỷ lục. Trong ngày, vàng SJC đã tăng lên 85 triệu đồng/lượng nhưng đến cuối giờ chiều giảm nhẹ trở lại.

 

Vào khoảng 16 giờ 30 tại TPHCM, Công ty Doji giao dịch vàng SJC ở mức 82,8 triệu đồng/lượng mua vào và 84,8 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 900.000 đồng cả 2 chiều mua và bán so với hôm trước. Giá vàng nhẫn 9999 cũng tăng 1,1- 1,3 triệu đồng/lượng so với hôm trước. Trong đó, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết cao nhất thị trường, ở mức 75,78 triệu đồng/lượng mua vào và 77,68 triệu đồng/lượng bán ra.

 

Trên thị trường vàng thế giới, chiều 12-4 (giờ Việt Nam) giao dịch ở mức 2.393,6 USD/ounce, tăng khoảng 63 USD so với phiên trước. Đây cũng là giá cao kỷ lục của vàng thế giới. Mức giá này sau khi quy đổi tương đương 72,7 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng thế giới đang thấp hơn vàng SJC khoảng 12,1 triệu đồng/lượng và thấp hơn giá vàng nhẫn 9999 khoảng gần 5 triệu đồng/lượng.

 

Theo Sggp.org.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang