Thứ Sáu, 19/07/2024 10:42:01 GMT+7
Lượt xem: 708

Tin đăng lúc 15-05-2024

PTSC: Chấm dứt hoạt động của Khu nhà đổi ca 284 Nguyễn An Ninh – TP Vũng Tàu

Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) vừa có thông báo về việc chấm dứt hoạt động của Khu nhà đổi ca 284 Nguyễn An Ninh – TP Vũng Tàu tại địa chỉ số 284 Nguyễn An Ninh, phường 7, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (khu nhà đổi ca 284) từ ngày 01/7/2024.
PTSC: Chấm dứt hoạt động của Khu nhà đổi ca 284 Nguyễn An Ninh – TP Vũng Tàu
Khu nhà đổi ca 284 Nguyễn An Ninh – TP Vũng Tàu tại địa chỉ số 284 Nguyễn An Ninh, phường 7, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo PTSC, trước đó từ tháng 2/2024, Tổng công ty có thông báo cho 120 hộ dân tại khu nhà đổi cả 286 về việc chấm dứt hoạt động từ 1/7/2024. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện một số thông tin thiếu khách quan, trung thực, thậm chí sai lệch làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hình ảnh của Tổng công ty cũng như đội ngũ lao động PTSC. Chính vì vậy, Tổng công ty PTSC có một số thông tin phản hồi và làm rõ như sau:

 

Về nguồn gốc và tính pháp lý của Khu Nhà đổi ca

 

Năm 1990, nhằm tạo điều kiện cho người lao động và bố trí chỗ ở cho cán bộ công nhân viên sử dụng theo hình thức nhà tập thể phục vụ đổi ca giữa các đợt công tác, đi biển (tương tự như các khu nhà tập thể khác trên cả nước cùng thời điểm đó), Công ty Dịch vụ Dầu khí (viết tắt là PSC – tiền thân của PTSC hiện nay) đã mua lại Khu Nhà ở 284 từ Công ty Xây dựng Dầu khí để làm nhà đổi ca. Khu nhà đổi ca này tọa lạc trên diện tích khu đất 6.094,4m2, gồm 03 đơn nguyên, mỗi đơn nguyên 05 tầng, bao gồm 120 phòng (mỗi phòng có diện tích 32m2).

 

Giai đoạn trước năm 2018, khu nhà đổi ca được giao cho Chi nhánh Tổng công ty PTSC – Công ty Tàu Dịch vụ Dầu khí (DVDK) quản lý, vận hành. Ngày 24/8/2018, khu nhà đổi ca được điều chuyển từ Công ty Tàu DVDK sang Chi nhánh Tổng công ty PTSC – Ban Xây dựng PTSC. Ban Xây dựng đã quản lý khu nhà đổi ca đến ngày 21/5/2020. Thực hiện tái cấu trúc, PTSC đã giải thể Ban Xây dựng và giao cho Công ty TNHH Khách sạn Dầu khí PTSC để tối ưu chi phí quản lý thông qua việc sử dụng kiêm nhiệm nhân sự của khách sạn để quản lý Khu Nhà đổi ca cho đến nay.

 

Trải qua các thời kỳ từ 1990-1991 cho đến khi sáp nhập các đơn vị PSC và GPTS thành PTSC vào năm 1993 cũng như cho đến khi cổ phần hóa năm 2006 (khu nhà đổi ca được xác định là tài sản thuộc sở hữu của PTSC, bao gồm trong giá trị vốn nhà nước cổ phần hóa) và sau đó, Tổng công ty đã tiến hành bố trí, sắp xếp các phòng trong khu Nhà đổi ca cho nhiều lượt người lao động của PTSC và người lao động thuộc các đơn vị trong Tổng công ty lưu trú, sử dụng dưới các hình thức hợp đồng thuê, quyết định giao hoặc tạm giao có thời hạn. Theo đó, người lao động được bố trí chỗ ở có trách nhiệm hoàn trả khi hết thời hạn hoặc khi được Tổng công ty yêu cầu.

 

Trong suốt quá trình hoạt động của khu nhà đổi ca 284 kể từ năm 1990 đến nay, Tổng công ty PTSC cũng như các đơn vị tiền thân trước đây đều không có bất kỳ văn bản nào chuyển giao quyền sở hữu một phần hay toàn bộ khu nhà cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. Tổng công ty PTSC cũng không có bất kỳ văn bản nào cho phép các cá nhân, cư dân không phải là người lao động của PTSC được cư trú trong Khu Nhà đổi ca.

 

Hiện nay, Tổng công ty PTSC là chủ thể duy nhất được Nhà nước cho xác lập quyền sử dụng khu đất 284 Nguyễn An Ninh phục vụ mục đích sản xuất kinh doanh dưới hình thức trả tiền thuê đất hằng năm.

 

Xuất phát từ mục đích giao sử dụng căn hộ có điều kiện và thời hạn như nêu trên, người lao động được giao căn hộ không có quyền định đoạt (cho thuê lại/ tặng cho/ chuyển nhượng) hoặc cơi nới, sửa chữa mà không có sự đồng ý của Tổng công ty PTSC với tư cách là chủ sở hữu khu nhà đổi ca. Nội dung này, trên các văn bản bàn giao căn hộ đều đã nêu rõ.

 

Do đó, Tổng công ty có quyền chấm dứt và thu hồi lại các căn hộ và không chịu bất kỳ trách nhiệm, nghĩa vụ nào đối với người cư trú hiện nay.

 

Về chi phí hoạt động của Khu Nhà đổi ca

 

Trong suốt thời gian qua, theo định kỳ, Tổng công ty PTSC vẫn phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Trong đó, tiền thuê đất hàng năm PTSC phải chi trả là 2,7 tỷ VNĐ/năm (đơn giá áp đụng cho giai đoạn 5 năm 2021-2025). Trong suốt quá trình hoạt động của khu nhà, tổng chi phí là không hề nhỏ. 

 

Từ nhiều năm nay, để thanh toán các chi phí vận hành để duy trì hoạt động của khu nhà đổi ca (bảo vệ, điện nước khu vực sử dụng chung, bảo trì, bảo dưỡng…), mỗi căn hộ chỉ đóng góp 600.000 VNĐ/tháng. Tuy nhiên, nguồn thu này chỉ đủ cho các hoạt động vận hành chung của Khu nhà. PTSC vẫn phải tự bỏ thêm nhiều chi phí từ các nguồn phúc lợi để chi trả cho các hoạt động sửa chữa lớn.

 

Hiện nay, trải qua quá trình cổ phần hóa, chính sách pháp luật có những thay đổi, PTSC hiện là doanh nghiệp cổ phần, công ty đại chúng hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và Luật Chứng khoán. Theo quy định hiện hành, PTSC không có nghĩa vụ và không có chính sách hỗ trợ, phúc lợi công cộng hoặc bao cấp về nhà ở cho người lao động. Mặt khác, phần lớn đối tượng cư trú tại khu nhà đổi ca hiện nay không phải người lao động thuộc PTSC. Với các khoản chi hằng năm như nêu trên, không phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, PTSC sẽ không được tính vào chi phí hợp lệ để hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh hằng năm của PTSC. Nội dung này cũng đã được các cơ quan Kiểm toán nhà nước nhắc nhở, cảnh báo khi tiến hành các hoạt động kiểm toán tại PTSC. 

 

Trên thực tế, mặc dù chỉ được Tổng công ty PTSC và các đơn vị giao sử dụng nhà có điều kiện và thời hạn nhất định nhưng gần đây, hầu hết người lao động của PTSC được bố trí sử dụng phòng ở đã không tiếp tục sử dụng dẫn đến tình trạng trong khu Nhà đổi ca hiện có nhiều người không phải là người lao động làm việc cho Tổng công ty PTSC và các đơn vị thành viên/trực thuộc. Việc quản lý, thống kê và kiểm soát gặp nhiều khó khăn khi phần lớn cư dân đang sinh sống tại đây không phải là người lao động của PTSC. Khu nhà đổi ca không còn đáp ứng mục đích sử dụng ban đầu là bố trí cho người lao động của PTSC.

 

Bên cạnh đó, Khu nhà đổi ca được xây dựng và sử dụng từ hơn 30 năm, nhiều căn hộ tự ý cơi nới, đóng khung sắt/chuồng cọp trong khi rất nhiều hạng mục đã xuống cấp, điều kiện về cung cấp nước sinh hoạt và thoát nước thải xuống cấp trầm trọng nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh, phòng chống cháy nổ, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm quy định đảm bảo an toàn đối với công trình xây dựng.

 

Theo kết luận kiểm tra ngày 04/10/2023 của Cảnh sát PCCC và CHCN, yêu cầu bổ sung các đầu báo cháy trong các căn hộ theo tiêu chuẩn TCVN 3890:2009. Đơn vị quản lý là Khách sạn Dầu khí đã mời tư vấn khảo sát, lập dự toán lắp đặt thiết bị đáp ứng yêu cầu theo tiêu chuẩn nêu trên và tổ chức lấy ý kiến các căn hộ để thực hiện. Tuy nhiên, các căn hộ tại Khu Nhà đổi ca đã không đồng ý lắp đặt bổ sung thiết bị theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

 

Chủ trương chấm dứt hoạt động của khu nhà đổi ca 284

 

Với đặc thù sản xuất kinh doanh, tập trung vào các lĩnh vực dịch vụ dầu khí và năng lượng, trong nhiều năm qua, việc không phải là đơn vị có chuyên môn trong lĩnh vực nhà ở đã dẫn đến những bất cập, khó khăn lớn đối với PTSC trong quản lý, vận hành khu nhà đổi ca. Tổng công ty PTSC xác định việc tiếp tục duy trì hoạt động khu nhà này trong thời điểm hiện nay không còn phù hợp với chủ trương, định hướng phát triển sản xuất kinh doanh. Do đó, cần chấm dứt hoạt động, bàn giao lại cho địa phương để tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xúc tiến đầu tư, chỉnh trang đô thị phù hợp với quy hoạch phát triển thành phố.

 

PTSC cho rằng, các thông tin sai lệch, thiếu trung thực đang làm ảnh hưởng đến uy tín của Tổng công ty PTSC. PTSC sẽ tiến hành các biện pháp pháp lý cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Tổng công ty PTSC cũng như người lao động, cán bộ công nhân viên của PTSC.

PTSC


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang