Thứ Bẩy, 13/07/2024 13:29:22 GMT+7
Lượt xem: 699

Tin đăng lúc 27-11-2023

Thanh Liệt: Vững vàng tiến lên NTM kiểu mẫu

Xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì vừa hoàn thành thẩm định nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Qua thẩm định, xã Thanh Liệt đạt đủ tiêu chí kiểu mẫu ở 3 lĩnh vực, y tế, giáo dục, văn hóa. Người dân được hưởng thụ nhiều thành quả của quá trình xây dựng NTM.
Thanh Liệt: Vững vàng tiến lên NTM kiểu mẫu
Không gian xanh giữa lòng xã Thanh Liệt đang có tốc độ đô thị hóa nhanh

Thanh Liệt là xã ven đô, có địa giới hành chính tiếp giáp với các phường của các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, có hệ thống giao thông thuận lợi. Những năm qua, tốc độ đô thị hóa của xã ngày càng nhanh, kinh tế ngày càng phát triển, cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng tăng dần thương mại dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp, giảm dần về nông nghiệp. Trong đó, tỷ trọng ngành thương mại dịch vụ chiếm 50,4%, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng chiếm 49%, nông nghiệp chiếm 0,6%. Xã Thanh liệt có dân số 19.474 người, thu nhập bình quân đạt 76,43 triệu/người/năm. Toàn xã không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo.

 

Thực hiện Chương trình xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu, UBND xã Thanh đã ban hành kế hoạch số 27/KH-UBND ngày 23/3/2023; Kế hoạch triển khai tiêu chí “Mô hình thôn thông minh”, thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng; tổ chức tuyên truyền, tập huấn, đối thoại về cơ chế, chính sách,... qua đó góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân trong xây dựng NTM kiểu mẫu.

 

 

Đường vào điểm du lịch tâm linh Chùa Quang Ân, Đình thờ Đô Hồ Đại vương Phạm Tu - một con đường xanh, đẹp là nơi người dân thường xuyên tham gia các hoạt động thể dục như đi bộ

 

Theo báo cáo của UBND xã Thanh Liệt, diện tích đất nông nghiệp hiện còn 56,3ha; trong đó diện tích nuôi thủy sản khoảng 21,22ha; sản xuất  rau màu, nuôi trồng thủy sản ước đạt khoảng 2,16 tỷ. Sản xuất thương mại - dịch vụ tập trung chủ yếu ở dịch vụ cho thuê cửa hàng, cho thuê nhà trọ, kinh doanh vận tải, vật liệu xây dựng, với 1135 hộ tham gia, giá trị đạt khoảng 181,44 tỷ đồng. Đối với sản xuất công nghiệp – TTCN, hoạt động trong lĩnh vực TTCN đạt 176,4 tỷ đồng; doanh thu của HTX Dịch vụ nông nghiệp ước đạt 548,620 triệu đồng; các khoản thu khác ước đạt 172,5 tỷ đồng,…

 

 

 Điểm du lịch xã Thanh Liệt đã được thành phố thẩm định. Sản phẩm là du lịch tâm linh, trải nghiệm không gian biểu diễn nghệ thuật trình diễn truyền thống, tham quan trải nghiệm, mua sắm, ẩm thực, vui chơi giải trí với 8 di tích (3 Đình, 3 Chùa, 1 Đình, 1 Miếu), Khu công viên Chu Văn An, Khu đàm tròn, Khu đi bộ mua sắm,... (Ảnh Chùa Quang Ân - xã Thanh Liệt)

 

Chùa Quang Ân là một trong 8 di tích đã được quy hoạch thành Điểm du lịch tâm linh, trải nghiệm, mua sắm, ẩm thực vui chơi.

 

Trao đổi với ông Nguyễn Duy Nhật - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt được biết, thẩm định NTM kiểu mẫu, xã Thanh Liệt đạt đủ tiêu chí kiểu mẫu ở 03 lĩnh vực là  Y tế, Giáo dục, Văn hóa. Cụ thể, Trạm Y tế xã Thanh Liệt đạt chuẩn Quốc gia về y tế năm 2014, được duy trì từ đó cho đến nay. Năm 2018, trạm được xây dựng mới và đưa vào hoạt động vào năm 2019 với tổng diện tích 1562m2, gồm 2 tầng, 13 phòng chức năng, cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, đáp ứng nhu cầu thăm khám sức khỏe của nhân dân.

 

Đối với lĩnh vực văn hóa, Trung tâm Văn hóa và thể thao của xã được khởi công xây dựng từ tháng 4/2023 với diện tích 19.671m2, bao gồm các hạng mục như: Nhà văn hóa đa năng, sân bóng đá, sân tập luyện thể thao, các công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Toàn xã có 5 thôn, 2 tổ dân phố, có 7 nhà văn hóa và 2 nhà sinh hoạt cộng đồng đảm bảo 04 tiêu chí theo quy định của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch về diện tích, quy mô xây dựng, trang thiết bị,... Hàng năm, Đảng ủy, UBND xã luôn quan tâm chỉ đạo phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT nhằm nâng cao sức khỏe, cải thiện đời sống tinh thần cho nhân dân…

 

Công tác giáo dục, đào tạo luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm thường xuyên. Thời gian qua, xã đã chỉ đạo các trường, các ngành tập trung đồng bộ nhiều giải pháp để có bước phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục. Hiện nay, trên dịa bàn xã có đủ 03 cấp học với 5 trường; trong đó có 2/5 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 là Trường Mầm non A xã Thanh Liệt và Trường Mầm non B xã Thanh Liệt. Cơ bản các trường luôn đảm bảo chất lượng dạy và học và đạt nhiều thành tích các cấp huyện và thành phố.

 

 

Trường Mầm non A Thanh Liệt đạt chuẩn mức độ 2, vừa được đầu tư 53 tỷ cải tạo, mở rộng, xây mới, tạo điều kiện cho tốt cho giáo dục của nhà trường

 

Cô giáo Phạm Thu Hương - Hiệu trưởng Trường Mầm non A xã Thanh Liệt phấn khởi chia sẻ: Trường Mầm non A xã Thanh Liệt được thành lập ngày 01/01/2010 trên cơ sở tách ra từ Trường Mầm non Thanh Liệt. Trải qua hơn 10 năm hình thành và phát triển, nhà trường đã khẳng định được thương hiệu, đạt được nhiều thành tích đáng tự hào và là một trong những địa chỉ tin cậy của phụ huynh khi gửi con đến trường. Tập thể cán bộ giáo viên của trường có chuyên môn vững vàng, yêu nghề, mến trẻ, đã đạt được nhiều thành tích cao như được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục & Đào tạo, thành phố Hà Nội, huyện Thanh Trì,... Trường được công nhận đạt chuẩn mức độ 2 tháng 2/2022, đã được kiểm định chất lượng mức độ 3. Trường được đầu tư  cải tạo, nâng cấp, mở rộng, xây mới tháng 10/2022, được bàn giao đi vào sử dụng tháng 8/2023 với tổng kinh phí đầu tư là 53 tỷ. Đối với công tác đảm bảo an toàn VSTP, toàn bộ tổ nuôi dưỡng được đào tạo chuyên nghiệp, phối hợp chặt chẽ cùng Ban Giám hiệu, phụ huynh để xây dựng thực đơn đầy đủ dưỡng chất, đẹp mắt kích thích các con ăn ngon miệng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

 

Tại Trường Mầm non A Thanh Liệt công tác ATVSTP được đảm bảo, các con có được các bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dưỡng chất và đảm bảo ATTP.

 

Ông Hoàng Quang Dũng - Trưởng thôn Tràng, xã Thanh Liệt vui mừng cho biết: Thôn Tràng có 581 hộ với 2194 nhân khẩu, thu nhập của người dân trong thôn đạt khoảng 76 triệu đồng/người/năm, chủ yếu từ hoạt động thương mại và kinh doanh nhà trọ. Thời gian qua, người dân rất phấn khởi, đồng thuận cùng chính quyền và  nhân dân trong xã xây dựng NTM kiểu mẫu. Xây dựng NTM kiểu mẫu, thôn Tràng được lựa chọn xây dựng thôn thông minh. Vừa qua, nhà văn hóa thôn được trang bị nhiều cơ sở vật chất như bộ âm thanh loa đài, tủ sách pháp luật, wifi miễn phí, đáp ứng nhu cầu hội họp của xã, thôn và phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân. Thôn đã xây dựng được cộng đồng số với 416 thành viên. Qua đây, để thông tin các chủ trương chính sách cũng như trao đổi tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Thôn phát động phong trào sáng, xanh, sạch, đẹp; tổ chức hoạt động quét đường vào thứ 7 hàng tuần,…

 

Những kết quả đạt được trong quá trình xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu đã khẳng định sự nỗ lực, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Liệt. Chính quyền và nhân dân xã Thanh Liệt đặt mục tiêu tiếp tục duy trì giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển xã thành phường trong giai đoạn 2021 – 2025.

 

Minh Ngọc

 

 

 

 

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang