Thứ Hai, 17/06/2024 07:31:36 GMT+7

Tin đăng lúc 21-05-2024

Lượt xem: 441

Thái Bình: Đào tạo nghiệp vụ và an toàn điện hướng tới mục tiêu “xanh hóa” trong sản xuất kinh doanh

Trong những năm qua, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình phát triển mạnh, đã ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, đưa máy móc tiên tiến vào sản xuất nhằm nâng cao năng xuất, chất lượng và hạ giá thành sản phẩm, nhằm tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu… Vì vậy, đòi hỏi một đội ngũ công nhân, người lao động có trình độ chuyên môn về điện, đáp ứng yêu cầu phát triển của doanh nghiệp.
Thái Bình: Đào tạo nghiệp vụ và an toàn điện hướng tới mục tiêu “xanh hóa” trong sản xuất kinh doanh
Bà Trần Thị Diễn - Giám đốc TTKC Thái Bình phát biểu khai mạc hội nghị

Thực hiện Thông tư số 05/2021/TT-BCT ngày 02/8/2021 của Bộ Công Thương quy định chi tiết một số nội dung về an toàn điện; Thông tư 39/2020/TT-BCT ngày 30/11/2020 của Bộ Công Thương ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về an toàn điện, căn cứ vào nhu cầu tập huấn về an toàn điện của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

 

Ngày 13/4/2024, tại Thành phố Thái Bình, Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công - Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên môn nghiệp vụ và an toàn điện lần I năm 2024. Tham dự Hội nghị gồm có Trung tâm Khuyến công, Công ty Điện lực, cùng 150 học viên là những người phụ trách về thi công lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị điện và hệ thống điện; người làm công việc thí nghiệm, bao gồm: Treo, tháo, kiểm tra, kiểm định, hệ thống đo đếm điện năng; điều độ viên tại các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Trần Thị Diễn – Giám đốc Trung tâm Khuyến công - Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Thái Bình cho biết: Trong những năm qua, Trung tâm Khuyến công đã phối hợp với Công ty Điện lực Thái Bình tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn an toàn điện. Tại các khóa học, các học viên được nghe phổ biến những kiến thức về kỹ thuật an toàn trong vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng thiết bị điện, hệ thống điện, nâng cao năng lực cho các cán bộ làm công tác quản lý về an toàn điện và công nhân vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị điện, bảo đảm những kiến thức mà các học viên được học khi về cơ sở làm việc sẽ vận dụng vào thực tế, đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

 

Tại Hội nghị, các học viên đã được nghe giảng viên Nguyễn Minh Khương - Phó phòng An toàn điện – Công ty Điện lực Thái Bình truyền đạt các nội dung chủ yếu gồm: Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; Quy định kỹ thuật về an toàn điện, về quản lý, vệ sinh lao động; An toàn trong quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp; Quản lý rủi ro – nhận diện và xử lý khi gặp tai nạn điện và phương pháp phòng tránh, hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp… Đây là những kiến thức cần thiết, giúp công nhân công ty đảm bảo được quyền lợi và an toàn của bản thân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

 

Giảng viên cũng đã phổ biến các văn bản của Nhà nước quy định về trách nhiệm, quyền lợi của người dân, của doanh nghiệp cần phải nghiêm túc thực hiện việc sử dụng năng lượng tiết và kiệm hiệu quả như: Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện; Nghị định số 51/2020/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện; Thông tư số 05/2021/TT-BCT ngày 02/8/2021 của Bộ Công Thương quy định chi tiết một số nội dung về an toàn điện.

 

 

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về an toàn điện năm 2024

 

Qua đó, các học viên được tiếp thu những kiến thức liên quan đến khả năng nhận biết những vị trí, tình huống không thực sự an toàn và đưa ra biện pháp bảo vệ bản thân. Nhờ đó, họ có thể chủ động chuẩn bị những tình huống khẩn cấp nếu như các biện pháp an toàn thất bại. Bên cạnh đó, người lao động còn được trang bị những kiến thức cơ bản trong việc sơ cứu người bị điện giật với quy trình cấp cứu phải được đảm bảo thực hiện đúng 5 bước theo quy định. Kết thúc khóa tập huấn, các học viên phải hoàn thành bài kiểm tra và bài làm đủ điều kiện sẽ được công nhận kết quả kiểm tra sát hạch an toàn điện.

 

Chia sẻ tại lớp học, anh Nguyễn Văn Dũng - Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty Việt Xô Gas, học viên của khóa học cho rằng: Khóa tập huấn kiến thức chuyên môn nghiệp vụ về an toàn điện là việc làm thiết thực, đem lại hiệu quả cho các đơn vị, doanh nghiệp giúp người lao động, sử dụng an toàn thiết bị điện trong quá trình vận hành máy móc, thiết bị trong sản xuất theo đúng quy trình, phòng tránh những rủi ro tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra. Mặt khác, góp phần giảm thiểu tiêu hao điện năng, cho doanh nghiệp và bảo vệ môi trường xung quanh.

 

Đồng tình với anh Dũng, các học viên tham gia tập huấn cũng bày tỏ ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm của mình cách sử dụng điện hiệu quả và xử lý những sự cố về điện trong vận hành máy móc, thiết bị…, đồng thời, nhiều học viên cũng mong muốn Trung tâm Khuyến công - Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Thái Bình tiếp tục mở lớp tập huấn, mở rộng đối tương tham gia để họ học tập và trở thành lực lượng lao động có tay nghề, góp phần thúc đẩy mời gọi các thành phần kinh tế đầu tư vào tỉnh Thái Bình một cách hiệu quả theo đúng tinh thần, chủ trương của tỉnh đề ra.

 

Có thể nói, khóa đào tạo giúp cho lực lượng trực tiếp thi công, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị điện và hệ thống điện… có đủ kiến thức đảm bảo an toàn cho bản thân, tăng năng suất lao động. Đồng thời, giúp họ chủ động xử lý những tình huống khẩn cấp đối với người bị tai nạn liên quan đến điện trong quá trình làm việc tại các doanh nghiệp.

 

Thu Hằng


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang