Thứ Năm, 13/06/2024 10:09:09 GMT+7

Tin đăng lúc 26-08-2022

Lượt xem: 1698

Thái Bình tổ chức Hội nghị tuyên truyền tiết kiệm năng lượng cho các đơn vị sản xuất công nghiệp

Ngày 25/8, tại thị trấn Tiền Hải, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (TTKC), Sở Công Thương đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền tiết kiệm năng lượng(TKNL) cho các đơn vị sản xuất công nghiệp” trên địa bàn huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.
Thái Bình tổ chức Hội nghị tuyên truyền tiết kiệm năng lượng cho các đơn vị sản xuất công nghiệp
Ông Trần Ngọc Phúc, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thái Bình phát biểu khai mạc

Tham dự Hội nghị có:ông Trần Ngọc Phúc, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thái Bình; lãnh đạo UBND huyện Tiền Hải; bà Trần Thị Diễn, Phó Giám đốc phụ trách TTKC Thái Bình; ông Hà Ngọc Phi, Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tiền Hải cùng các doanh nghiệp (DN) sản xuất công nghiệp trên địa bàn huyện Tiền Hải.

 

Để Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (NLTK&HQ) tiếp tục triển khai có hiệu quả, Sở Công Thương Thái Bình đã giao choTTKC phối hợp với giảng viên trường Đại học Điện lực (Bộ Công Thương) và Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tiền Hải tổ chức Hội nghị tuyên truyền về TKNL cho các đơn vị sản xuất công nghiệp. Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Ngọc Phúc, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thái Bình khẳng định: “Giai đoạn 2016-2020, kinh tế Thái Bình liên tục tăng trưởng khá, chất lượng được cải thiện, quy mô và tiềm lực nền kinh tế được nâng lên. Tổng sản phẩm GRDP bình quân 5 năm ước tính tăng 8,7%/năm, vượt mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX đề ra (8,6%/năm), cao hơn mức trung bình cả nước và gấp 1,3 lần mức tăng trưởng của 5 năm trước (6,7%/năm). Điều đó đồng nghĩa nhu cầu tiêu thụ năng lượng trên địa bàn tỉnh ngày càng lớn. Do đó, sử dụng NLTK&HQ là giải pháp thiết thực và tối ưu trong tình hình hiện nay của Việt Nam nói chung và trên địa bàn tỉnh Thái Bình nói riêng”.

 

 

Hội nghị tuyên truyền TKNL khai mạc tại huyện Tiền Hải, Thái Bình

 

Tiền Hải là một huyện có nền kinh tế phát triển năng động của Thái Bình.Theo báo cáo của UBND huyện Tiền Hải, quý I/2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 10,7%, đạt 19,4% kế hoạch năm.Trong đó, giá trị ngành Nông, lâm thủy sản ước đạt trên 1.050 tỷ đồng; giá trị ngành Công nghiệp xây dựng ước đạt gần 2.400 tỷ đồng;giá trị sản xuất ngành Dịch vụ ước đạt gần 800 tỷ đồng. Kinh tế phát triển đồng nghĩa với nhu cầu sử dụng năng lượng nói chung và năng lượng điện nói riêng của địa phương ngày càng gia tăng. Bởi vậy, việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho các tổ chức, cá nhân sử dụng NLTK&HQ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp người dân duy trì sản xuất ổn định, nâng cao hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường.

 

Từ những thực tiễn cấp bách đó ngày 08 tháng 3 năm 2021, UBND tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định số 692/QĐ-UBND về Ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình sử dụng NLTK&HQ trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021-2030 với mục tiêu TKNL tối thiểu là 5,5% so với dự báo tổng nhu cầu tiệu thụ năng lượng trên toàn địa bàn tinh; Thúc đẩy hoạt động TKNL, hình thành thói quen sử dụng NLTK&HQ trong mọi hoạt động xã hội; giảm cường độ sử dụng năng lượng trong các ngành nghề, lĩnh vực kinh tế; TKNL trở thành hoạt động thường xuyên đối với các cơ sở sử dụng năng lượng và các ngành kinh tế trọng điểm tiêu thụ nhiều năng lượng; góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

 

Tại hội nghị diễn ra ở huyện Tiền Hải, bên cạnh được truyền đạt và nghiên cứu các quy định của pháp luật, các tổ chức, cá nhân được cán bộ của TTKC tuyên truyền nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa, lợi ích của việc sử dụng NLTK&HQ. Các cán bộ của TTKC cũng phổ biến, hướng dẫnDN, người dân một số kiến thức cơ bản và phương pháp sử dụng các thiết bị điện: hệ thống chiếu sáng, ti vi, tủ lạnh, điều hòa, quạt điện, bình nước nóng, máy công nghiệp... bảo đảm tiết kiệm điện mà vẫn đạt hiệu suất tối ưu. TTKC cũng tư vấn cho người dân một số kỹ năng lựa chọn sử dụng các thiết bị có công nghệ tiết kiệm điện; sử dụng hiệu quả, tiết kiệm các loại năng lượng như gas, xăng, than; ứng dụng khoa học công nghệ trong việc tận dụng năng lượng gió, năng lượng nhiệt mặt trời và tái tạo năng lượng từ những chất phế thải trong sản xuất, chăn nuôi phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt đời sống.

 

 

Bà Trần Thị Diễn, Phó Giám đốc Phụ trách TTKC Thái Bình phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu tại Hội nghị, bà Trần Thị Diễn, Phó Giám đốc phụ tráchTTKC Thái Bìnhcho biết:“Hiện nay, nguồn năng lượng ngày càng cạn kiệt, để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, việc sử dụng NLTK&HQ, khai thác hợp lý các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và bảo vệ môi trường là rất quan trọng. Hội nghị lần này khai mạc với mục tiêu tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân, các hộ kinh doanh, các cơ sở sử dụng năng lượng trong việc sử dụng NLTK&HQ, khai thác hợp lý các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và bảo vệ môi trường”.

 

Ngoài ra, hội nghị cũng đã giúp phổ biến Luật sử dụng NLTK&HQ cùng các văn bản hướng dẫn luật được triển khai và phổ biến đến các DN, cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao nhận thức về việc áp dụng các biện pháp sử dụng NLTK&HQ. Thông qua hội nghị tuyên truyền về sử dụng NLTK&HQ, Sở Công Thươngmong muốn giúp cho các tổ chức, cá nhân giảm chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tạo sức cạnh tranh cho sản phẩm, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu toàn cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống.Có thể thấy, các hội nghị tập huấn về sử dụng NLTK&HQ do TTKC tỉnh Thái Bình tổ chức đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần giúp người dân, DN phát triển sản xuất kinh doanh và từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Thời gian tới, TTKC vẫn xác định công tác tuyên truyền về sử dụng NLTK&HQ là một trong những nhiệm vụ chính, trong đó tập trung tuyên truyền, giới thiệu mô hình TKNL hiệu quả trong sinh hoạt, thương mại, dịch vụ, làng nghề, xây dựng, đặc biệt là trong sản xuất công nghiệp; tiếp tục điều tra, khảo sát các tổ chức, cá nhân trên địa bàn về sử dụng NLTK&HQ để tổng hợp, đánh giá, nghiên cứu và đề xuất các hình thức hỗ trợ hợp lý.

 

Minh Phương

 

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang