Thứ Bẩy, 09/12/2023 09:22:10 GMT+7

Tin đăng lúc 31-08-2023

Lượt xem: 372

Chế tạo loại pin từ thực phẩm giúp theo dõi sức khoẻ bên trong cơ thể

Các nhà khoa học đang tiếp tục đạt được những tiến bộ trong lĩnh vực điện tử có thể theo dõi và điều trị sức khỏe một cách an toàn từ bên trong cơ thể. Tuy nhiên, việc cung cấp năng lượng cho các thiết bị y tế thu nhỏ không phải lúc nào cũng đơn giản. Chính vì vậy, một loại pin sạc mới đã ra đời, nó được làm từ những chất hoàn toàn có thể ăn được, hòa tan một cách an toàn trong dạ dày sau khi hoàn thành công việc.
Chế tạo loại pin từ thực phẩm giúp theo dõi sức khoẻ bên trong cơ thể

Thiết bị nguyên mẫu được nêu trong một nghiên cứu mới hoạt động ở mức điện áp 0,65 volt vô hại và cung cấp dòng điện 48 microampe 12 phút, trong phạm vi cần thiết để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử nhỏ.

 

Ông Mario Caironi, nhà nghiên cứu điện tử phân tử tại Viện Công nghệ Ý cho biết: “Tiềm năng sử dụng trong tương lai bao gồm từ các mạch ăn được và cảm biến có thể theo dõi tình trạng sức khỏe cho đến cấp nguồn cho cảm biến theo dõi điều kiện bảo quản thực phẩm. Hơn nữa, với mức độ an toàn của những loại pin này, chúng có thể được sử dụng trong đồ chơi trẻ em, do trẻ có nguy cơ nuốt phải cao”.

 

Được chế tạo từ danh sách các thành phần đa dạng, đây là loại pin sạc chức năng đầu tiên có thể dùng như một món ăn nhẹ. Các thành phần của nó bao gồm vitamin riboflavin cho cực dương của pin và chất bổ sung quercetin làm cực âm. Chất điện phân (tạo ra điện tích) được làm từ dung dịch gốc nước và chất phân tách (ngăn ngừa đoản mạch) được làm từ nori - loại rong biển có thể thấy ở các nhà hàng sushi.

 

Than hoạt tính thường được sử dụng điều trị ngộ độc được đưa vào để tăng độ dẫn điện, trong khi các điểm tiếp xúc bên ngoài truyền điện sang thiết bị khác làm từ sáp ong, được kết nối với vàng trang trí cấp thực phẩm..

 

Pin duy trì khả năng sạc tốt qua hàng chục chu kỳ, mặc dù nó cần ở bên ngoài cơ thể để được sạc lại. Nguyên mẫu được tạo ra có kích thước khoảng 1 cm vuông (0,155 inch vuông), nhưng nhóm đang nghiên cứu làm cho nó nhỏ hơn.

 

Ông Caironi cho biết: “Trên thực tế, chúng tôi đang phát triển các thiết bị có công suất lớn hơn và giảm kích thước tổng thể. Những phát triển này sẽ được thử nghiệm trong tương lai để cung cấp năng lượng cho các robot mềm có thể ăn được".

 

Một lĩnh vực khác - giám sát chất lượng thực phẩm, các thiết bị có thể được sử dụng để kiểm tra xem thực phẩm có an toàn và đạt tiêu chuẩn ngay khi chúng ở trong ruột trước khi thiết bị giám sát được tiêu hóa cùng. Tất cả điều này vẫn còn xa vời nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng công việc của họ sẽ dẫn đến những phát triển hơn nữa trong lĩnh vực này, chẳng hạn như pin lớn hơn được sử dụng để lưu trữ năng lượng và ô tô điện.

 

Theo VietQ


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang