Chủ Nhật, 16/06/2024 10:14:14 GMT+7

Tin đăng lúc 29-03-2024

Lượt xem: 606

Xúc tiến thương mại với Hội Doanh nhân Việt Nam - Canada (VCBA), tỉnh Bình Định kỳ vọng mở toang cánh cửa vào thị trường Bắc Mỹ

Ngày 28/3, tại thành phố Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã phối hợp với Hội Doanh nhân Việt Nam - Canada (VCBA) tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại với Hội Doanh nhân Việt Nam - Canada (VCBA).
Xúc tiến thương mại với Hội Doanh nhân Việt Nam - Canada (VCBA), tỉnh Bình Định kỳ vọng mở toang cánh cửa vào thị trường Bắc Mỹ
Công ty CP Thực phẩm Dân Ôn và Công ty CP Becamex Bình Định ký kết ghi nhớ đầu tư dự án Nhà máy chế biến thực phẩm, nông sản và hải sản tại Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh; các hội, hiệp hội, DN trong và ngoài nước đã nồng nhiệt tiếp đón các đại biểu: Ông Dan On, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam – Canada (VCBA) cùng các thành viên, ông Nguyễn Quang Trung, Nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vancouver – Canada và đại diện một số bộ, ngành trung ương. 

 

 Thị trường Bắc Mỹ - sức hấp dẫn từ Canada

 

 Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, Hội nghị Xúc tiến thương mại với chủ đề Canada – Cửa ngõ cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Bắc Mỹ là cơ hội tốt để lãnh đạo tỉnh, các doanh nghiệp, hiệp hội gặp gỡ, chia sẻ thông tin, tăng cường kết nối các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm đối tác tiềm năng và cơ hội hợp tác kinh doanh, xuất nhập khẩu mới, từ đó tạo cơ hội cho doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội, xúc tiến đầu tư, thương mại vào tỉnh Bình Định. 

 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn phát biểu khai mạc Hội nghị

 

Hội nghị đánh giá Canada không chỉ là thị trường xuất khẩu tiềm năng mà còn là thị trường “cửa ngõ” để tiếp cận thị trường Bắc Mỹ. Bởi lẽ, Canada là nền kinh tế G7 duy nhất có Hiệp định tự do thương mại toàn diện với tất cả các nước G7 khác và với Liên minh Châu Âu (EU). 

 

VCBA được thành lập tháng 10/2022, mới hơn một năm nhưng đã nhanh chóng trưởng thành, phát triển và bước đầu có nhiều hoạt động ý nghĩa. Mục đích của Hội nhằm kết nối các doanh nhân, DN Canada và Việt Nam có ý định kinh doanh, đầu tư tại cả hai thị trường để tạo nên một tổ chức lớn mạnh, đa dạng, có khả năng giúp đỡ, hỗ trợ và cùng nhau phát triển. Đặc biệt, hội viên có nhiều người Canada gốc Việt sẽ làm cầu nối cho quan hệ kinh tế, thương mại song phương, trong đó có nhiều doanh nhân rất thành công tại Canada.  

 

Bình Định đủ điều kiện để vươn tầm với các đối tác mới 

 

 Tại Hội nghị, các thông tin về tỉnh Bình Định được trình bày về điều kiện tự nhiên, lợi thế, tình hình phát triển KT-XH của tỉnh trong thời gian qua, cùng những định hướng đầu tư phát triển của tỉnh trong thời gian tới. Theo đó, tỉnh Bình Định tiếp tục tập trung mời gọi các nhà đầu tư Canada đầu tư vào 5 trụ cột chính, gồm: Công nghiệp; du lịch; nông nghiệp công nghệ cao; dịch vụ cảng và logistics; kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa. Ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, có sản phẩm mang lợi thế cạnh tranh. Bên cạnh đó, tỉnh tập trung mời gọi tổ chức các sự kiện thể thao, thương mại, du lịch, văn hóa tầm cỡ quốc tế để phát triển lĩnh vực kinh tế, thể thao biển... 

 

 

Ông Dan On, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam – Canada (VCBA)

 

Ông Dan On, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam- Canada bày tỏ ấn tượng về cảnh quan tươi đẹp, hạ tầng kinh tế, nhất là giao thông được đầu tư bài bản, hiện đại, mở ra không gian phát triển của tỉnh. Cụ thể có 4 nhóm vấn đề hai bên có thể tăng cường mở rộng hợp tác, kết nối đem lại hiệu quả thiết thực. Hai bên và các đối tác cần đẩy mạnh hợp tác, kết nối với các doanh nghiệp gỗ Bình Định để tiêu thụ sản phẩm tại thị trường Canada, các nước Bắc Mỹ và các mặt hàng nông lâm thuỷ sản có thế mạnh của tỉnh. Đối với hoạt động thu hút đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn mời gọi các nhà đầu tư Canada đầu tư vào các dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, có sản phẩm mang lợi thế cạnh tranh. Bên cạnh đó, tỉnh tập trung mời gọi tổ chức các sự kiện thể thao, thương mại, du lịch, văn hóa tầm cỡ quốc tế để phát triển lĩnh vực kinh tế, thể thao biển... Phía tỉnh Bình Định sẽ tạo điều kiện để Hội Doanh nhân Việt Nam-Canada, các nhà đầu tư có thể đầu tư một Khu công nghiệp dành riêng cho các DN Canada, hoặc có thể thuê đất tại các Khu, cụm công nghiệp hiện có. 

 

 Từ bước đi vững chắc ban đầu đến… tầm nhìn mới 

 

 Ông Nguyễn Quang Trung - Nguyên Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver - Canada cho biết, Việt Nam là một đối tác kinh tế đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc đa dạng hoá thương mại của Canada trong khu vực; điều này phù hợp với Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPS) của Canada. Ngoài hợp tác cấp liên bang, các tỉnh bang, vùng lãnh thổ của Canada cũng tăng cường chính sách “xoay trục” truyền thống dựa vào quan hệ kinh tế chủ yếu với Mỹ sang các khu vực khác. Đây là cơ hội để tỉnh tiếp cận, mời gọi thu hút đầu tư cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của tỉnh sang Canada. 

 

 

Quang cảnh Hội nghị

 

Trên lĩnh vực kinh tế thương mại với Canada, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cho rằng vẫn còn khiêm tốn. Năm 2023, kim ngạch thương mại hai chiều của Bình Định với Canada ước đạt 18,7 triệu USD, trong đó xuất khẩu ước đạt 17,2 triệu USD; nhập khẩu ước đạt 1,5 triệu USD. Đến nay, mới có 2 dự án do DN Canada đầu tư vào tỉnh Bình Định, với tổng vốn đăng ký hơn 2,7 triệu USD thuộc lĩnh vực may mặc. Theo ông Ngô văn Tổng – Giám đốc Sở Công Thương Bình Định: Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 14/01/2019 đã góp phần thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu tỉnh Bình Định tại thị trường Canada và Bắc Mỹ. Cơ cấu hàng hoá xuất khẩu thay đổi theo chiều hướng tích cực, các mặt hàng thế mạnh như gỗ và các sản phẩm từ gỗ, nông sản, thủy sản, hàng may mặc, bàn ghế nhựa giả mây,… chiếm tỷ trọng cao trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh sang thị trường Canada và Bắc Mỹ. 

 

Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp Bình Định sang thị trường Bắc Mỹ đạt 569 triệu USD. Riêng thị trường Canada, kể từ khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Định sang Canada đã tăng gấp 4 lần, từ mức 4,1 triệu USD năm 2018 lên trên 17,2 triệu USD năm 2023. Ông Dan On - Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam- Canada cho biết, ông quyết đầu tư một dự án sản xuất tại Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định, cam kết tiếp tục kết nối, giới thiệu các DN, doanh nhân trong Hiệp hội hợp tác đầu tư vào tỉnh cũng như xúc tiến, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh vào Canada và Bắc Mỹ. Hội nghị khép lại, nhưng những kỳ vọng của Đại biểu tỉnh Bình Định và Hội Doanh nhân Việt Nam - Canada (VCBA) đã mở ra một chân trời mới với những kế hoạch hành động tiếp theo để mở toang được thị trường Bắc Mỹ từ đầu mối Canada. 

 

 Văn Thuận

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang