Thứ Sáu, 19/07/2024 10:01:53 GMT+7
Lượt xem: 555

Tin đăng lúc 20-04-2024

Quảng Nam lên kế hoạch cụ thể trong thu hút đầu tư

Trong năm 2024 cũng như những năm tiếp theo, tỉnh Quảng Nam đã xác định những giải pháp trọng tâm cũng như xác định lĩnh vực ưu tiên nhằm thu hút đầu tư hiệu quả.
Quảng Nam lên kế hoạch cụ thể trong thu hút đầu tư
Quỹ đất dành cho công nghiệp tại Quảng Nam hiện nay còn rất lớn

Công tác thu hút đầu tư năm 2024 được Quảng Nam tập trung triển khai theo Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 24/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới.

 

Xác định các giải pháp trọng tâm

 

Thông tin từ tỉnh Quảng Nam, kết quả thu hút đầu tư trong quý I/2024 đã khởi sắc hơn so với cùng kỳ. Cụ thể, địa phương này đã cấp mới 7 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 124,24 triệu USD và cấp mới 11 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký 4.112,32 tỷ đồng, thu hồi 2 dự án trong nước.

 

Đặc biệt, tại Hội nghị Công bố quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050, mới đây Quảng Nam đã trao quyết định chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/Thoả thuận nghiên cứu địa điểm đầu tư với 16 dự án tiêu biểu có tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 200 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 6,2 tỷ USD và 1.147 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn gần 230 nghìn tỷ đồng.

 

Với các doanh nghiệp FDI, các đối tác đầu tư nước ngoài đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong năm 2023, các doanh nghiệp FDI đã đóng góp vào ngân sách tỉnh khoảng 1.772 tỷ, kim ngạch xuất khẩu 1.277 triệu, kim ngạch nhập khẩu 873 triệu USD. Đến nay, các doanh nghiệp FDI đã giải quyết việc làm cho khoảng 61.000 lao động tại địa phương.

 

Ông Nguyễn Hưng – Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Quảng Nam nhìn nhận các dự án thu hút đầu tư đã đóng góp đáng kể cho ngân sách tỉnh trong thời gian qua. Để thu hút đầu tư đạt hiệu quả, vị này cho rằng có 2 việc cần phải làm, đầu tiên là tạo cơ hội cho nhà đầu tư.

 

Theo ông Hưng, khi nhà đầu tư có cơ hội thì họ sẽ đến và trên 63 tỉnh thành đều thực hiện như vậy. Hiện nay, quy hoạch tỉnh Quảng Nam đã được phê duyệt ban hành, các ngành cần rà soát để phù hợp với quy hoạch tỉnh, trong đó phù hợp với quy hoạch vùng, liên vùng, khu công nghiệp, phân khu,...

 

“Thu hút đầu tư cần phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, nếu 1 trong 2 vấn đề này gặp vướng thì rất khó. Vấn đề thứ hai là hạ tầng, từ giao thông hạn chế, đường nước, hạ tầng khu công nghiệp, hạ tầng khu kinh tế hạn chế thì cũng gây khó cho thu hút đầu tư và vấn đề cần nguồn vốn lớn. Thứ  ba là giải quyết thủ tục hành chính cho nhà đầu tư, hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư, dự án bị vướng thủ tục dẫn đến chậm trễ”, ông Hưng nói.

 

Vì này thông tin, tỉnh Quảng Nam đã giao Sở KH&ĐT xây dựng quy chế phối hợp với các ngành sớm tháo gỡ về thủ tục đất đai, PCCC,... để doanh nghiệp nhanh đi vào hoạt động. Cùng với đó là tổ chức xúc tiến đầu tư, tập trung xúc tiến nhà đầu tư chiến lược, quy mô lớn. sau đó kéo thêm nhiều nhà đầu tư liên quan. Song song là công mô thêm các doanh mục đầu tư mới để doanh nghiệp quan tâm có thể theo dõi.

 

Ưu tiên các lĩnh vực tiên tiến

 

Tại kế hoạch mới ban hành, tỉnh Quảng Nam xác định ưu tiên thu hút các ngành kinh tế số, các ngành phát triển trên nền tảng công nghệ 4.0 như công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghiệp sinh học, vật liệu mới, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ môi trường, năng lượng sạch,... Đồng thời, Quảng Nam đã xác định phát triển mạnh ngành công nghiệp ô tô trên cơ sở nền tảng cơ khí chính xác, tự động hóa và quản trị hiện đại. Cùng với đó là phát triển ngành công nghiệp phụ trợ của cơ khí, hình thành chuỗi liên kết để sớm hình thành trung tâm công nghiệp cơ khí đa dụng và công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí tại Khu kinh tế mở Chu Lai mang tầm quốc gia.

 

Văn bản do ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký nêu rõ  Quảng Nam sẽ phát triển ngành công nghiệp hàng không để hình thành Trung tâm công nghiệp dịch vụ hàng không, phát triển các cụm ngành công nghiệp điện khí, điện tử, công nghiệp phụ trợ ngành dệt may,.... Đặc biệt, Quảng Nam cũng ưu tiên phát triển các ngành dịch vụ du lịch, logictics, hình thành các khu phi thuế quan, các sàn giao dịch mang tầm cỡ quốc tế, phát triển du lịch xanh. Quan trọng nhất trong thu hút FDI, địa phương chú trọng thu hút đầu tư thiên về “chất” hơn về “lượng”.

 

Mục tiêu cụ thể là các dự án đầu tư phải đảm bảo hài hòa giữa mục tiêu tăng trưởng, tạo nguồn thu địa phương với trình độ công nghệ của dự án, sử dụng nguồn lực nội địa. Đồng thời, không tiếp nhận các dự án sử dụng công nghệ lạc hậu, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường hoặc ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

 

“Thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp phải là những ngành nghề tiên tiến, đóng góp ngân sách nhiều, hiệu quả cao trên một đơn vị diện tích sử dụng đất. Các ngành khai thác, chế biến khoáng sản phải đổi mới công nghệ, chế biến sâu, không làm tổn hại môi trường, tiết kiệm tài nguyên”, văn bản do ông Bửu ký thể hiện.

 

Ông Kong Koon Seung - Chủ tịch Tập đoàn SGI Hàn Quốc kiêm Chủ tịch Công ty TNHH SGI Vina tại Việt Nam cho hay phía doanh nghiệp đã được tỉnh Quảng Nam trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Tại giấy chứng nhận đầu tư sửa đổi đã cho phép công ty này tăng sản lượng nam châm thiêu kết ban đầu là 2.000 tấn/năm lên 5.000 tấn/năm và đầu tư thêm khoảng 40 triệu USD vào tổng số 80 triệu USD với  nhà máy Bắc Chu Lai.

 

“Nhà máy sẽ bắt đầu sản xuất vào quý 4 năm nay, phía doanh nghiệp cam kết vượt xa các cam kết tài chính, mở rộng đến việc tuân thủ kiên định luật pháp và quy định của địa phương. công ty sẽ áp dụng các công nghệ tiên tiến và thực hành bền vững, SGI Vina luôn tuân thủ chính sách phát triển kinh tế xanh và bền vững của Quảng Nam. Vấn đề bảo vệ môi trường phải đi đôi với lợi ích doanh nghiệp”, ông Kong Koon Seung chia sẻ.

 

Được biết, Quảng Nam đã đạo các địa phương tập trung đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đảm bảo tạo mặt bằng sạch để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, đề xuất với Chính phủ điều chỉnh tăng chỉ tiêu đất công nghiệp để đảm bảo điều kiện xin chủ trương đầu tư xây dựng các khu công nghiệp mới, thu hút nhà đầu tư nước ngoài đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp để các nhà đầu tư nước ngoài thu hút thêm các nhà đầu tư khác có tiềm năng khác đầu tư vào tại Quảng Nam.

 

Theo Diendandoanhnghiep.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang