Chủ Nhật, 16/06/2024 09:41:39 GMT+7

Tin đăng lúc 10-03-2023

Lượt xem: 939

"Thông tin minh bạch - Tiêu dùng an toàn" - chủ đề Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023

Tối ngày 9/3/2023, tại Công viên Thống Nhất – Hà Nội, đã diễn ra Lễ phát động Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam và khai mạc Hội chợ hàng hóa, sản phẩm vì người tiêu dùng năm 2023. Sự kiện do Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) và Sở Công Thương Hà Nội phối hợp tổ chức.
"Thông tin minh bạch - Tiêu dùng an toàn" - chủ đề Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023
Các đại biểu nhấn nút Lễ phát động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023.

Đây là hoạt động thường niên của Bộ Công Thương nhằm triển khai Quyết định số 1035/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc lấy ngày 15/3 hàng năm là Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam.

 

Chủ đề Ngày Quyền của người tiêu dùng năm 2023 là “Thông tin minh bạch - Tiêu dùng an toàn” nhằm khẳng định tầm quan trọng của thông tin đối với sự an toàn của người tiêu dùng trong quá trình giao dịch, lựa chọn dịch vụ… Nhất là hiện nay có nhiều hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng trong các giao dịch trên môi trường trực tuyến. Đây cũng là lời kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp chung tay cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời để người tiêu dùng được thực hiện đầy đủ quyền được cung cấp thông tin, đảm bảo đưa ra các quyết định đúng và an toàn.

 

Phát biểu tại sự kiện, bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, TP. Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức nhiều chương trình, sự kiện, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, thanh tra kiểm tra… công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

 

Chương trình "Hành động vì quyền lợi người tiêu dùng" năm nay được triển khai với nhiều điểm mới nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đến người tiêu dùng trên địa bàn Thủ đô, có nhiều chính sách kịp thời để chỉ đạo phát triển kinh tế, sản xuất, kinh doanh; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để tăng tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.

 

Bên cạnh đó cũng định hướng, xác định trách nhiệm của các tổ chức, doanh nghiệp đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cung ứng của mình theo quy định của pháp luật, xác định bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng là bảo vệ người sản xuất; ý thức chủ động bảo vệ bản thân của người tiêu dùng khi tham gia các giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ và vận động các doanh nghiệp đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi để tri ân người tiêu dùng.

 

Cũng trong năm 2023, hưởng ứng "Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam", TP Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động như: Giải chạy "Vì người tiêu dùng"; hội chợ "Hàng hóa, sản phẩm vì người tiêu dùng"; sự kiện "Tuần lễ tri ân người tiêu dùng"; đồng thời, tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên các phương tiện truyền thông, các lớp tập huấn, hội thảo; tổ chức tư vấn, giải đáp, hỗ trợ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên Tổng đài tư vấn. 

 

Ngay sau lễ phát động, Hội chợ "Hàng hóa, sản phẩm vì người tiêu dùng" cũng đã được khai mạc với 140 - 150 gian hàng của các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, phân phối các sản phẩm, hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ thuộc các lĩnh vực liên quan đến đời sống tiêu dùng, như: Đồ gia dụng, thời trang, thực phẩm, sản phẩm tiêu dùng thiết yếu. Tại hội chợ, các đơn vị tham gia sẽ niêm yết rõ thông tin sản phẩm, giá bán sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, tính năng và hướng dẫn sử dụng, đồng thời giải đáp thắc mắc cho người tiêu dùng; Thực hiện các hoạt động tri ân vì người tiêu dùng như: Miễn phí dùng thử sản phẩm, miễn phí tư vấn nhận diện sản phẩm chính hãng… Hội chợ sẽ kéo dài tới ngày 14/3/2023.

 

Được biết, sáng ngày 11/3 tới đây, tại Công viên Thống Nhất sẽ diễn ra Giải chạy “Vì người tiêu dùng” với sự tham gia của hơn 1.000 vận động viên là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Công Thương; các doanh nghiệp và người tiêu dùng…

 

CD


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang