Thứ Bẩy, 16/01/2021 03:24:38 GMT+7

Tin đăng lúc 01-10-2020

Cần sự nhìn nhận khách quan về thiệt hại lưới điện miền Trung

Khi tình hình phòng chống dịch Covid-19 đang đi vào giai đoạn “bình thường mới” thì khu vực Bắc miền Trung lại bất ngờ xuất hiện cơn bão số 5 (Bão Noul) gây thiệt hại lớn cho các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam mà trọng tâm là 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.
Cần sự nhìn nhận khách quan về thiệt hại lưới điện miền Trung
Các công ty điện lực tập trung mọi nguồn lực để nhanh chóng cấp điện trở lại

 

           Riêng ngành Điện lực miền Trung cũng chia bão cùng 5 địa phương với thiệt hại nặng nề nhất. Những nỗ lực của người làm điện miền Trung với tinh thần trách nhiệm cao, nhanh chóng khắc phục lưới điện để đem lại ánh sáng cho cuộc sống người dân đã cho chúng ta những cảm nhận tích cực về họ. Bằng những hành động thay cho lời động viên đã góp phần làm ấm lòng những thợ điện trên tuyến đầu ấy.

 

           Bão số 5 quét qua lưới điện

 

            Sau khi cơn bão suy yếu và chuyển thành áp thấp, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã có ngay thông tin về những thiệt hại tại 5 tỉnh phía Bắc miền Trung: Tổng số 616 cột điện bị gãy, đổ và nghiêng, mạch điện bị đứt; gần 3.000 trạm biến áp hư hỏng nặng; trong đó có 304 cột bị gãy, 169 cột bị đổ, 143 cột bị nghiêng. Trong số 304 cột bị gãy, có 34 cột bê tông dự ứng lực và 270 cột bê tông thường. Riêng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 272 cột bị gãy, trong đó có 30 cột bê tông dự ứng lực. Được biết, lưới điện trung, hạ áp trên địa bàn của 5 tỉnh, thành phố từ Quảng Bình vào Quảng Nam được đầu tư xây dựng và cải tạo ngày càng hoàn chỉnh chỉ trong 10 năm trở lại đây với tổng số 531.135 cột điện các loại.

 

 

Cây xanh ngã đổ vào đường dây làm quá khả năng chịu đựng của kết cấu cột, xà sứ, dây dẫn

 

             Thiệt hại về lưới điện theo đánh giá ban đầu của EVNCPC đã vậy, nhưng thiệt hại to lớn hơn là mất điện trên diện rộng trong một thời gian dài, cuộc sống, sản xuất của hàng triệu người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

     

  Bão mạng “ập” tiếp vào lưới điện

 

          Thông tin đa chiều trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng nhanh chóng vào cuộc nhất là mạng xã hội với những diễn biến về cơn bão, thiệt hại và tình hình khắc phục của từng địa phương. Nhưng cũng như cơn bão, nhiều thông tin gây sốc ập đến, thổi phồng sự thiệt hại của lưới điện, gắn kết ngay trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và suy diễn ra những nguyên nhân vì sao lưới điện lại ngã đổ nhiều như vậy. Nhiều tin bài đề cập đến chất lượng của cột điện ly tâm dự ứng lực, độ giòn, độ dai của bê tông, số lượng cốt thép có đủ như thiết kế chịu đựng được gió bão cấp 12  không?… Cụ thể hơn, Báo Đấu thầu còn truy đến việc tổ chức đấu thầu, phải chăng 5 nhà cung cấp cột điện cho 5 tỉnh miền Trung thông thầu với nhau để mỗi đơn vị được trúng thầu một lần và như vậy lợi nhuận sẽ tỷ lệ nghịch với chất lượng cột điện…

 

             Trước “cơn bão” mạng này, EVNCPC đã ghi nhận một cách bình tĩnh và chọn lọc. Một mặt tập trung sức chỉ đạo trên các công trường khắc phục sự cố bão, nhanh chóng cung ứng vật tư thiết bị, phương tiện và nhân lực. Các Công ty Điện lực tỉnh huy động mọi điều kiện tốt nhất về hậu cần cho tuyến trên: Thực phẩm, mì tôm nước uống, dụng cụ BHLĐ, cơ số thuốc y tế…, trên tinh thần khắc phục sự cố đến đâu, đóng điện cho bà con đến đó. Một mặt nắm bắt thông tin đa chiều, xử lý khủng hoảng thông tin bằng phối hợp chặt chẽ với địa phương giải thích và góp phần lan tỏa thông tin chính xác để làm dịu dư luận, tạo được niềm tin với nhân dân, khách hàng dùng điện. Những thông tin chính xác đã được EVNCPC gửi đến cộng đồng một cách kịp thời, tạo được sự cảm thông chia sẻ tích cực.

 

         EVNCPC cho hay, qua kiểm tra thực tế các khu vực có cột điện nghiêng, gãy, đổ, nguyên nhân là do cây xanh ngã đổ vào đường dây, gây lực tác động kép bất thường (vừa gió bão, vừa cây đổ vào đường dây) quá khả năng chịu đựng của kết cấu cột, xà sứ, dây cáp…, dẫn đến hư hỏng kết cấu hạ tầng lưới điện và gãy cột. Một số vị trí cột điện nằm ngoài khu dân cư, ở các vị trí góc, khi có gió giật mạnh và hướng gió thay đổi làm xoáy và đứt các dây néo cũng là nguyên nhân làm gãy đổ cột.

 

          Được biết, các cột điện sử dụng trên lưới điện EVNCPC được các nhà sản xuất trong nước thiết kế, sản xuất tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn của Việt Nam và được kiểm tra đúng chất lượng trước khi đưa vào xây lắp tại công trường.

 

        Về công tác đấu thầu, EVNCPC đang rà soát lại hoạt động đấu thầu cung cấp cột điện bê tông. Có những gói thầu đã thực hiện khá lâu, nhưng vẫn lưu giữ hồ sơ. Nếu qua kiểm tra mà phát hiện nhà thầu cung cấp cột điện không đảm bảo chất lượng như cam kết, hoặc công tác nghiệm thu lỏng lẻo, Lãnh đạo EVNNPC khẳng định: “Chắc chắn đối tượng vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

 

 

EVNCPC klhẩn trương khắc phục sự cố lưới điện tại tỉnh Thừa Thiên Huế

 

          Cần lắm sự chia sẻ hơn là sự suy diễn hoài nghi lúc này

 

          Ngay sau khi bão tan, EVNCPC đã hoàn thành khôi phục cấp điện trong vòng 24 giờ tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng.  Sau 3 ngày tích cực khắc phục, lưới điện tỉnh Thừa Thiên - Huế cơ bản đã được phục hồi cấp điện. Còn tại Quảng Nam, sau khi tập trung cho công tác khắc phục sự cố cho huyện Đông Giang và huyện Tây Giang... Đội xung kích chia thành nhiều nhóm để cắt bộ, băng rừng đi thông tuyến. Đến ngày 21/9, đã cấp điện lại cho xã Tr’Hy, ngày 22/9 cấp điện lại A Xan và ngày 25/9 cấp điện lại cho hai xã cuối cùng Ch’Ơm, Ga Ri – xã biên giới giáp với nước bạn Lào.

 

 

 Công nhân Điện lực miền Trung khắc phục hậu quả cơn bão số 5

 

        Anh Phan Đình Trọng – Đội QLLĐ Tây Giang tâm sự: “kể từ ngày có bão, chúng tôi chưa ai về nhà cả. Cả đội tranh thủ từng giờ, từng phút, lội bộ mấy chục cây số, phải khiêng xe máy, bùn đất bám đầy người, đi đến đâu người dân hỗ trợ nước uống và làm luôn ban đêm để kịp đóng điện lại. Mỗi lần đóng điện đến đâu, người dân và chính quyền địa phương cảm ơn, ghi nhận, là động lực lớn để anh em chúng tôi tiếp tục lên đường”.

 

         Vâng, động lực lớn lúc này đến với công nhân ngành Điện quý giá vô cùng, cần thiết vô cùng. Trong lúc những giọt mồ hôi chưa kịp lau khô, quần áo bám đầy bùn đất, đói và lạnh… chưa phải lúc để nghe những kiểu “vạch lá tìm sâu”, những suy diễn về nguyên nhân và hậu quả, những nghi ngờ trách móc vu vơ chưa xác định địa chỉ. Điều đó trở thành cơn bão thứ 2 trong lòng mỗi người thợ điện trên công trường.

 

         EVNCPC cho biết, công tác điều tra, xử lý các vi phạm của tổ chức, cá nhân về nguyên nhân cộng hưởng gây thiệt hại cho lưới điện miền Trung sẽ tiến hành sau đó, đúng với các quy định của pháp luật. Bởi đây là bài học xương máu không chỉ cho hôm nay mà cả tương lai cho sự phát triển Điện lực miền Trung.

 

                                                                                                    Văn Thuận   


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang