Thứ Bẩy, 13/07/2024 12:31:13 GMT+7
Lượt xem: 2445

Tin đăng lúc 24-08-2022

Thái Bình: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (NLTK&HQ) đang trở thành vấn đề cấp bách để đối phó với nguy cơ thiếu hụt năng lượng. Tuy nhiên, nhận thức và sự thay đổi hành vi về sử dụng NLTK&HQ của nhiều người dân, cũng như doanh nghiệp còn hạn chế.
Thái Bình: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng

Trước thực trạng đó, thời gian qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Thái Bình (Khuyến công) đã và đang đặc biệt chú trọng vào công tác tuyên truyền, tổ chức các khóa đào tạo nâng cao nhận thức về quản lý năng lượng cho các cơ sở sử dụng năng lượng trên địa bàn tỉnh.

         

Những năm qua, Trung tâm Khuyến công tỉnh Thái Bình đã đưa vào triển khai chương trình sử dụng NLTK&HQ với nhiều nội dung thiết thực.Trong đó, Trung tâm tập trung giới thiệu các ứng dụng công nghệ khoa học – kỹ thuật hiện đại trong lĩnh vực năng lượng đến các doanh nghiệp và người dân. Đồng thời, giới thiệu những ưu điểm, sự cần thiết về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm. Theo đó, Trung tâm đã triển khai đồng bộ các giải pháp hữu hiệu để lan tỏa tính hiệu quả của việc sử dụng NLTK &HQ như: Phối hợp với Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng, Đài Truyền hình tỉnh và Báo Thái Bình mở các chuyên mục thường kỳ về tiết kiệm năng lượng, cùng với đó là tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về ý thức sử dụng năng lượng theo hướng tiết kiệm và hiệu quả hơn, góp phần bảo vệ môi trường; In ấn và cấp phát các cuốn cẩm nang về tiết kiệm điện trong văn phòng, nhà xưởng; Treo băng zôn, khẩu hiệu về các nội dung tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng hợp lý, áp dụng công nghệ mới, thiết bị tiên tiến để tiết kiệm điện, cũng như nâng cao kỹ năng quản lý năng lượng cho người dân và doanh nghiệp…

         

Ngoài ra, để việc sử dụng NLTK & HQ được triển khai sâu rộng hơn trong cộng đồng doanh nghiệp, Trung tâm còn phối hợp với nhiều cơ quan, doanh nghiệp tổ chức các hội nghị tuyên truyền và chương trình hành động về tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp; Tổ chức nhiều lớp đào tạo người quản lý năng lượng cho cán bộ của các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Thông qua các buổi hội nghị, cùng các lớp tập huấn, đào tạo, đông đảo các doanh nghiệp tham gia đã được các chuyên gia, kỹ sư, kỹ thuật viên giới thiệu về nguyên lý hoạt động, cũng như ưu điểm của các thiết bị năng lượng tái tạo; Các kỹ năng và kinh nghiệm trong việc quản lý năng lượng; Giúp doanh nghiệp có thể xây dựng mô hình quản lý năng lượng; Tổ chức kiểm toán năng lượng để xác định những khu vực có tỷ trọng tiêu thụ năng lượng cao và các khu vực còn tiềm năng tiết kiệm năng lượng… Để từ đó, tập trung cải tạo, tìm kiếm các sáng kiến cải tiến, áp dung công nghệ nhằm đáp ứng được yêu cầu giảm tiêu thụ và tiết kiệm năng lượng cho doanh nghiệp.

         

Nổi bật là ngày 23/8/2022 vừa qua, sau khi tham giakhóa đào tạo người quản lý năng lượng cho cán bộ của các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm tỉnh Thái Bình do Trung tâm Khuyến công, Sở Công Thương Thái Bình phối hợp với Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Tiêu dùng bền vững (Bộ Công Thương) tổ chức, hơn 30 học viên là đại diện cho các doanh nghiệp đã được cập nhật nhiều kiến thức mới. Trong đó, nổi bật là những kiến thức về: Một số nội dung Luật Sử dụng NLTK & HQ; Quản lý năng lượng và hệ thống quản lý năng lượng; Hệ thống quạt bơm, máy nén khí; Hệ thống hơi công nghiệp; Hệ thống điều hòa không khí và máy lạnh công nghiệp; Sử dụng hiệu quả và tiết kiệm điện đối với hệ thống chiếu sáng; Sử dụng hiệu quả và tiết kiệm điện trong hệ thống điện; Phân tích dự án tiết kiệm năng lượng…

         

Ông Hoàng Trung Nguyện – Cán bộ phụ trách về điện Công ty CP Đầu tư Thương mại Quốc tế Minh Long (địa chỉ đường Long Hưng, phường Hoàng Diệu, Tp. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) cho biết: “Hiện nay, Công ty chúng tôi chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm sợi, khăn tay bông các loại với sản lượng hơn 12.000 tấn/năm, phục vụ cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Do sản xuất khối lượng lớn các sản phẩm sợi nên mức độ tiêu thụ điện hàng năm của doanh nghiệp là hơn 60 tỷ đồng. Sau khi tham gia khóa học lớp đào tạo người quản lý năng lượng do Trung tâm Khuyến công tỉnh Thái Bình tổ chức, tôi đã cập nhật thêm được nhiều kiến thức mới về sử dụng năng lượng tiết kiệm để có thể áp dụng tại Công ty mình như: Thay thế các thiết bị cũ bằng thiết bị hiện đại, tiết kiệm năng lượng; Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên và hạn chế dùng đèn thắp sáng; Đưa ra quy định thời gian vận hành máy móc, thiết bị rõ ràng; Lên kế hoạch kiểm tra, bảo dưỡng máy móc định kỳ và thường xuyên hơn; Sử dụng giải pháp thay thế từ năng lượng mặt trời; Thay đổi thói quen và nâng cao ý thức tiết kiệm năng lượng từ người công nhân…Theo tính toán của tôi, nếu áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng này, Công ty chúng tôi sẽ giảm được đáng kể lượng điện tiêu thụ hàng năm.

 

         

 

Các học viên tham gia lớp đào tạo người quản lý năng lượng do Trung tâm Khuyến công Thái Bình tổ chức

 

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Diễn – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Thái Bình chia sẻ: Công tác tuyên truyền sử dụng NLTK & HQ đã góp phần không nhỏ trong việc làm chuyển biến nhận thức và hành động về sử dụng điện tiết kiệm trong các cơ quan công sở, doanh nghiệp và đông đảo nhân dân. Bởi vậy, thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua thực hiện các mô hình điểm, tăng cường tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị, tổ chức các lớp đào tạo về việc sử dụng NLTK & HQ. Qua đó, phấn đấu tiết kiệm năng lượng tối thiểu đạt 6,7% so với dự báo tổng nhu cầu tiêu thụ năng lượng trên địa bàn toàn tỉnh đến năm 2030. Đồng thời, Trung tâm cũng sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp công nghệ sử dụng NLTK & HQ tại 90% khu công nghiệp và 70% cụm công nghiệp; 100% các trường học trên địa bàn áp dụng hoạt động tuyên truyền, giảng dạy về sử dụng NLTK & HQ.

 

Ngoài ra, để tăng cường hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về năng lượng, cũng như đẩy mạnh cung cấp dịch vụ tư vấn tiết kiệm năng lượng, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh theo hướng bền vững, Trung tâm mong muốn, Bộ Công Thương, UBND tỉnh, Sở Công Thương tỉnh Thái Bình tiếp tục bổ sung kinh phí, tăng cường nguồn nhân lực với những chuyên gia kỹ thuật, tư vấn dự án về tiết kiệm năng lượng cho Trung tâm để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ, phấn đấu tronggiai đoạn 2021-2025 sẽ tiết kiệm năng lượng tối thiểu là 5,5% so với dự báo tổng nhu cầu tiêu thụ năng lượng trên toàn địa bàn tỉnh.

 

Có thể khẳng định, việc Trung tâm Khuyến công Thái Bình kiên định với các giải pháp mang tính chiến lược, căn cơ, nhằm thực hiện thắng lợi Kế hoạch và mục tiêu về sử dụng NLTK & HQ là một hướng đi đúng đắn, bài bản – điều mà không phải địa phương nào cũng làm được. Tin rằng, với sự nhiệt huyết, trách nhiệm của đội ngũ những người làm công tác khuyến công tỉnh Thái Bình, Kế hoạch thực hiện chương trình sử dụng NLTK & HQ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 -2030 sẽ góp phần mang lại lợi ích kinh tế; đảm bảo an ninh năng lượng; bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

 

Tuấn Anh


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang