Chủ Nhật, 16/06/2024 09:31:59 GMT+7

Tin đăng lúc 24-04-2024

Lượt xem: 945

Tỉnh Bình Dương sẽ đầu tư phát triển 4 cụm công nghiệp hỗ trợ

Ngày 23/4, tại buổi họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh quý I/2024 do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương Nguyễn Thanh Hà đã thông tin về phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trên địa bàn tỉnh.
Tỉnh Bình Dương sẽ đầu tư phát triển 4 cụm công nghiệp hỗ trợ

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 2.277 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực có liên quan đến ngành CNHT, cụ thể: Ngành Dệt may có 442 doanh nghiệp; da giày có 172 doanh nghiệp, cơ khí có 710 doanh nghiệp….

 

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương, tỉnh Bình Dương đã hình thành các ngành công nghiệp sản xuất nguyên phụ liệu cho ngành dệt may; da giày; cơ khí; điện - điện tử. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hầu hết sử dụng nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất thành phẩm. CNHT trên địa bàn tỉnh Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung chưa đáp ứng nhu cầu nguyên phụ liệu cho sản xuất trong nước cả về số lượng lẫn chất lượng. Việc phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu và CNHT của tỉnh chưa phát triển mạnh đã phần nào ảnh hưởng đến chất lượng tăng trưởng các ngành công nghiệp trên địa bàn.

 

Mặc dù trong thời gian gần đây, ngành CNHT trên địa bàn tỉnh đã phát triển nhanh song, vẫn đang ở trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển. Các doanh nghiệp trong nước chỉ cung cấp chi tiết, linh kiện, nguyên phụ liệu đơn giản còn các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài phần lớn sản xuất sản phẩm chủ yếu để xuất khẩu theo hình thức gia công theo đơn đặt hàng hoặc sản xuất cho công ty mẹ; sản phẩm cung cấp cho thị trường trong nước làm nguyên liệu không lớn. Các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm chủ yếu là gia công theo đơn đặt hàng từ nước ngoài với phần lớn nguyên liệu do đối tác nước ngoài cung cấp hoặc chỉ định, việc nội địa hóa chỉ dừng ở những sản phẩm phụ.

 

Cũng theo bà Nguyễn Thanh Hà, đối với ngành CNHT, mặc dù, Chính phủ đã có những quy định về khuyến khích, ưu đãi nhưng quá trình triển khai trong thực tế còn nhiều vướng mắc, khó khăn, khó tiếp cận các chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp tại Nghị định số 111/2015/NĐ-CP ngày 03/11/2015 của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ; các quy định chưa mở để các địa phương tùy thuộc vào tình hình thực tế đề xuất các chính sách đặc thù để phát triển công nghiệp hỗ trợ của địa phương.

 

Để phát triển ngành CNHT của tỉnh, Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4108/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND tỉnh Bình Dương về phê duyệt “Đề án định hướng phát triển cụm công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Theo đó, thời gian tới, tỉnh Bình Dương sẽ đầu tư phát triển 4 cụm CNHT với diện tích mỗi cụm 75 ha, trong đó, xây dựng 1 cụm CNHT chuyên ngành cơ khí. Ngoài ra, Bình Dương cũng đã quy hoạch thêm 1 khu công nghiệp ngành cơ khí (khu công nghiệp Bắc Tân Uyên 1, tại thị xã Tân Uyên) để góp phần thúc đẩy phát triển ngành CNHT trên địa bàn – Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thanh Hà cho biết.

 

Tuấn Anh


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang