Thứ Năm, 20/01/2022 18:20:27 GMT+7

Tin đăng lúc 30-07-2021

Lượt xem: 2565

Bắc Giang sau một năm thực hiện Nghị quyết số 115/NQ-CP về thúc đẩy phát triển CNHT

Tính đến ngày 27/7/2021, mặc dù diễn biến tình hình đại dịch Covid – 19 còn nhiều phức tạp, nhưng toàn tỉnh Bắc Giang, 30/30 cụm công nghiệp bắt đầu hoạt động trở lại, với 217 doanh nghiệp (gồm cả doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ - CNHT). Ngoài ra, có 1.873 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp (gồm cả DN CNHT) cũng đã hoạt động trở lại.
Bắc Giang sau một năm thực hiện Nghị quyết số 115/NQ-CP  về thúc đẩy phát triển CNHT
Bắc Giang đang tập trung, thúc đẩy phát triển Công nghiệp hỗ trợ

Đây là thời điểm mà nhìn nhận lại, đã gần tròn 1 năm Bắc Giang thực hiện Nghị quyết số 115/NQ-CP ngày 06/8/2020 của Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy phát triển CNHT.

 

Quả thật, đây là một khoảng thời gian không dài, nhiều khó khăn, nhưng việc thực hiện Nghị quyết 115/NQ-CP tại Bắc Giang thực sự đã được khối cơ quan hữu quan, DN CNHT quan tâm, đúc rút những mấu chốt quan trọng và nỗ lực thực hiện với những kết quả nhất định.

 

Cụ thể, thực hiện chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Nghị quyết như: Xây dựng, hoàn thiện, triển khai hiệu quả, đồng bộ các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển CNHT và các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo được ưu tiên phát triển - Nhà nước ưu đãi và hỗ trợ theo quy định tại Luật Đầu tư; Đảm bảo và huy động hiệu quả nguồn lực phát triển CNHT;… Bắc Giang đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ và phát triển lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân.

 

Trong đó, đáng chú ý như công tác cải cách thủ tục hành chính, gồm cả việc tạo điều kiện thuận lợi để CNHT hoạt động thuận lợi, Tỉnh ủy Bắc Giang đã ban hành Nghị quyết số 105-NQ/TU ngày 28/4/2021 về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025. Đây là cơ sở quan trọng để ngành CNHT tận dụng được cơ hội, cải thiện điều kiện thuận lợi phát triển, thu hút đầu tư tốt hơn, môi trường pháp lý thêm thông thuận.

 

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có trên 200 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ, chủ yếu là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), thuộc nhóm sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ như: Tấm Pin năng lượng mặt trời; Phụ tùng kim loại (khuôn dập, đồ gá gia công, vỏ máy); Linh kiện điện (chi tiết cơ - điện tử, thiết bị ngoại vi, đồ điện tử gia dụng; linh kiện ô tô, xe máy; mạch điện các loại; thiết bị điện gia dụng). 

 

Hầu hết các doanh nghiệp phụ trợ Bắc Giang, sau gần một năm thực hiện Nghị quyết số 115/NQ-CP, đã thêm gia tăng, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sản lượng và nâng cao sức cạnh tranh, góp phần tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, thúc đẩy sự phát triển công nghiệp nói chung. Đặc biệt, tỉnh đã lồng ghép chương trình khuyến công để hỗ trợ các dự án ứng dụng, đầu tư máy móc thiết bị trong sản xuất đối với các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo được ưu tiên phát triển trên địa bàn tỉnh. Sở Công Thương Bắc Giang cũng đặc biệt bố trí 02 cán bộ trực tiếp phụ trách theo dõi lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, cụm công nghiệp.

 

Như vậy, sau gần 1 năm thực hiện Nghị quyết số 115/NQ-CP, Bắc Giang đã và đang xây dựng được một môi trường đầu tư khá ổn định. Tính riêng 2 tháng đầu năm 2021, tỉnh đã thu hút gần 589 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trong đó, đáng chú ý là tháng 1/2021, Foxconn đã chính thức đầu tư dự án sản xuất iPad và MacBook trị giá 270 triệu USD tại Bắc Giang. Đây là một thương hiệu lớn kéo theo sự phát triển ngành CNHT cho địa phương. Có được thành quả này cũng bởi ngay từ đầu năm 2021, Bắc Giang đã định hướng tăng cường công tác vận động, thu hút đầu tư vào tỉnh, đặc biệt ưu tiên thu hút đầu tư các dự án có quy mô lớn, sử dụng công nghệ hiện đại, giá trị gia tăng cao, phát triển chuỗi cung ứng cũng như các ngành hàng phụ trợ. Phát huy mọi thành quả, hiện tỉnh đang tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp phụ trợ nói riêng tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất và tuyển dụng lao động, phấn đấu sắp tới, tổng vốn đầu tư cấp mới và bổ sung đạt 1 tỷ USD.

 

Có thể nói, sau 1 năm thực hiện Nghị quyết số 115/NQ-CP, hầu hết các giải pháp của Chính phủ về lĩnh vực CNHT đều được Bắc Giang triển khai, nghiên cứu bám sát. Dựa trên các nhiệm vụ và giải pháp chung, các cơ quan ban, ngành, Ủy ban nhân dân từng địa phương đã đưa ra được các chính sách, kế hoạch cụ thể để giải quyết các vấn đề nội tại. Từ đó tiếp tục thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong thời gian tới.

 

Theo đó, mục tiêu đến năm 2025, ngành CNHT sẽ cùng toàn tỉnh phấn đấu: Quy mô GRDP của Bắc Giang nằm trong nhóm 15 tỉnh/thành phố dẫn đầu cả nước; Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2021-2025 đạt 14 - 15%; Cơ cấu kinh tế chuyến dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ chiếm trên 85%; Xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.

 

Thanh Thảo


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang