Thứ Tư, 28/02/2024 14:28:04 GMT+7

Tin đăng lúc 13-10-2023

Lượt xem: 450

Bình Phước: Tăng trưởng kinh tế cao nhất Đông Nam Bộ

Bình Phước thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm; phục hồi, phát triển nhanh hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy các động lực tăng trưởng…
Bình Phước: Tăng trưởng kinh tế cao nhất Đông Nam Bộ
Lãnh đao tỉnh Bình Phước làm việc với ông Okazaki, Giám đốc điều hành phụ trách khu vực ASEAN, Tập đoàn Aeon, Nhật Bản

Trong 9 tháng năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bình Phước tiếp tục ổn định, phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh ước đạt 7,36%,cao hơn mức bình quân chung của cả nước (4,24%), cao nhất Đông Nam Bộ, đứng thứ 17 so với các tỉnh, thành trong cả nước.

 

Bình Phước đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm; phục hồi, phát triển nhanh hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy các động lực tăng trưởng…

 

Kinh tế phục hồi nhanh

 

Báo cáo của UBND tỉnh Bình Phước cho thấy, tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023 của tỉnh tiếp tục ổn định và phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh ước đạt 7,36%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước (4,24%), cao nhất vùng Đông Nam Bộ, đứng thứ 17 so với cả nước. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh ước đạt hơn 7.794 tỷ đồng; tổng chi ngân sách ước thực hiện hơn 9.990 tỷ đồng.

 

Sản xuất nông nghiệp ổn định, dần phát triển theo hướng ứng dụng công nghệ cao, quy mô lớn. Sản xuất công nghiệp phục hồi nhanh góp phần quan trọng trong tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh. 9 tháng đầu năm 2023, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 8,32% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, công nghiệp khai khoáng tăng 11,12% so với cùng kỳ năm trước; ngành công nghiệp chế biến tăng 8,55%... Trong 9 tháng của năm 2023, một số ngành công nghiệp của Bình Phước tăng cao so với cùng kỳ như công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 52,1%; Sản xuất kim loại tăng 32,4%; Sản xuất chế biến thực phẩm tăng 17,1%...

 

Hoạt động thương mại dịch vụ tăng mạnh so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu 9 tháng ước đạt gần 2,95 tỷ USD, tăng 4,6 % so với cùng kỳ, đạt 71% kế hoạch năm; kim ngạch nhập khẩu ước đạt hơn 2 tỷ USD, tăng 34,9% so cùng kỳ, đạt 90,42% so với kế hoạch năm.Trong 9 tháng đầu năm, Bình Phước có nhiều giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thu hút các nguồn vốn ngoài Nhà nước cho đầu tư phát triển. Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội 9 tháng tăng hơn 30 % so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khu vực kinh tế tư nhân chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng vốn đầu tư (74,79%) và đạt tốc độ tăng cao nhất (tăng 49,88%).

 

Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư

 

Ông Trần Văn Mi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn phục hồi sau đại dịch, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, nhất là các chính sách về thuế; tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng, tập trung vốn tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh; tăng cường hiệu quả cải cách thủ tục hành chính.

 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng quyết liệt chỉ đạo đẩy mạnh công tác giải ngân vốn đầu tư công để tạo thêm động lực cho tăng trưởng kinh tế; đồng thời tạo thị trường cho các ngành công nghiệp, triển khai các giải pháp hiệu quả để tìm kiếm thị trường cho sản phẩm công nghiệp chế biến, chế tạo trên địa bàn.

 

Đặc biệt, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong triển khai dự án, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tỉnh Bình Phước đã thường xuyên rà soát, đơn giản tất cả các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp; phối hợp có hiệu quả và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính; đẩy mạnh chuyển đổi số, thực hiện các thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến; nâng cao tinh thần trách nhiệm trong phục vụ người dân và doanh nghiệp...

 

Từ đầu năm đến nay, Bình Phước đã thu hút được 31 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với số vốn đăng ký hơn 743 triệu USD và 13 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký hơn 4.306 tỷ đồng. Đến nay, số dự án FDI trên địa bàn tỉnh là 396 dự án, vốn đầu tư là 4.164,37 triệu USD; toàn tỉnh có 1.212 dự án với số vốn 119.772 tỷ đồng.

 

9 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn tỉnh có 789 doanh nghiệp đăng ký thành lập với số vốn đăng ký hơn 11.821 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, số doanh nghiệp đăng ký trên địa bàn tỉnh là 11.431 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký 196.360,33 tỷ đồng.

 

Trong thời gian tới, Bình Phước tiếp tục tập trung đồng bộ các giải pháp, trong đó thực hiện 3 đột phá chiến lược gồm xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực và cải cách thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, tỉnh cũng xác định tiếp tục đổi mới, cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư, đẩy mạnh thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm thế mạnh của địa phương; tăng cường đối thoại, tháo gỡ vướng mắc, đồng hành cùng doanh nghiệp… tạo động lực để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư quan tâm, nghiên cứu đầu tư tại tỉnh Bình Phước.


Bình Phước đã và đang phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với Bình Phước phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần đưa Bình Phước phát triển nhanh, toàn diện và bền vững.

 

Theo DiendanDN


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang