Thứ Bẩy, 13/07/2024 12:57:47 GMT+7
Lượt xem: 570

Tin đăng lúc 28-08-2023

Thọ Xuân – Thanh Hóa: Xứng đáng là trung tâm phát triển động lực của tỉnh Thanh Hóa

Để phát triển bền vững, xứng đáng là trung tâm phát triển động lực của tỉnh Thanh Hóa, huyện Thọ Xuân đã phát huy được tiềm năng, lợi thế sẵn có, tận dụng sức hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư… trở thành thị xã trước năm 2030.
Thọ Xuân – Thanh Hóa: Xứng đáng là trung tâm phát triển động lực của tỉnh Thanh Hóa
Sau hơn 10 năm hoạt động, sân bay Thọ Xuân đã trở thành đầu mối kết nối giao thông, vận chuyển hành khách và hàng hóa giá trị cao

Nhiều cơ chế, chính sách đặc thù mở cửa cho sự phát triển

 

Ngày 10/01/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TU về  xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Mục tiêu trọng tâm đề ra là phấn đấu đưa Thọ Xuân trở thành thị xã trước năm 2030, trở thành một trung tâm động lực quan trọng ở phía Tây của tỉnh Thanh Hóa. Vì vậy, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thọ Xuân đã ban hành Nghị quyết, Kế hoạch, Chương trình hành động, trong đó xác định rõ 7 nhiệm vụ trọng tâm và 34 chỉ tiêu cần tập trung thực hiện.

 

Trong đó, tập trung triển khai thực hiện Chương trình số 24-CTr/HU ngày 12/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 – 2025; Đề án số 3305/ĐA-UBND ngày 14/12/2021 về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện giai đoạn 2021- 2025; Kế hoạch số 79/KH-UBND ngày  02/4/2022 về thực hiện Đề án phát triển doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa giai đoạn  2021- 2025; Kế hoạch số 81/KH-UBND ngày 04/4/2022 về thực hiện Đề án đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện; Kế hoạch số 50-/KH-UBND ngày 03/03/2022 về triển khai công tác GPMB các dự án đầu tư có sử dụng đất năm 2022…

 

Phát huy lợi thế, khơi dậy tiềm năng

 

Huyện Thọ Xuân với lợi thế nằm ở vị trí giao thoa về kinh tế – xã hội – văn hóa giữa các vùng miền trong tỉnh, có nhiều tuyến giao thông trọng điểm như: Quốc lộ 47, 47B, 47C, đường Hồ Chí Minh... chạy qua. Đặc biệt, là Cảng Hàng không Thọ Xuân đã được quy hoạch thành cảng hàng không quốc tế. Những năm qua, huyện Thọ Xuân đã bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư. Nhiều dự án đã, đang và sẽ được triển khai, mở ra cơ hội thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

 

Các khu nông nghiệp công nghệ cao tại khu vực Lam Sơn - Sao Vàng sẽ được đầu tư phát triển theo hướng sản xuất tập trung, quy mô lớn, theo chuỗi giá trị, gắn với xây dựng thương hiệu, nhằm nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

 

Đối với lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, dịch vụ, thương mại thì huyện tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các sản phẩm công nghiệp có thế mạnh như: Hàng may mặc, giày da, giấy, đồ gỗ, chế biến nông lâm sản...; chú trọng phát triển tiểu thủ công nghiệp gắn với khôi phục các làng nghề truyền thống; khuyến khích du nhập một số ngành nghề mới, nhằm tạo việc làm, nâng cao thu nhập và cung cấp nguồn hàng cho xuất khẩu, đẩy nhanh tiến độ dự án hạ tầng Khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng với diện tích 537 ha, đây là một trong 4 Khu công nghiệp động lực của tỉnh Thanh Hóa. Bên cạnh đó, tiếp tục đầu tư, hoàn thiện các cụm công nghiệp Thuận Minh, Thọ Nguyên, Xuân Lai; kêu gọi đầu tư để phát triển CCN Xuân Phú, CCN Thọ Hải - Xuân Hòa. Đồng thời, tăng cường phát triển ngành dịch vụ thương mại, gắn với đẩy mạnh phát triển đô thị; trọng tâm là các loại hình dịch vụ có lợi thế và có giá trị gia tăng cao, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, các siêu thị tại các đô thị và trung tâm xã…

 

Để đảm bảo giao thương thuận tiện, Thọ Xuân lên kế hoạch khai thác tối đa hiệu quả hoạt động của Cảng Hàng không Thọ Xuân, hình thành khu vực Trung tâm dịch vụ Logistics Cảng Hàng không Quốc tế Thọ Xuân… Theo quy hoạch, Cảng Hàng không Quốc tế Thọ Xuân thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Cảng Hàng không Quốc tế Thọ Xuân có công suất lên 5 triệu hành khách/năm và 27.000 tấn hàng hóa/năm vào năm 2030.

 

Hạ tầng giao thông huyện Thọ Xuân được ưu tiên phân bổ ngân sách triển khai, tạo điều kiện cho kinh tế bứt phá trong tương lai. Địa phương lấy Quốc lộ 47 và đường Hồ Chí Minh làm trung tâm kết nối vùng, thúc đẩy phát triển cho khu vực huyện Thọ Xuân, đẩy mạnh kết nối giữa huyện Thọ Xuân với thành phố Thanh Hóa, khu kinh tế Nghi Sơn cùng các địa phương lân cận, đặc biệt là các tuyến quốc lộ liện tỉnh, liên huyện.

 

Để phát triển huyện Thọ Xuân tương xứng với tiềm năng, lợi thế, nhất là đưa huyện sớm trở thành thị xã, một hạt nhân của khu vực, tạo dộng lực cho phát triển của cả vùng, ông Lý Đình Sĩ – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Với tư duy mang tính đột phá, huyện Thọ Xuân luôn xác định phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa – xã hội hài hòa với phát triển kinh tế. Đồng thời, tích cực phát huy tối đa nội lực, tiềm năng, thế mạnh nhằm tăng cường thu hút các nguồn lực đầu tư từ bên ngoài, tạo thế và lực phát triển, nhằm đưa Thọ Xuân phấn đấu sớm trở thành một trong những huyện thuộc tốp dẫn đầu về thu hút đầu tư của tỉnh Thanh Hóa.

 

Vân Trường


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang