Thứ Bẩy, 13/07/2024 15:15:36 GMT+7
Lượt xem: 4164

Tin đăng lúc 30-04-2015

Phát triển điện hạt nhân: Năm 2015 mốc khởi đầu của nhiều mục tiêu

Định hướng Quy hoạch phát triển ĐHN đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt và năm 2015 được coi là sự “khởi đầu nan”, đến năm 2020 tổ máy ĐHN đầu tiên, công suất khoảng 1000 MW sẽ đưa vào vận hành.
Phát triển điện hạt nhân: Năm 2015 mốc khởi đầu của nhiều mục tiêu
Cần phân tích, thẩm định, phê duyệt địa điểm, thiết kế và cấp phép để xây dựng nhà máy

Trong năm 2015, Việt Nam thực hiện dự án xây dựng nhà máy ĐHN đầu tiên. Song song triển khai nhiều nhiệm vụ như: Hoàn thành phê duyệt dự án đầu tư, địa điểm, tổ chức lựa chọn nhà thầu, chuẩn bị đủ đội ngũ cán bộ quản lý dự án và các chuyên gia kỹ thuật nòng cốt cho chủ đầu tư, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khởi công xây dựng nhà máy. Hoàn tất việc chuẩn bị, ban hành các văn bản quy phạm, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và quy trình, thủ tục phục vụ phê duyệt địa điểm, thiết kế và cấp phép xây dựng.

 

Có sự tham gia của các ngành công nghiệp trong nước, sẽ thực hiện quy hoạch và nghiên cứu cơ chế, chính sách, năng lực để chuẩn bị cung cấp vật tư, thiết bị, xây dựng, lắp đặt, quản lý, giám sát, kiểm tra chất lượng và giải pháp cho bảo đảm an ninh cung cấp nhiên liệu cho nhà máy. Tổ chức điều tra, thăm dò nguồn tài nguyên urani, khai thác, sử dụng thương mại tài nguyên này.

 

Cùng với việc hoàn thành quy hoạch địa điểm lưu giữ chất thải phóng xạ hoạt độ thấp và trung bình của quốc gia. Nghiên cứu xây dựng các chính sách về quản lý chất thải phóng xạ và nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng. Xây dựng năng lực nghiên cứu xử lý chất thải phóng xạ, năng lực cho cơ quan quản lý an toàn hạt nhân để thực hiện cấp giấy phép liên quan đến bảo đảm an toàn hạt nhân cho các giai đoạn đến khi bắt đầu khởi công xây dựng nhà máy. Đồng thời, xây dựng cơ quan hỗ trợ kỹ thuật độc lập, thực hiện phân tích, thẩm định, đánh giá an toàn hạt nhân cho giai đoạn phê duyệt địa điểm, thiết kế và cấp phép xây dựng nhà máy; điều hành hoạt động của mạng lưới quan trắc, cảnh báo phóng xạ môi trường; thực hiện việc kiểm định và hiệu chuẩn các thiết bị liên quan trong dự án; có năng lực kỹ thuật bước đầu trong ứng phó và xử lý các sự cố bức xạ và hạt nhân. Quy hoạch mạng lưới các cơ sở chữa bệnh do phóng xạ của quốc gia.

Dự kiến đến năm 2020 tổ máy ĐHN đầu tiên được đưa vào vận hành; năm 2025, tổng công suất các nhà máy khoảng 8.000 MW, chiếm khoảng 7% tổng công suất nguồn điện và đến năm 2030, tổng công suất các nhà máy khoảng 15.000 MW, chiếm khoảng 10% tổng công suất nguồn điện.

 

Trong định hướng nêu rõ, để bảo đảm nguồn nhân lực hạt nhân, quy hoạch, tuyển dụng và đào tạo đủ cán bộ quản lý dự án, chuyên gia kỹ thuật cho chủ đầu tư, cán bộ chuyên môn cho các cơ quan nghiên cứu triển khai về công nghệ ĐHN, cơ quan hỗ trợ kỹ thuật và cơ quan quản lý an toàn hạt nhân. Đồng thời quy hoạch các cơ sở đào tạo đại học, trên đại học chuyên ngành ĐHN. Xây dựng các chính sách về đào tạo và sử dụng nhân lực, nghiên cứu và xây dựng cơ chế, chính sách về đầu tư và thu xếp tài chính cho việc thực hiện dự án xây dựng nhà máy ĐHN đầu tiên này.

 

Thực hiện mục tiêu đề ra, trong những năm qua các cơ quan chức năng đã gấp rút triển khai nhiều hoạt động đặc biệt là việc đẩy mạnh công tác tìm kiếm, lựa chọn đối tác hợp tác trên nhiều lĩnh vực như tư vấn pháp quy, công nghệ, đào tạo nhân lực… Ngay từ đầu năm 2015, các hoạt động này được các đơn vị liên quan và các đối tác đẩy mạnh tiếp tục hơn.

 

Nguồn: Báo Công Thương điện tử


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang