Thứ Hai, 17/06/2024 08:02:05 GMT+7

Tin đăng lúc 19-05-2024

Lượt xem: 201

Thái Bình: Đào tạo nghiệp vụ và an toàn điện hướng tới mục tiêu “xanh hóa” trong sản xuất kinh doanh

Ngày 13/4/2024, tại Thành phố Thái Bình, Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công - Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Thái Bình (TTKC) tổ chức “Hội nghị tập huấn chuyên môn nghiệp vụ và an toàn điện năm 2024”. Tham dự Hội nghị gồm có Lãnh đạo các Sở, ban ngành, Trung tâm Khuyến công, Công ty Điện lực, lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp cùng 153 học viên là cán bộ, nhân viên hiện đang làm việc tại các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
Thái Bình: Đào tạo nghiệp vụ và an toàn điện hướng tới mục tiêu “xanh hóa” trong sản xuất kinh doanh
Toàn cảnh Hội nghị tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về an toàn điện năm 2024

Phát triển kinh tế - xã hội luôn gắn với sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong đó, nguồn năng lượng đang được ưu tiên hàng đầu. Luật Điện lực cũng quy định rõ việc phát triển điện lực bền vững trên cơ sở khai thác tối ưu mọi nguồn lực, đáp ứng nhu cầu điện năng phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân với chất lượng ổn định, an toàn và kinh tế, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh chính trị, xã hội và an ninh năng lượng quốc gia. Thực tế tại Thái Bình cho thấy, một đội ngũ cán bộ, nhân viên quản lý điện của các doanh nghiệp chưa được tập huấn về an toàn điện và hạn chế hiểu biết về Luật Điện lực. Chính vì vậy, cần phải nâng cao năng lực cho các cán bộ làm công tác quản lý về an toàn điện và công nhân vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị điện và trang bị những kiến thức kỹ thuật an toàn trong vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng thiết bị, hệ thống điện tại các đơn vị, DN, hộ kinh doanh.

 

Theo đó, UBND tỉnh Thái Bình giao cho Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công - Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Thái Bình triển khai thực hiện Quyết định 2739/QĐ-UBND ngày 15/12/2023 của UBND tỉnh Thái Bình về Kế hoạch dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2024, trong đó có việc tổ chức Khóa đào tạo khóa đào tạo quản lý năng lượng cho cán bộ các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Nội dung chủ yếu là trang bị kiến thức kỹ thuật an toàn và kỹ năng vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị điện, hệ thống điện, nâng cao năng lực cho các cán bộ làm công tác quản lý về an toàn điện và công nhân vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị điện tại các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp đang hoạt động tại các địa phương trong tỉnh.

 

Tại Khóa học, các học viên được nghe phổ biến những kiến thức về kỹ thuật an toàn trong vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng thiết bị điện, hệ thống điện, nâng cao năng lực cho các cán bộ làm công tác quản lý về an toàn điện và công nhân vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị điện, bảo đảm những kiến thức mà các học viên được học khi về cơ sở làm việc sẽ vận dụng vào thực tế, đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

 

 

Bà Trần Thị Diễn - Phó Giám đốc phụ trách TTKC Thái Bình phát biểu khai mạc hội nghị

 

Các giảng viên cũng đã phổ biến các văn bản của Nhà nước quy định về trách nhiệm, quyền lợi của người dân, của doanh nghiệp cần phải nghiêm túc thực hiện việc sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả như: Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện; Nghị định số 51/2020/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện; Thông tư số 05/2021/TT-BCT ngày 02/8/2021 của Bộ Công Thương quy định chi tiết một số nội dung về an toàn điện. Trao đổi với phóng viên, ông Trần Ngọc Phúc - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Những năm gần đây, ở Thái Bình đã có nhiều giải pháp về tiết kiệm năng lượng được áp dụng tại các cơ sở, doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường. Bên cạnh việc đầu tư đổi mới công nghệ trong sản xuất, công tác quản lý và đào tạo người quản lý năng lượng là một nhiệm vụ cấp thiết của từng doanh nghiệp. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến nghiệp vụ an toàn về điện là một nhiệm vụ quan trọng đối với người dân, doanh nghiệp; đây cũng là yếu tố cần thiết trong tiêu chí “xanh hóa” trong sản xuất. Vì vậy, việc tổ chức “Hội nghị tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về an toàn điện” và các khóa đào tạo nhằm không ngừng nâng cao trình độ hiểu biết, nghiệp vụ về công tác quản lý và an toàn điện cho đội ngũ cán bộ, nhân viên quản lý năng lượng, đảm bảo sử dụng điện hiệu quả tại đơn vị, doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, dần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí “xanh hóa” trong sản xuất đối với các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp xuất nhập khẩu hiện nay là hết sức cần thiết.

 

Chia sẻ tại lớp học, anh Nguyễn Văn Dũng - Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty Việt Xô Gas, học viên của khóa học cho rằng: Khóa tập huấn kiến thức chuyên môn nghiệp vụ về an toàn điện là việc làm thiết thực, đem lại hiệu quả cho các đơn vị, doanh nghiệp tiêu thụ điện lớn trong sản xuất, kinh doanh, sẽ giúp cho cơ sở có ý thức sử dụng tiết kiệm năng lượng hơn. Đối với người lao động, sử dụng an toàn thiết bị điện trong quá trình vận hành máy móc, thiết bị trong quy trình sản xuất, còn góp phần giảm thiểu tiêu hao điện năng, vận hành máy móc, thiết bị theo đúng quy trình, phòng tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra, thúc đẩy sản xuất, tiết kiệm điện năng cho doanh nghiệp và bảo vệ môi trường xung quanh.

 

Đồng tình với anh Dũng, các học viên tham gia tập huấn cũng bày tỏ ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm của mình cách sử dụng điện hiệu quả và xử lý những sự cố về điện trong vận hành máy móc, thiết bị, đồng thời, nhiều học viên cũng mong muốn, Sở Công Thương tiếp tục mở các lớp tập huấn cho người lao động, công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp, người lao động tự do được tham gia và trở thành những người lao động có tay nghề được cấp chứng chỉ sẽ tạo cơ hội tìm kiếm việc làm khi các DN tổ chức tuyển dụng. Qua đó, góp phần vào việc thúc đẩy mời gọi các thành phần kinh tế đầu tư vào tỉnh Thái Bình một cách hiệu quả theo đúng tinh thần, chủ trương của tỉnh đề ra.

 

Thu Hằng


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang