Chủ Nhật, 31/05/2020 04:24:10 GMT+7

Tin đăng lúc 15-03-2020

Bắc Ninh: Phát triển công nghiệp hỗ trợ là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu

Sau nhiều năm tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, Bắc Ninh hôm nay đã vươn mình trở thành một tỉnh có nền công nghiệp phát triển. Nhiều tập đoàn kinh tế đa quốc gia có thương hiệu toàn cầu như: Samsung, Canon, Sembcorp, Foxconn, Suntory-PepsiCo… đến đầu tư đã đưa Bắc Ninh trở thành "thủ phủ" sản xuất, xuất khẩu hàng điện tử, công nghệ thông tin lớn trong nước và quốc tế.
Bắc Ninh: Phát triển công nghiệp hỗ trợ là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu
Phát triển CNHT trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử được Bắc Ninh đặc biệt ưu tiên phát triển

Để có được những thành quả đó, cũng là nhờ Bắc Ninh có sự định hướng đúng đắn trong việc đẩy mạnh triển ngành Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) và coi đây là mũi nhọn quan trọng để phát triển công nghiệp tỉnh nhà.

         

Ngành CNHT Bắc Ninh được hình thành và phát triển từ năm 2008, khi các dự án của Samsung được đi vào hoạt động. Ban đầu, ngành CNHT còn mang tính tự phát, do chưa có định hướng chiến lược tập trung vào một số ngành trọng điểm để phát triển. Cùng với đó, năng lực cạnh tranh của các cơ sở sản xuất CNHT trên địa bàn còn thấp, thiếu sự phối hợp, liên kết giữa nhà sản xuất chính với các nhà thầu phụ và giữa doanh nghiệp FDI với các doanh nghiệp nội địa. Đặc biệt, việc thiếu nguồn nhân lực có trình độ cao đã khiến cho ngành CNHT Bắc Ninh gặp phải nhiều rào cản. 

 

Trước những khó khăn đó, ngày 30/6/2015, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định số 229/2015/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển CNHT của tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, chú trọng đến 4 nhóm ngành chính là: Điện tử - tin học, cơ khí chế tạo, lắp ráp ô tô xe máy, dệt may – da giày. Theo đó, mục tiêu đến năm 2020, CNHT của tỉnh sẽ trở thành ngành công nghiệp phát triển, tham gia vào việc sản xuất và cung cấp phần lớn linh kiện, phụ tùng; Cung cấp dịch vụ bảo trì, sửa chữa cho các ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Đến năm 2030, ngành CNHT sẽ là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia lớn trên thế giới.

         

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng và ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển CNHT với những chính sách riêng, đặc thù như: Hỗ trợ giải phóng mặt bằng; Triển khai cơ chế “một cửa”'; Giảm bớt thủ tục hành chính. Ngoài ra, Sở còn đẩy mạnh triển khai các chương trình Khuyến công của Bộ Công Thương hỗ trợ cho các dự án cải tiến doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo tiêu chuẩn tham gia chuỗi giá trị cung cấp toàn cầu. Cùng với đó, UBND tỉnh đã đồng ý cho Sở Công Thương thành lập phòng Phát triển CNHT trực thuộc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bắc Ninh. Đây là đơn vị có vai trò quan trọng trong việc tham mưu, tư vấn hỗ trợ lập nghiệp, cải tiến doanh nghiệp và đào tạo nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp CNHT trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chú trọng là các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các làng nghề.

         

Sau một thời gian dài đẩy mạnh triển khai, đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 02 Cụm CNHT gồm: Cụm CNHT Cách Bi (huyện Quế Võ) và Cụm CNHT Tân Chi 2 (huyện Tiên Du) với tổng diện tích trên 120 ha và tổng số vốn đầu tư đạt gần 1.600 tỷ đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNHT trong tỉnh đã có sự gia tăng đáng kể cả về lượng và chất. Nếu như năm 2012, toàn tỉnh chỉ có 126 doanh nghiệp CNHT, thì đến nay đã tăng lên trên 450 doanh nghiệp, gấp hơn 3,57 lần. Trong đó, có gần 300 doanh nghiệp FDI với tổng số vốn đầu tư khoảng 3,5 tỷ USD, tạo ra giá trị sản xuất trên 78% và tạo việc làm cho hơn 80.000 lao động. Còn lại, gần 150 doanh nghiệp CNHT trong nước đã chủ động cải tiến, đầu tư và nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp đã trở thành nhà cung ứng thuần Việt cấp I cho Samsung như: Công ty CP Sản xuất điện tử Long Thành chuyên sản xuất bảng mạch điện tử tại Cụm công nghiệp Hợp Lĩnh (Tp. Bắc Ninh), Công ty CP Sản xuất & Xuất nhập khẩu bao bì Thăng Long tại Cụm công nghiệp Đình Bảng (Thị xã Từ Sơn)…

         

Thời gian tới, để Bắc Ninh tiếp tục tạo ra sức bật về phát triển công nghiệp và giữ vững vị trí tốp đầu trong cả nước thì việc phát triển ngành CNHT vẫn rất quan trọng và cấp thiết. Theo đó, UBND tỉnh sẽ tiếp tục khuyến khích phát triển một số ngành CNHT có tính tiên phong về công nghệ thuộc các lĩnh vực như: Điện tử, cơ khí chính xác, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghiệp vật liệu mới, công nghệ tự động hóa. Đồng thời, xây dựng và ban hành quy chế quản lý kinh phí hỗ trợ phát triển CNHT tỉnh Bắc Ninh; Tiếp tục phối hợp với Tập đoàn Samsung khảo sát đánh giá năng lực các doanh nghiệp CNHT nhằm thực hiện việc tập huấn cải tiến doanh nghiệp chuyên sâu để có thể đáp ứng được các yêu cầu về sản xuất các sản phẩm cung cấp cho Samsung. Đồng thời, nghiên cứu lập đề án thành lập Trung tâm nghiên cúa phát triển và chuyển giao công nghệ phát triển CNHT có nhiệm vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực để làm đầu mối gắn kết việc ứng dụng khoa học công nghệ và đào tạo nhân lực cho công nghiệp hỗ trợ…

         

Có thể nói, các chính sách khuyến khích về phát triển CNHT của tỉnh Bắc Ninh có nhiều ưu đãi vượt trội. Điều này đã giúp nâng cao năng lực của các doanh nghiệp CNHT, làm thay đổi diện mạo ngành CNHT tỉnh nhà, qua đó, góp phần vững chắc đưa Bắc Ninh trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020.

 

Tuấn Anh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang