Thứ Bẩy, 13/07/2024 13:31:14 GMT+7
Lượt xem: 414

Tin đăng lúc 24-11-2023

Việt Nam tham dự Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 31

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dẫn đầu chiều 23/11 đã tham dự Lễ khai mạc Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 31 .
Việt Nam tham dự Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 31
Khai mạc Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 31

Với chủ đề “Quan hệ đối tác kiên cường vì hòa bình, thịnh vượng và bền vững”, Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 31 chính thức khai mạc chiều 23/11 tại thủ đô Manila của Philippines. 

 

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dẫn đầu tham dự Diễn đàn.

 

Với 275 đại biểu từ 19 nước tham dự, Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 31 là cơ hội để các nước thảo luận những vấn đề liên quan đến an ninh khu vực, tội phạm xuyên quốc gia, thương mại tự do và công bằng, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, di cư, và đảm bảo phục hồi kinh tế sau đại dịch.

 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch Hạ viện Philippines Martin Romualdez nhấn mạnh đoàn kết và hợp tác là những yếu tố quan trọng để xây dựng một khu vực châu Á-Thái Bình Dương kiên cường và bền vững. Diễn đàn Nghị viện châu Á Thái Bình Dương là một cơ chế hiệu quả để đối thoại về các mối quan tâm liên quan đến nghị viện cũng như ngoại giao dựa trên quan hệ đối tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi.

 

Đề cập chủ đề của Diễn đàn năm nay, ông Martin Romualdez nhấn mạnh: "Chủ đề “Quan hệ đối tác kiên cường vì hòa bình, thịnh vượng và bền vững” đưa ra định hướng phù hợp nếu các nước muốn vượt qua hàng loạt thách thức mà khu vực phải đối mặt, bao gồm những ảnh hưởng kéo dài sau đại dịch, rủi ro kinh tế vĩ mô và chênh lệch ngày càng gia tăng giữa các nước. Chúng ta phải thiết lập quan hệ đối tác chặt chẽ giữa các nước thành viên APPF, xác định và theo đuổi các giải pháp lâu dài cho những vấn đề khu vực, tăng cường năng lực và nâng cao hiệu quả hoạt động của các nghị viện”.

 

Chủ tịch Hạ viện Philippines khẳng định cam kết đối với chủ nghĩa đa phương lấy Liên Hợp Quốc làm trung tâm trong quản trị toàn cầu và các nguyên tắc về vai trò trung tâm của ASEAN và các tổ chức khu vực như APEC.

 

Với 3 phiên họp với các chủ đề quan trọng về chính trị, an ninh, kinh tế và Hợp tác tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Diễn đàn cũng là nơi các nữ nghị sĩ và các nghị sĩ trẻ thảo luận các biện pháp hợp tác cùng nhau.

 

Dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Diễn đàn, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự kiến có phát biểu quan trọng tại phiên toàn thể thứ nhất về các vấn đề chính trị và an ninh tập trung vào chủ đề “ Tăng cường năng lực của các nghị viện nhằm thúc đẩy hòa bình”.

 

Sự tham dự và đóng góp của Đoàn Việt Nam một lần nữa khẳng định cam kết mạnh mẽ của Quốc hội Việt Nam tham gia có trách nhiệm các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương, qua đó, phát huy hơn nữa vai trò và vị thế của Việt Nam tại các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực quan trọng như APPF; thúc đẩy quan hệ đối tác nghị viện trên toàn cầu.

 

Trong khuôn khổ Diễn đàn, chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã đến đặt vòng hoa trước Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên ASEAN, Intramuros Manila. 

 

Theo VOV


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang